Tử vi hay

Mẹo hay

4 đặc điểm giúp phân biệt chính xác tỏi Trung Quốc và tỏi Lý Sơn, Đà Lạt

Tỏi là nguyên liệu không thể thiếu khi chế biến món ăn nhưng điều đáng lo là trên thị trường xuất hiện tỏi Trung Quốc kém chất lượng ngày càng nhiều. Vậy nên, để đảm bảo an toàn khi sử dụng, bạn cần biết cách phân biệt tỏi tây với tỏi ta theo hướng dẫn dưới đây nha.

Về kích thước

Thông thường, các bà nội trợ sẽ bị thu hút bởi những thứ bắt mắt lại rẻ tiền nên rất dễ mua nhầm hàng Trung Quốc. Thế nhưng, bạn cần nhận biết rằng những củ tỏi to, đồng đều của Trung Quốc được trồng và phát triển từ hóa chất độc hại. Do đó, bạn chỉ nên mua những củ tỏi nhỏ, không đồng đều, thường nhỏ hơn ⅓ củ tỏi của Trung Quốc, mặc dù hình thức thua xa như vậy nhưng đảm bảo an toàn nhé.

Về màu sắc vỏ

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dựa vào màu sắc vỏ tỏi mà phân biệt. Được biết, tỏi Trung Quốc lớp vỏ được tẩy trắng nên có màu trắng hơi ngả vàng, lóng lánh, đặc biệt lớp vỏ giòn rất dễ tróc và dễ bóc. Trong khi, tỏi Đà Lạt có lớp vỏ màu tím nâu, khó bóc vỏ, còn tỏi Lý sơn thì lớp vỏ trắng tự nhiên nhìn vào là biết ngay thôi ạ.

Quan sát tép tỏi

Ngoài ra, tép tỏi cũng phản ánh được chất lượng của củ tỏi nên bạn có thể dựa vào đây mà xem xét coi nên mua hay không. Cụ thể, các tép tỏi Trung Quốc phình to, hơi xòe ra và số lượng tép tỏi trên một củ ít hơn nhiều so với tỏi ta. Ngược lại, tỏi ta dù là trồng ở Lý Sơn hay Đà Lạt đều có tép tỏi nhỏ, không đồng đều, các đầu tép tỏi chụm và khít vào nhau đấy ạ.

Ngửi mùi vị

Cuối cùng, bạn hãy dựa vào khứu giác của mình để xác định chất lượng củ tỏi. Nếu bạn cảm thấy ít thơm, có vị hăng the thì chứng tỏ đó là tỏi Trung Quốc. Còn tỏi Lý Sơn hoặc Đà Lạt thì có vị cay nồng đặc trưng với hương thơm dễ chịu lắm nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN