Tử vi hay

Mẹo hay

Cho vài sợi bún vào bát nước mắm mà thấy hiện tượng này là chứa đầy hóa chất rồi đấy – Cách kiểm tra siêu nhanh lại chính xác tuyệt đối

Bún có hóa chất thì nhan nhản ra rồi, em không cần phải nói thì các mẹ cũng đã quá rõ. Những “chất độc” thường được người ta cho vào bún là huỳnh quang tinopal, chất tẩy trắng funfit và hàn the. Các chất này làm cho bún trắng sáng, giòn dai hơn nhưng lại cực kì độc hại với sức khỏe nên chúng đều nằm trong danh mục phụ gia bị cấm sử dụng cho thực phẩm.

Thế nhưng, làm sao để nhận biết được bún có hóa chất để mà tránh đây? Em mới đọc được 1 cách rất hay ở trên mạng có thể xử lý “quá ngọt” vụ này. Không ngờ chỉ với 1 bát nước mắm – thứ luôn có sẵn trên bàn ăn lại có thể cho chúng ta biết bún có sạch hay không. Các mẹ ăn bún ở nhà hay ngoài hàng đều có thể dùng bài test này trước khi “đánh chén” nhé!

Cách thử rất đơn giản: Đầu tiên, bạn cho một lượng bún vào bát chứa lượng nước mắm rồi trộn đều lên và quan sát hiện tượng xảy ra. Nếu là bún sạch tự nhiên thì nước mắm sẽ ngấm vào sợi bún nhanh hơn khiến sợi bún mềm ra ngay sau khi tiếp xúc. Ngược lại, bún được tẩm hóa chất thì nước mắm khó có thể “xâm nhập” nên sẽ ngấm rất ít và lâu hơn. Đặc biệt, khi được nhúng vào nước mắm mà sợi bún vẫn khô và bóng thì có thể nó đang chứa khá nhiều hàn the!

Nếu bún có những dấu hiệu chứa hóa chất thì chúng ta không nên ăn. Vì các chất này khi vào cơ thể có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Nó có thể làm hư hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Ở mức độ nặng, chúng tích tụ lâu dài sẽ gây suy gan, thận, thậm chí ung thư.

Ngoài việc dùng nước mắm, còn có 1 số cách khác giúp bạn phân biệt bún có hóa chất hay không:

– Màu bún: Bún được làm từ gạo, chính vì vậy, màu của bún khi thành phẩm sẽ không thể trắng hơn gạo. Bún sạch có màu trắng ngà tương tự như màu cơm. Khi thấy bún trắng bất thường, khả năng người chế biến đã cho vào chất tẩy trắng hoặc một số chất tương tự để làm bún trắng bóng như vậy!

– Độ dai: Gạo không dùng hóa chất sẽ không thể cho sợi bún quá dai nên bún sạch thường dễ đứt gãy, dính tay hơn như tính chất của cơm. Ngược lại, bún chứa hóa chất thường có độ dai và ít dính tay hơn hẳn.

– Mùi vị: Bún sạch có mùi hơi chua dịu, không quá nặng mùi. (Mùi chua này hoàn toàn tự nhiên của gạo ngâm trong quy trình chế biến bún). Bún chứa hóa chất thường không có mùi này.

– Bún sạch làm từ gạo rất dễ bị ôi thiu, để khoảng 1 ngày dưới điều kiện bình thường là đã có mùi nồng, không thể ăn được. Tuy nhiên, bún có chứa hàn the có thể để 2 – 3 ngày mà chưa có dấu hiệu hỏng. Người bán hàng cũng lợi dụng đặc điểm này để bán “đồ cũ” cho khác mà không mấy người nhận ra.

– Riêng với hàn the, còn có 1 cách đặc biệt là lấy bột nghệ thử cho vào bún, sẽ thấy sợi bún chuyển sang màu xám do tác dụng hóa học của hàn the.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

BÀI VIẾT LIÊN QUAN