Tử vi hay

Mẹo hay

Mẹo trồng Lan với Than Củi: Chẳng tốn nhiều công sức, hoa vẫn nở đẹp và tươi lâu hơn hẳn

Hoa Lan cũng giống như một phụ nữ đẹp kiêu sa mà rất nhiều người muốn chinh phục. Thế nhưng, không hề dễ dàng, số người trồng lan sống tốt, nở hoa đẹp thường ít hơn số người thất bại. Nếu bạn đang có ý định chinh phục ‘cô nàng đỏng đảnh’ này thì hãy học ngay cách trồng lan bằng than củi rất đơn giản!

Có thể, không ít người đã từng nghe tới cách dùng than củi trồng hoa Lan nhưng hầu hết đều áp dụng sai cách khiến hoa ngày càng còi cọc rồi chết dần. Bởi vậy, bạn nên 1 lần nữa đọc thật kỹ những hướng dẫn sau đây để dễ dàng trồng nên 1 chậu Lan cực khỏe, nở hoa rực rỡ nhé:

1. Lựa chọn loại Lan thích hợp

Nên lựa chọn loại Lan không ưa ẩm bởi khi bạn tưới nước cho cây thì lớp than phía dưới sẽ hút nước rất mạnh, khiến cho rễ cây và đất thường ở trạng thái khô, ít ẩm.

2. Chuẩn bị than trồng

Than được sử dụng không phải là loại than đốt lò, đã làm sẵn từng viên mà phải là than đốt từ củi.

3. Chọn chậu trồng hoa

Nếu là chậu nhựa thì có thể trồng luôn nhưng nếu là chậu đất nung thì nên ngâm cho chậu ngấm “no nước” rồi mới mang ra trồng cây.

Bạn cũng cần lưu ý tới kích thước chậu, không chọn cái quá nhỏ hoặc quá to. Bởi nếu chậu quá to sẽ khiến cây phát triển lá nhiều hơn và lâu ra hoa.

4. Các nguyên liệu khác cần chuẩn bị

– Sơ dừa đã băm nhỏ

– Nước

5. Các bước thực hiện

Bước 1: Cho than củi xuống dưới đáy chậu sao cho chúng chiếm 1/3 diện tích chậu.

Bước 2: Đặt lớp cùi dừa mỏng lên trên rồi cho cây vào, giữ nguyên vị trí bạn muốn.

Bước 3: Cho nốt phần sơ dừa còn lại vào chậu, đến khi nào chúng cách miệng chậu khoảng 1cm thì thôi.

Bước 4: Vỗ nhẹ xung quanh chậu để sơ dừa xuống đều, giúp đây không bị nghiêng, đổ.

6. Cách chăm sóc cho Lan

– Lan là loại cây ưa nắng, nên đặt chúng ở bậu cửa sổ, hiên nhà nhưng tránh phơi dưới ánh nắng trực tiếp. Vào thời điểm hiện tại, nếu không có nắng bạn có thể dùng đèn pin nhân tạo để thay thế: Đèn pin này phải để bên trên chậu hoa, chiếu sáng trong 12 tới 16 tiếng 1 ngày.

– Nhiệt độ thích hợp để cây phát triển vào ban ngày là 19 – 26 độ C, ban đêm là 13 – 18 độ C.

– Độ ẩm cho cây phải giữ ở mức 50 tới 80%. Nếu độ ẩm môi trường thấp hơn, bạn có thể dùng màn che để hạn chế hiện tượng thoát hơi nước của cây.

– Nên sử dụng phân bón NPK 14.14.14. Nếu Lan đang ra hoa thì nên dùng phân có hàm lượng phốt pho cao hơn là NPK 10.30.20.

7. Ưu – nhược điểm của cách trồng này

Ưu điểm:

– 5 tới 6 năm sau mới phải thay đất 1 lần, có thể dùng với cả hoa Lan lớn và nhỏ, kích cỡ khác nhau; khả năng giữ cây bền.

– Giá thể có than sẽ hạn chế sự phá hoại rễ, thân của 1 số loại côn trùng. Trong đó, có loài ốc sên không vỏ, thân mềm bởi chúng không thể sống được trong than.

Nhược điểm:

Than hút muối và phân bón cực mạnh. Do vậy, sau 1 tới 2 tháng lại phải xả nước thật nhiều để Lan không bị mặn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN