Tử vi hay

Mẹo hay

Nếu thèm chè bưởi vào bếp nấu ngay nồi chè ngọt thanh giòn sựt chỉ 7 bước, ai ăn cũng thích!

Nhiều người không quá yên tâm với khâu chế biến bên ngoài nên thường chọn cách tự tay làm chè bưởi để cả nhà cùng thưởng thức. Thế nhưng, không ít người phải “chịu trận” khi làm nên món chè bưởi rồi mà không ăn nổi do cùi bưởi quá đắng. Vậy phải sơ chế cùi bưởi thế nào mới vừa ngon, vừa giòn mà không bị đắng đây?

Cách làm cùi bưởi ngon ngọt, không bị đắng

Cách sơ chế cùi bưởi nấu chè không bị đắng

Để có món chè bưởi ngon, khi sơ chế cùi bưởi, bạn cần làm theo cách sau:

– Gọt hết vỏ ngoài màu xanh rồi cắt thành từng miếng hình vuông. Bạn nhớ là phải loại bỏ cả phần gân kẻo cùi sẽ bị đắng nhé.

Cùi bưởi gọt hết lớp vỏ ở ngoài

– Cho 2 lít nước vào đun sôi khoảng 5 phút rồi mới thêm một ít muối tinh và thả cùi bưởi vào. Bạn tiếp tục để nồi cùi bưởi sôi trong 7 phút nữa thì dừng lại.

Sau khi thái thành miếng như này thì bạn cho cùi bưởi vào luộc với nước sôi

– Vớt hết cùi bưởi ra và mang xả dưới nước lạnh. Để cùi bưởi không bị đắng, bạn cần vừa xả nước vừa bóp thật mạnh để rửa trôi chất flavonoid neohesperidin trong cùi. Bạn bóp liên tục cho tới khi thử thấy không còn đắng nữa thì mới dừng lại.

Cùi bưởi cần được ngấm với bột năng

– Khi cùi bưởi hết đắng, bạn tiếp tục cho lên bếp và đun sôi rồi vớt ra, để ráo nước.

Lăn với bột năng khô để nó không bị dính

– Bột năng mang hòa thật loãng rồi thả từ từ cùi bưởi vào trong bát bột, để cho cùi ngấm nước thì bạn vớt ra và sóc đều cùi bằng một ít bột năng khô. Bột khô sẽ giúp cùi bưởi không bị dính chặt lấy nhau.

Sau khi xong hết thì đây là thành phẩm

– Thả hết số cùi bưởi đó vào trong nồi nước đang sôi. Khi bạn thấy miếng cùi nổi lên và có màu trắng trong thì vớt ra rồi thả hết vào bát nước lạnh để chúng không bị dính.

Lưu ý khi sơ chế cùi bưởi

Như vậy, bạn đã có ngay cùi bưởi cho món chè bưởi ngon miệng mà không sợ bị đắng rồi đấy. Tuy nhiên, khi sơ chế, bạn nên chú ý một số điều sau:

– Nên chọn những quả bưởi có cùi dày để miếng cùi dày, như vậy thì khi cắt bạn sẽ thấy dễ dàng hơn mà lúc bóp xong cũng không bị hao.

– Nên chọn những quả bưởi bánh tẻ để cùi bưởi không bị xơ, khi ăn nó cũng có độ dẻo nhất định.

– Khi bóp cùi bưởi, bạn phải bóp thật mạnh và lặp lại nhiều lần để chất flavonoid neohesperidin không còn trong cùi bưởi, như vậy thì khi ăn bạn mới không thấy đắng hay vị te te.

– Nếu muốn trữ để lần sau nấu chè, bạn cứ vắt khô và cho vào túi hoặc hộp rồi cất vào tủ đá là được. Tuy nhiên, bạn nhớ là phải đậy kín để không khí không vào được thì mới để được lâu nhé.

– Bột năng khi hòa càng loãng càng tốt vì cùi bưởi dễ ngấm. Như vậy thì cùi sẽ giòn hơn.

– Khi cho cùi bưởi vào đun lần 2, bạn cần cho nhiều nước một chút để cùi bưởi nở ra.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN