Tử vi hay

Sức Khỏe

BS Đại học Y chỉ 4 dấu hiệu ‘rành rành’ của υɴġ Ƭʜư tuyến giáp: Nhiều người chần chừ đến viện thì quá muộn

Mình bị υɴġ Ƭʜư tuyến giáp gần 1 năm nay rồi. Hồi đấy thật sự rất vô tình, mình đi khám sức khỏe, bác sĩ bảo có cục gì ở cổ rồi khuyên bảo mình sang Nội tiết khám thử xem. Mình nghe lời sang đấy khám thì bác sĩ kết luận bị υɴġ Ƭʜư tuyến giáp.

Thật ra thì sau khi bị rồi mình mới biết υɴġ Ƭʜư tuyến giáp nó cũng không quá đáng sợ đâu các mẹ. Bác sĩ bảo mình bệпʜ này thời gian sống 5 năm tới 98% cơ đấy. Mình cũng có gặp nhiều trường hợp bị υɴġ Ƭʜư tuyến giáp sống khỏe mạnh suốt 8 năm rồi. Cơ mà nếu được thì các mẹ vẫn nên đi khám sớm thì tốt hơn vì cho tới nay các bác sĩ vẫn cho rằng cách phát hiện υɴġ Ƭʜư tuyến giáp đơn giản và hiệu quả nhất là đi siêu âm.

Chuyên gia nêu rõ cách phát hiện υɴġ Ƭʜư tuyến giáp

Theo BS. Mai Văn Sâm (Chuyên gia Viện Đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa – ĐH Y Hà Nội) cho biết: υɴġ Ƭʜư tuyến giáp xảy ra khi những tế bào bình thường ở tuyến giáp bị biến đổi bất thường. Lúc này chúng sẽ phát triển không tuân theo sự kiểm soát của cơ thể và hình thành nên tế bào υɴġ Ƭʜư. bệпʜ này thường gặp ở đầu, mặt, cổ và có ở cả nam lẫn nữ.

bệпʜ này ở giai đoạn đầu không có dấu hiệu rõ ràng nên hầu như mọi người không phát hiện được. Những người phát hiện bệпʜ sớm thường nhờ đi khám sức khỏe định kỳ nhờ phương pháp siêu âm. BS Sâm khẳng định: Chần đoán υɴġ Ƭʜư tuyến giáp bằng siêu âm là phương pháp an toàn, rẻ tiền và có độ chính xác cao mà mọi người nên áp dụng. Vì vậy, khi đi khám sức khỏe định kỳ, mọi người nên yêu cầu siêu âm tuyến giáp xem có gì bất thường không. Hoặc nếu tự nhiên thấy tuyến giáp có điều bất thường thì cũng nên đi siêu âm thử xem sao.

Đồng thời, BS Sâm cũng khuyến cáo mọi người không cần thiết phải đi sàng lọc υɴġ Ƭʜư tuyến giáp nếu không xuất hiện triệu chứng. Bởi, hiện nay vẫn chưa có bất kì bằng chứng khoa học nào có thể xác định độ chính xác của phương pháp này. Ngược lại, nó có thể gây ra những tác hại khác cho cơ thể.

Những dấu hiệu nhất của υɴġ Ƭʜư tuyến giáp mà chị em nên lưu ý

Để phát hiện sớm thì khi thấy những triệu chứng của υɴġ Ƭʜư tuyến giáp sau bạn nên đi bệпʜ viện làm siêu âm ngay:

+ Xuất hiện khối u ở cổ:

Chúng ta hoàn toàn có thể nhận biết khối u này khi soi gương. Nếu thấy khối u này xuất hiện kèo theo biểu hiện di chuyển lên xuống khi chúng ta nuốt thì nên đi khám ngay. Bởi, các khôi u tuyến giáp lành tính không di chuyển.

+ Bị khàn giọng:

Đó là do các dây thần kinh thanh quản vốn làm nhiệm vụ mở và đóng dây thanh âm bị khối u chèn vào khiến nó bị tổn thương. Lúc này, hộp thanh âm sẽ bị tổn thương và gây nên biểu hiện khàn giọng. Khi bị khàn giọng vì υɴġ Ƭʜư tuyến giáp, kể cả bạn có sử dụng các loại thuốc kháng sinh thì cũng không đỡ, ngược lại tình hình ngày càng nặng hơn.

+ Bị ho mạn tính:

Ho do υɴġ Ƭʜư tuyến giáp đến một cách tự nhiên chứ không phải sau cơn sốt, cảm. Hơn nữa, bạn cũng thường chỉ ho khan chứ không có đờm, dùng thuốc cũng không khỏi được.

+ Nuốt khó

Vì tế bào υɴġ Ƭʜư lớn lên nên chặn tới các dây thần kinh quanh cổ họng. Khi đó, bạn sẽ xuất hiện triệu chứng nuốt khó, thở khó.

Theo WTT

BÀI VIẾT LIÊN QUAN