Tử vi hay

Sức Khỏe

BS Khánh chia sẻ 7 dấu hiệu sức khỏe đang xuống dốc: Đi cầu thang là khó thở, ngủ dậy lúc nào cũng mệt

Gần đây mình có đọc được bài viết của bác sĩ Trần Quốc Khánh, Khoa phẫu thuật cột sống – Bệnh viện hữu nghị Việt Đức, Hà Nội) chia sẻ, có 7 dấu hiệu cho thấy sức khỏe của mọi người đang xuống dốc không phanh.

Vị chuyên gia này nói rằng, đây cũng được coi là các bài kiểm tra cơ bản cho sức khỏe mọi người đều dễ dàng thực hiện để nhận biết các vấn đề của bản thân.

Mọi người hãy tự kiểm tra xem mình có gặp vấn đề gì hay không nhé.

Tuổi càng cao thì xương khớp càng yếu. Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Dấu hiệu đầu tiên: Gặp khó khăn khi bê đồ lên cao

Theo bác sĩ Khánh, khi bạn đi tàu xe, đi máy bay, có vali hoặc đồ đạc mà bạn muốn nhón người bê đồ để lên giá, bạn bỗng thấy khó khăn, phải lăn trở và lựa nhiều. Điều đó thể hiện lưng đùi, hệ cơ xương khớp đang kém hoặc đang lười vận động, lười thể dục.

Ví dụ, xương khớp không được ép giãn thường xuyên, trao đổi oxy không tốt, độ nhanh nhạy của mình cũng kém. Đây là dấu hiệu sức khỏe của bạn đang giảm sút. Lời khuyên của bác sĩ là hãy tập luyện thể dục thể thao tích cực.

Dấu hiệu thứ 2: Lên xuống cầu thang thấy khó thở

Khi bạn đi từ tầng 1 lên tầng 3, đi vài tầng cầu thang đã thấy khó thở. Như nhiều người nói, những người mắc bệnh tim hoặc suy tim thì nên leo cầu thang sẽ nhận ra ngay.

Bởi vì đó là bài test kiểm tra sức khỏe chung cho thấy sức khỏe tim co bóp như thế nào, đồng thời xem cơ xương khớp vận động đến đâu.

Dấu hiệu thứ 3: Mệt mỏi, uể oải, bơ phờ sau khi ngủ dậy

Sau 1 giấc ngủ nếu chúng ta phải thấy sảng khoải, giãn người một chút là rất tốt. Còn ngược lại nếu thấy uể oải, mệt mỏi hay bơ phờ mà căn phòng không quá bức bí, gối không quá cao thì nên xem lại.

Tốt nhất là nên đi khám tổng thể xem hô hấp của mình thế nào, tổng thể ra sao, chức năng gan thận ở tình trạng nào.

Người thể dục nhiều thì phổi bóp mạnh và lúc nào cũng dồi dào năng lượng, nhịp tim chậm, thở nhẹ nhàng điềm đạm nhưng rất sâu. Người ít thể dục thì phối co bóp yếu, dẫn đến thở hổn hển, hụt hơi.

Dấu hiệu thứ 4: Xách vật nặng, thấy đau buốt 2 tay

Bác sĩ Khánh cũng nói rằng, khi bạn xách đồ nặng mỗi bên khoảng 3kg khoảng 5-7 phút mà cảm thấy đau tay muốn bỏ ra, thì chúng ta phải tăng cường thể dục thể thao.

Ngoài ra, bạn cần đi kiểm tra sức khỏe vì lúc này có thể sức khỏe đang suy giảm nghiêm trọng. Bởi vì lúc xách như thế là cần tới cơ lực của tay và lưu lượng máu ở cánh tay sẽ bị ảnh hưởng.

Nếu như ít vận động thì sẽ gây ra tình trạng thiếu oxy ở vùng bị tì đè, dẫn tới việc bị tê buốt tay. Còn nếu như bạn thường xuyên thể dục khỏe mạnh thì khi xách cân bằng 2 bên sẽ rất dễ dàng.

Dấu hiệu thứ 5: Nhảy dây tại chỗ 10 lần đã nghe tim đập nhanh

Bạn hãy thử nhảy dây 10 lần liên tiếp xem tim mình có đập nhanh, thở dốc không? Nếu như thấy xuất hiện tình trạng đó thì hãy nhanh chóng, đi khám vì đó là dấu hiệu sức khỏe có vấn đề. Đó cũng là 1 bài test cho sức khỏe.

Bác sĩ Trần Quốc Khánh chia sẻ bài kiểm tra để nhận biết sức khỏe đang xuống dốc. Ảnh: Internet

Dấu hiệu thứ 6: Không thể quay người ra phía sau để quan sát

Đứng thẳng 2 chân và quay người ra sau, nếu quay được dễ dàng thì chứng tỏ sức khỏe và hệ xương khớp tốt. Nhưng nếu không quay được ra sau thì điều này cảnh báo sức khỏe của bạn đang có vấn đề như là béo bụng, co rút hệ xương khớp…

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ Khánh đã được báo chí đăng tải, những chia sẻ này dựa trên các bài test đã được nghiên cứu rất dễ thực hiện trong cuộc sống. Mọi người có thể áp dụng ngay các bài thử nghiệm này để kiểm tra sức khỏe của bản thân nha.

Dấu hiệu thứ 7: Không thể cầm tay đưa gót chân chạm vào mông

Khi bạn đứng thẳng và cầm tay vào gót chân, đưa gót chân lên mà dễ dàng chạm mông là chứng tỏ hệ xương khớp và độ dẻo dai của xương còn tốt.

Ngược lại, nếu khó khăn khi đưa gót chân chạm vào mông, thì cần xem lại, bởi đó là dấu hiệu sức khỏe đang xuống lắm rồi. Cần thực hiện chế độ tập thể dục thể thao như: yoga, bơi lội, gym ngay lập tức để vực lại sức khỏe.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN