Tử vi hay

Sức Khỏe

Cảnh báo: Những người hay thức khuya có nguy cơ “lên bàn thờ” rất sớm

Một nghiên cứu cho biết những “cú đêm” – những người thích đi ngủ muộn và thức dậy muộn – có nguy cơ tử vong cao hơn 10% so với những “chim sơn ca” – những người ưa dậy sớm và ngủ sớm.

Nghiên cứu dựa trên 50.000 người ở Anh cho thấy họ có nguy cơ tử vong cao hơn trong thời gian 6,5 năm nghiên cứu.

Có vẻ như việc sống trong một thế giới hướng tới những người dậy sớm sẽ làm tổn thương sức khoẻ của những người thích ngủ muộn.

Nghiên cứu trên 500.000 người thấy rằng họ có nguy cơ tử vong cao hơn trong thời gian 6,5 năm nghiên cứu

Nghiên cứu trên 500.000 người thấy rằng họ có nguy cơ tử vong cao hơn trong thời gian 6,5 năm nghiên cứu

Kristen Knutson, phó giáo sư thần kinh thuộc Trường Y Feinberg, Đại học Tây Bắc cho biết: “Các “cú đêm” đang cố gắng sống trong một thế giới rạng rỡ buổi sáng có thể gặp phải những hậu quả đối với sức khỏe”.

Nghiên cứu trước đây đã thấy rằng thức khuya có ảnh hưởng xấu đến tim và chuyển hóa.

Nhưng các “cú đêm” vẫn có nguy cơ tử vong cao hơn 10% sau khi hiệu chỉnh những tác động đối với sức khoẻ.

Malcolm von Schantz, Giáo sư về đồng hồ sinh học tại Đại học Surrey, nói: “Đây là vấn đề sức khoẻ cộng đồng không thể bỏ qua.

“Chúng ta nên thảo luận để cho phép những kiểu bắt đầu và kết thúc công việc muộn hơn, nếu có thể.

“Và chúng ta cần nghiên cứu thêm về cách giúp những người thích buổi tối đối phó với những nỗ lực cao hơn nhằm giữ cho đồng hồ sinh học đồng bộ với đồng hồ mặt trời.

Các nghiên cứu trước đây đã thấy rằng thức khuya ảnh hưởng xấu đến tim và chuyển hóa.
Các nghiên cứu trước đây đã thấy rằng thức khuya ảnh hưởng xấu đến tim và chuyển hóa.

“Có thể những người dậy muộn có đồng hồ sinh học bên trong không phù hợp với môi trường bên ngoài của họ.

“Đó có thể là stress tâm lý, ăn uống sai giờ đối với cơ thể, không tập thể dục đủ, không ngủ đủ, tự thức giấc vào ban đêm, dùng ma túy hoặc rượu.

“Có rất nhiều hành vi không lành mạnh liên quan đến việc thức đêm”.

Các nhà nghiên cứu đã hỏi 433,268 người, tuổi từ 38 đến 73 xem họ có phải là “kiểu người buổi sáng rõ ràng”, “kiểu người buổi sáng vừa phải”, “kiểu người buổi tối vừa phải” hoặc “kiểu người buổi tối rõ ràng”.

Các trường hợp tử vong trong mẫu được theo dõi đến 6,5 năm sau đó – và sau đó người ta tính xem kiểu người nào dễ tử vong nhất.

GS. Knutson cho biết chúng ta không được “quy định” về mặt sinh học là thuộc loại “cú đêm” hay “sơn ca”, có nhiều điều mà chúng ta có thể thay đổi để có lợi cho sức khoẻ, như giờ làm việc linh hoạt hơn.

“Nếu chúng ta có thể nhận ra những kiểu đồng hồ sinh học này được quyết định một phần bởi di truyền chứa không chỉ là một “khiếm khuyết” về tính cách, thì có thể có những công việc và giờ làm việc linh hoạt hơn cho các “cú đêm”.

“Không nên buộc họ phải thức dậy để đi làm lúc 8 giờ sáng. Hãy xây dựng những giờ làm việc thích hợp với mọi người. Một số người có thể phù hợp hơn với làm việc ca đêm. ”

Dự án tiếp theo của các nhà nghiên cứu là xem các “cú đêm” có thể thay đổi đồng hồ cơ thể để thích nghi với một thời gian biểu sớm hơn – để xem liệu có sự cải thiện về huyết áp và thân nhiệt hay không.

Việc đổi sang giờ làm việc mùa hè đã được biết là khó khăn hơn nhiều đối với “kiểu người buổi tối” hơn là “kiểu người buổi sáng”.

GS. von Schantz cho biết việc chuyển giờ ở những nước áp dụng giờ mùa hè và giờ mùa đông có ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

“Đã có báo cáo về tỷ lệ các ca đau tim tăng lên sau khi chuyển sang giờ mùa hè.

Và chúng ta phải nhớ rằng ngay cả một nguy cơ tăng thêm rát nhỏ cũng sẽ phải nhân với hơn 1,3 tỷ người phải thay đổi giờ hàng năm.

“Tôi nghĩ chúng ta cần nghiêm túc xem xét liệu những lợi ích được đề xuất có lớn hơn những nguy cơ này hay không”.

Xem thêm: Tại sạo lại có người chết trẻ, người lại thọ lâu, bí quyết không đâu xa mà chính từ tư thế ngủ

Theo bác sĩ Steven Park thuộc ĐH Y New York thì tư thế ngủ tốt nhất dành cho bạn chính là nằm “nghiêng trái”, bạn có biết vì sao không?

Đối với hầu hết mọi người, ngủ là một trong những hoạt động thư giãn được yêu thích nhất. Thế nhưng bạn có biết rằng tư thế bạn ngủ cực kì quan trọng với sức khỏe. Bạn thường nằm ngủ ở tư thế nào nhất? Nằm ngửa, nằm sấp, nằm nghiêng trái, nghiêng phải? Nhưng bạn có biết đâu là tư thế chuẩn chỉnh nhất không?

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh một điều rằng nằm ngủ nghiêng về bên trái đặc biệt tốt cho bạn, cải thiện sức khỏe của nhiều bộ phận cơ thể. Trang web bright Side cũng cho rằng, tư thế ngủ này thực sự cho bạn một đêm ngủ ngon giấc và nhờ đó tăng năng lượng cho ngày hôm sau.

Theo bác sĩ Steven Park thuộc ĐH Y New York thì tư thế ngủ tốt nhất dành cho bạn chính là nằm “nghiêng trái”. Tư thế này mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích bao gồm:

Cải thiện các chức năng của hệ bạch huyết

than-tot
Đó là lý do tại sao ngủ nghiêng về bên trái lại có thể giúp quá trình thải độc tố hiệu quả hơn

Hệ thống bạch huyết đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể với chức năng loại bỏ chất thải và độc tố ra khỏi cơ thể.

Chức năng chính của hệ bạch huyết là chống lại mầm bệnh, các dị vật và tế bào biến dạng (ung thư). Ngoài nhiệm vụ bảo vệ cơ thể, hệ bạch huyết cũng là một phần của hệ tuần hoàn với nhiệm vụ cân bằng thể dịch, hấp thu chất béo.

Đó là lý do tại sao ngủ nghiêng về bên trái lại có thể giúp quá trình thải độc tố hiệu quả hơn. Vì hệ thống bạch huyết cũng cung cấp vận chuyển chất béo, protein và các chất quan trọng khác cho các mô nên khi nằm nghiêng về bên này, các tế bào trong cơ thể cũng nhận được chất dinh dưỡng nhanh hơn nhiều.

Tăng cường hoạt động của lá lách

than-tot1
Khi bạn ngủ nghiêng về bên trái, lá lách sẽ hoạt động hiệu quả hơn

Lá lách đóng vai trò rất quan trọng trong việc lọc máu và thực hiện các chức năng cơ thể quan trọng khác. Và đương nhiên, lá lách cũng nằm ở bên trái của cơ thể.

Khi bạn ngủ nghiêng về bên trái, lá lách sẽ hoạt động hiệu quả hơn. Lý do chính của việc này là do lực hấp dẫn. Nó thúcẩy dòng chảy của máu đến lách, cho phép lá lách lọc các tạp chất một cách nhanh chóng hơn.Và nếu bạn vẫn còn lăn tăn chưa biết ngủ thế nào mới đúng và có lợi nhất cho sức khỏe thì hãy tham khảo bức hình dưới đây.

Dễ dàng đi “nặng” hơn

than-tot2

Khi nằm nghiêng bên trái, trọng lực sẽ hỗ trợ sự di chuyển sản phẩm thải từ ruột non đến ruột già

Các đường giao nhau giữa ruột non và ruột già cư ngụ ở phía bên trái cơ thể của bạn, trong khu vực được gọi là van hồi – manh tràng.

Khi nằm nghiêng bên trái, trọng lực sẽ hỗ trợ sự di chuyển sản phẩm thải từ ruột non đến ruột già. Và điều sẽ giúp đỡ lớn trong việc loại bỏ các chất thải qua phân vào buổi sáng.

Giảm ợ nóng

than-tot3
Nằm nghiêng trái sẽ có ít hoặc không làm dịch axit dạ dày trào ngược lên thực quản

Nếu bạn bị ợ nóng thường xuyên thì nằm nghiêng về bên trái là một giải pháp tốt. Một số nghiên cứu cho thấy ngủ nghiêng bên trái có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng ợ nóng. Lý do được các chuyên gia đưa ra đó là do, nằm nghiêng trái sẽ có ít hoặc không làm dịch axit dạ dày trào ngược lên thực quản – nguyên nhân gây ra chứng ợ nóng.

Giúp gan không phải làm việc quá tải

than-tot4
Tư thế nằm ngủ nghiêng về bên trái sẽ giúp ích cho các cơ quan này đào thải chất độc tốt hơn

Gan là bộ phận nằm bên phải cơ thể, nếu bạn nằm nghiêng bên phải sẽ khiến cho cơ quan này bị đè nén và giảm khả năng hoạt động, các chất lọc thải tích tụ lại gan nhiều hơn.

Tuy nhiên, với tư thế nằm ngủ nghiêng về bên trái sẽ giúp ích cho các cơ quan này đào thải chất độc tốt hơn.

Cho một trái tim khỏe mạnh

Ngủ nghiêng về bên trái có thể giúp tim làm việc một cách dễ dàng và hiệu quả hơn

Sự lưu thông máu đến tim cũng tăng lên như việc các mạch máu nhận máu cung cấp tới tim. Tim có nhiệm vụ nhận máu từ phổi và bơm ra khắp cơ thể.

Do đó, ngủ nghiêng về bên trái có thể giúp tim làm việc một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Khi bạn ngủ nghiêng về bên trái, trọng lực tạo điều kiện cho hệ thống tuần hoàn thực hiện tốt chức năng, đặc biệt là động mạch chủ và tĩnh mạch chủ dưới, lưu thông máu từ tim tới các mạch máu nhịp nhàng hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN