Tử vi hay

Sức Khỏe

Đường phèn nâu chưng chanh vàng 12 tiếng, ăn 4 lần 1 tuần, ấm phổi, hết ho, tan đờm

Nhà mẹ nào có con bị hen suyễn thường sợ nhất độ tháng 11 đến đầu năm âm lịch vì lúc này trở trời, các bé rất dễ nhiễm lạnh.

Bé em có tiền sử bệnh suyễn nên từ nhỏ nuôi con rất vất vả. Sợ nhất đúng mùa lạnh. Bé ho lên chừng vài hôm là cơn suyễn kéo tới, phải đưa đi thở khí dung, có khi còn cấp cứu vì ngạt. Sau này bé lớn hơn chút thì có lẽ sức đề kháng mạnh hơn nên suyễn cũng cắt giảm cơn đi hẳn. Tất nhiên em cũng phải chữa chạy lắm thì con mới được như bây giờ. Nhưng mỗi lúc trở trời, con ho hắng vài tiếng là bắt đầu tim mẹ phập phồng, hồi hộp lắm ấy. Tình cờ lúc bà nội ở quê lên mang cho lọ chanh chưng đường phèn uống thử thì không ngờ từ đó bé thôi hẳn. Cách em làm là cứ thấy con bắt đầu ho hắng thì chặn liền. Ngày pha ấm 2 lần cho con uống. Đến khoảng đêm là đỡ, sau chừng 2-3 hôm thì không thấy ho nữa. Cứ như vậy mà chặn thì không thấy con ho kéo dài ngày bao giờ cả.

Em cũng toàn dùng sẵn của nhà nội gởi lên cho xài nên chưa biết cách nấu ra làm sao. Nay lại thấy có một bài viết chia sẻ cách nấu rất chi tiết từ A-Z luôn. Cái này là công thức mà người Hoa họ làm. Nguyên liệu chính chỉ có 2 món là từ đường phèn nâu, chanh vàng. Có điều nấu hơi lâu tí nhưng em cũng từng nghe bảo là cách nấu này sẽ giúp bảo quản lọ chanh tốt hơn. Hơn nữa, nấu vậy thì công dụng trị ho mới hiệu quả. Cái này không chỉ dùng cho trẻ con, mà trong nhà, ai ho cảm cũng dùng được, kể cả mẹ bầu nha.

Đây em chia sẻ lại từng bước thực hiện từ trang Sohu, các mẹ theo dõi cách làm rồi thử xem nha chứ em thấy cách này cũng không khác mấy cách bà nội tụi nhỏ nhà em đã từng chỉ. Có điều trong này họ dùng nồi điện tử thì bà nội mấy nhỏ chưng cách thủy trong nồi cơm điện thôi à.

Thực ra, hai loại nguyên liệu này không xa lạ với mọi người. Ở mình thì các mẹ cũng hay ngâm tắc đường phèn hoặc chanh đào ngâm đường phèn nhưng ở đây, không dùng đường phèn trắng mà lại dùng đường phèn nâu nha mọi người.

Đường phèn có tác dụng bổ khí, làm sạch phổi. Chanh giàu axit citric, vitamin C của chanh cũng dồi dào. Sự kết hợp của chanh và đường phèn có tác dụng làm long đờm, giảm đờm, giảm ho và tốt cho việc tiêu hóa.

Đây là món có thể để dành, dùng được quanh năm, nhưng cần thiết nhất là vào mùa thu và mùa đông. Uống với đá thì có tác dụng giải nhiệt, làm mát. Uống ấm thì sẽ giúp đẹp da, sạch phổi, long đờm, giảm ho.

Cách dùng rất đơn giản: Trữ chanh hầm đường phèn nâu trong lọ thủy tinh để không bị biến chất. Khi ăn, múc 2-3 muỗng nước cốt và vài lát chanh, pha nóng hoặc pha lạnh tùy vào mục đích. Mỗi tuần cho uống 4 lần.

Chuẩn bị nguyên liệu: 1 kg chanh, 1 kg đường phèn nâu và ít muối.

Lưu ý: Về chanh, các mẹ có thể chọn mua chanh đào của mình hoặc không thì chanh vàng nhé!

Cách làm như sau:

Rửa sạch vỏ ngoài quả chanh bằng muối cho sạch để loại bỏ hết cặn bám trên bề mặt vỏ, sau đó lau khô và để ráo.

Chanh đã ráo nước thì thái lát mỏng và bỏ hết hạt. Nhớ phải loại bỏ đầu và đuôi của mỗi trái chanh vì nếu không sẽ rất đắng.

Sắp đường phèn nâu và chanh vào hai bát lớn để chuẩn bị xếp vào nồi chưng.

Chuẩn bị một chiếc nồi điện, loại chuyên dùng để chưng yến. Lần lượt sắp một lớp chanh, một lớp đường vào nồi hầm cho đến hết.

Đậy nắp nồi và bọc bên ngoài một lớp nilon để kín hoàn toàn (Chọn vật liệu nilon loại chịu được nhiệt độ cao).

Bật chế độ chưng chậm và chưng trong 12 giờ.

Chanh chưng đường phèn nâu khi chín có màu nâu sẫm, mẹ để nguội ở nhiệt độ phòng trước khi đóng vào hũ thủy tinh cất dùng dần.

Lưu ý:

– Rửa sạch chai và khử trùng bằng nước sôi, sau đó để khô, không cho hơi nước đọng lại trong chai. Làm cách này thì sẽ giữ thực phẩm được ngon lâu, không mốc, không hỏng.

– Đầu và đuôi chanh phải cắt bỏ, không thì sẽ rất đắng, khó cho trẻ dùng. Nếu thành phẩm có phất vị đắng nhẹ thì bình thường vì vỏ chanh vốn dĩ có vị đắng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN