Tử vi hay

Sức Khỏe

Phát hiện một chủng virus cúm lợn mới ở TQ có thể làm ‘bùng phát đại dịch’: Dễ lây sang người

Phát hiện chủng virus cúm mới ở Trung Quốc có nguy cơ lây lan sang người rât cao.

Gần đây, các nhà nghiên cứu Trung Quốc phát hiện 1 chủng cúm lợn mới có thể bùng phát thành đại dịch. Loại virus này xuất hiện ở lợn nhưng có thể lây nhiễm cho người. Nghiên cứu này được công bố vào hôm 29/6 trên Tạo chí khoa học của Viện hàn lâm Khoa học Mỹ.

Theo đó, loại virus cúm lợn mới này được đặt lên là G4 EA H1N1 có nguồn gốc di truyền từ chủng cúm H1N1 – nguyên nhân gây ra đại dịch vào năm 2009. Nhóm nhà nghiên cứu nhận định: Loại virus này có đầy đủ đặc điểm cần thiết để nhanh chóng thích nghi với người nhiễm bệnh.

Ảnh chụp màn hình báo tuổi trẻ đăng tin

Từ năm 2011 đến 2018, các nhà nghiên cứu đã tiến hành lấy 30.000 miếng gạc mũi từ những con lợn tại các lò mổ trong 10 tỉnh thành của Trung Quốc cùng 1 bệnh viện thú y. Sau đó, họ tiến hành phân lập 179 loại virus cúm lợn và phát hiện ra 1 loại mới chiếm ưu thế trên cơ thể lợn từ năm 2016. Sau thời gian tiến hành thí nghiệm trên nhiều loại động vật khác nhau, các nhà khoa học nhận thấy loại virus này gây ra các triệu chứng tương tự cúm ở người như: sốt, ho, hắt hơi.

Đáng sợ hơn là G4 có khả năng lây nhiễm rất cao. Nó có thể phát triển và nhân lên trong các tế bào của con người và gây nên triệu chứng nghiêm trọng hơn các loại virus khác nhiều lần ở cơ thể chồn sương.

Nhóm nhà khoa học cũng nhận thấy: Những người làm việc trong lò mổ và chăn nuôi trực tiếp thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. ‘Điều đáng lo ngại là sự lây nhiễm virus mới thích ứng và tăng nguy cơ xảy ra đại dịch ở người’, nhóm nhà nghiên cứu cho biết. Hơn nữa, chủng virus cúm lợn mới này có khả năng bị đột biến và có thể lây lan từ người sang người, từ đó gây ra một đại dịch toàn cầu mới.

Theo ông James Wood (trưởng khoa thú y tại Đại học Cambridge) cho biết: Đây là một lời nhắc nhở với nhân loại. Bởi trong tình hình hiện nay, nguy cơ xuất hiện mầm bệnh mới từ động vật nuôi là rất cao. Nó có thể là nguồn gốc của các loại virus gây đại dịch. Hơn nữa, trong thời điểm này mọi người đều đang tập trung nhân, vật lực để đối đầu với dịch covid-19 vì rất có thể sẽ có một đợt tái bùng phát dịch. Vì vậy, mọi người không được lơ là mà cần đề cao cảnh giác hơn nữa nhé.

Cúm lợn từng khiến thế giới ‘lao đao’ như thế nào?

Cúm lợn là do virus cúm A H1N1 gây ra vào năm 2009. Thời điểm xuất hiện, nó khiến cả thế giới hoang mang, và Việt Nam cũng không tránh khỏi. Bệnh này được gọi là cúm lợn vì ban đầu các nhà khoa học phát hiện nó có nguồn gốc từ lợn. Năm 2009, cúm A H1N1 bùng phát mạnh mẽ với tốc độ lây lan chóng mặt.

Ngày 11/6/2009, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã chính thức công bố cúm lợn là đại dịch toàn cầu và nâng cấp báo động lên cấp 6. Số ca nhiễm trên toàn thế giới là 1.632.258 người, trong đó có 18.036 người t.ử vong. Tuy nhiên, tới năm 2012, trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ lại cho rằng đã có tận 284.000 người qua đời trên toàn thế giới. Nguyên nhân của sự chênh lệch này là do có nhiều trường hợp người qua đời liên quan tới bệnh dịch nhưng không được kiểm chứng.

Tại Việt Nam, virus cúm này cũng từng khiến gần 10.000 người nhiễm bệnh, trong đó có 22 người qua đời. Hiện nay, virus cúm này đang ‘sống chung’ với con người.

Mỗi năm, nó cùng với một số loại virus cúm khác như H3N2, H5N1, H7N9 cướp đi tính mạng của 250.000 – 500.000 người.

Theo Webtretho

BÀI VIẾT LIÊN QUAN