Tử vi hay

TIN TỨC

6 người thử nghiệm thuốc chữa virus của Pháp đều khỏi bệnh: Cả TG không ngừng hy vọng

Chuyên gia Pháp đã thử nghiệm lâm sàng thành công thuốc chữa Covid-19 (CV-19) khi kết hợp thuốc chống sốt rét và kháng sinh để điều trị cho bệnh nhân CV-19 . Thật sự là một tin vui và đáng mừng trong lúc chúng ta chờ Vắc xin chống dịch bệnh CV-19 này.

Tuy nhiên, khi Bộ Y tế Việt Nam vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức nào về loại thuốc chữa được CV-19 thì tất cả chúng ta không được tùy tiện mua về nhà uống thử nghiệm, vì hậu quả sẽ rất khó lường. Bởi đến nay, không có thuốc đặc trị nào được công nhận chữa hết CV-19. Hàng trăm thử nghiệm lâm sàng trên toàn thế giới đang cố chứng minh tác dụng của các loại thuốc trên thị trường với virus SARS-Cov 2.

Báo Thanh niên mới đây đưa tin, một nhóm nhà khoa học Pháp đã thông báo kết quả thử nghiệm lâm sàng thành công thuốc chống lại SARS-CoV-2, là tổng hợp của 2 loại thuốc sẵn có là hydroxychloroquine (thuốc chống sốt rét) và azithromycin (kháng sinh trị các loại nhiễm trùng do vi khuẩn).

Nghiên cứu của họ đã được đăng tải trên International Journal of Antimicrobial Agents (Tạp chí quốc tế về chất kháng khuẩn, được xếp hạng Q1 – tức là top 25% tạp chí đầu bảng về bệnh truyền nhiễm, y sinh, dược học).

Cho đến hiện tại, thế giới vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị cho CV-19. Hàng trăm cuộc thử nghiệm lâm sàng toàn thế giới đã thử tác động của những thuốc hiện có lên SARS-CoV-2.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp dược thực hiện với 2 nhóm thuốc: remdesivir – một loại thuốc tiêm tĩnh mạch có hoạt tính kháng virus và thuốc chống sốt rét chloroquine và hydroxychloroquine.

Thử nghiệm trong phòng lab cho thấy cả 3 loại thuốc đều hoạt động chống lại SARS-CoV-2, và chloroquine đã được sử dụng như một tác nhân chống virus được khuyến nghị cho điều trị các bệnh nhân CV-19 ở Trung Quốc. Tuy nhiên, thử nghiệm lâm sàng vẫn là rất cần thiết trước khi có thể kết luận về hiệu quả.

Các nhà khoa học Pháp đã tiến hành những thử nghiệm lâm sàng đầu tiên về hiệu quả của việc sử dụng riêng hydroxychloroquine và sử dụng thuốc trên với kháng sinh azithromycin để điều trị CV-19. Nghiên cứu đã được tiến hành tại Bệnh viện Đại học Bệnh truyền nhiễm và các bệnh nhiệt đới Marseille, Pháp.

Thử nghiệm được tiến hành trên 30 bệnh nhân trưởng thành, kể cả người đã có triệu chứng và người chưa có triệu chứng của CV-19, nhưng đã được xác định nhiễm SARS-CoV-2.

Một nhóm kiểm soát gồm 16 người từ chối sử dụng thuốc mới, đã được sử dụng kháng sinh để ngăn ngừa bội nhiễm.

14 bệnh nhân còn lại được uống hydroxychloroquine 200 mg 3 lần mỗi ngày trong 10 ngày. Thêm vào đó, 6 người trong số họ được uống azithromycin 500 mg trong 2 ngày đầu tiên, azithromycin 250 mg trong 4 ngày sau đó, để chống bội nhiễm. Cả 6 bệnh nhân đều dung nạp hỗn hợp hydroxychloroquine và azithromycin rất tốt.

Vào ngày thứ 5, cả 6 bệnh nhân đều được xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính. Kết quả của ngày tiếp theo cũng tương tự. Tất cả các bệnh nhân nhiễm CV-19 đều được chữa khỏi hoàn toàn trong ngày thứ 5.

Một điều gây băn khoăn là 1 bệnh nhân chỉ sử dụng hydroxychloroquine đã không khỏi bệnh. Vào ngày thứ 8 của thử nghiệm, bệnh nhân này bắt đầu dùng thêm azithromycin, và đến ngày thứ 9 thì mẫu xét nghiệm của bệnh nhân đã âm tính.

Các nhà khoa học cho rằng, dù nhóm được thử nghiệm là rất nhỏ, nhưng kết quả là rất đáng khích lệ.

Dù vậy, các chuyên gia cũng khuyến cáo thử nghiệm sử dụng thuốc chống sốt rét và kháng sinh để điều trị SARS-CoV-2 phải được thực hiện hết sức thận trọng. Tiến sĩ Edsel Salvana của Đại học Manila, Philippines cảnh báo người dân không nên tự ý sử dụng hydroxychloroquine và azithromycin khi không có hướng dẫn từ bác sĩ.

Có những dữ liệu có thể hiệu quả, nhưng vẫn còn quá sớm. Đừng uống bất cứ loại thuốc nào nếu không được bác sĩ hướng dẫn và theo dõi“, tiến sĩ Salvana viết trên Twitter.

Cục Quản lý dược phẩm Mỹ (FDA) cũng coi đây là một phương án có tiềm năng trong cuộc chiến chống CV-19 nhưng chưa đưa ra khuyến nghị cụ thể nào. Các nhà khoa học cũng cảnh báo về việc sử dụng hai loại thuốc này.

Theo Webtretho

BÀI VIẾT LIÊN QUAN