Tử vi hay

TIN TỨC

Bí kíp nhanh gọn lẹ lấy lại bằng lái dù đã mất toàn bộ hồ sơ gốc ai cũng cần biết

Việc mỗi người cần sở hữu cho mình những tấm bằng như bùa phòng thân là điều vô cùng thiết yếu. Mà trong đó, tấm bằng rõ ràng nhất là bằng lái xe. Người nào từ 18 tuổi trở lên đều cần thi lấy bằng lái xe, vừa là thực hiện đúng pháp luật, cũng như tự chủ với cuộc đời mình. Chính vì thế mà ai có rồi thì cần phải cất giữ cẩn thận những vấn đề liên quan đến bằng lái xe.

Nhưng cũng sẽ có những trường hợp không may xảy ra, vì một lý do bất tắc dĩ nào đó mà họ làm mất bằng lái xe. Nhiều người sau đó thì tặc lưỡi cho qua, nhiều người thì ngại chưa đi lấy chỉ vì nghĩ thủ tục lằng nhằng hoặc không biết cách làm. Vậy khi bằng lái bị mất thì mọi người phải làm những gì, chuẩn bị thủ tục ra sao và đến đâu để xin cấp lại bằng một cách nhanh nhất.

1. Những thứ cần chuẩn bị để cấp lại bằng lái xe dù mất hồ sơ gốc

– Nếu bằng lái xe vật liệu PET thì khi bị mất hồ sơ gốc cũng không quan trọng. Vì lúc này bằng lái xe đã ngang giá trị với đống hồ sợ bị mất rồi nhé. Nếu bị mất cả hồ sơ, cả bằng lái thì chỉ cần chuẩn bị CMND để làm thủ tục xin kiểm tra lại thông tin, sau đó bạn sẽ tiến hành được cấp lại bằng lái.

– Cần chuẩn bị thêm những giấy tờ này nữa để được cấp lại bằng lái xe ngay tại nhà:

Phí làm lại hồ sơ theo quy định của Bộ GTVT hiện nay 150.000/hồ sơ.

Tiếp theo là lệ phí in bằng nhựa PET: 135.000/bằng.

CMT cần photo 2 mặt không cần công chứng.

2 ảnh thẻ 3 x 4 nền xanh đậm.

Giấy khám sức khỏe tại địa phương nơi bạn sinh sống.

2. Nơi nộp thủ tục để xin cấp lại bằng lái xe

Bạn nộp tại phòng quản lý sát hạch giấy phép lái xe, nhân viên sẽ xác định tên của người bị mất có trong dữ liệu của Sở giao thông vận tải hay không. Sau 5 ngày làm việc (không tính ngày nghỉ là ngày lễ), mọi người sẽ có bằng lái xe mới cho mọi người.

3. Vậy khi mất bằng và hồ sơ gốc mà tham gia giao thông, bị CSGT hỏi thì có bị phạt không

Rất nhiều người nằm trong tình trạng này, vì quá trình chờ đợi lấy lại bằng mà vẫn phải di chuyển cũng không thể tránh khỏi những lúc bị CSGT “hỏi thăm”. Dù đã rất cẩn thận cũng khó thể tránh được trường hợp này. Vậy trong thời gian cấp lại bằng mà đi trên đường bị cảnh sát giao thông “tuýt còi” mời vào làm việc có bị phạt không là vấn đề nhiều người quan tâm.

Trên thực tế, hiện nay chưa có quy chế thay giấy phép, bằng lái xe bị mất bằng giấy tờ khác mà được coi hợp lệ. Vậy nên khi bạn được yêu cầu xuất trình giấy tờ trong quá trình lưu thông trên đường mà không đưa giấy tờ và bằng ra được thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định của CP.

Cụ thể, theo quy định tại Điểm c Khoản 2, Khoản 5, Điểm b Khoản 7 Điều 21 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP. Xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì: Người điều khiển xe mô tô, xe máy không mang theo giấy phép lái xe bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng.

Không có giấy phép lái xe bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000đ. Không có giấy phép lái xe đối với xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

Vậy mất giấy phép lái xe có bị giữ xe không khi vi phạm giao thông: Câu trả lời là tùy vào từng trường hợp.

Trích nguyên khoản 2 Điều 75 Nghị định 171/2013/NĐ-CP về tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm có quy định như sau:

Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt. Người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm. Một trong các hành vi quy định tại Nghị định này theo quy định tại Khoản 6, Khoản 8 Điều 125 của Luật xử lý vi phạm hành chính.

Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại Khoản 6 Điều 125 của Luật xử lý vi phạm hành chính. Nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính. Người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm. Mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông. Sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.

Kết lại, bạn nên lắm rõ những quy định trong nghị định, luật giao thông đường bộ và giữ gìn tài sản cá nhân cẩn thận, tránh trường hợp phải làm lại bằng lái xe máy nhé .

BÀI VIẾT LIÊN QUAN