Tử vi hay

TIN TỨC

Bộ Y Tế ra thông báo: Học sinh và giáo viên không cần đeo khẩu trang y tế khi đến lớp

Bộ y tế cho biết học sinh và giáo viên khi đến trường không cần mang khẩu trang để tránh tạo cảm giác an tâm giả, gây lãng phí cho bản thân và xã hội. Nhà trường sẽ khuyến cáo đeo khẩu trang khi cần thiết”.


Ảnh: Vietnamnet

Trên các báo, chúng ta ßắƫ gặp không ít hình ảnh học sinh đi học đều đeo khẩu trang y tế; phụ huynh chạy đôn chạy đáo mua khẩu trang y tế cho con đi học. Hậu quả của việc sử dụng sai mục đích của khẩu trang y tế rõ nhất là nhu cầu mua khẩu trang y tế quá nhiều dẫn đến cháy hàng, các nhà thuốc bất nhân đã trục lợi trên sự hoang mang lo lắng của người dân mà tăng giá vô tội vạ.


Người dân tìm mua khẩu trang để phòng ngừa dịch bệпʜ – Ảnh: Webtretho

Dự kiến tuần tới hầu hết các địa phương sẽ cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm nghỉ phòng ngừa dịch Covid-19. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp với các bộ, ngành về hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học, Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế đã phối hợp với các đơn vị liên quan dự thảo các nội dung chuyên môn y tế. Văn bản này đã được gửi đến Bộ GD-ĐT.

Theo công văn, trước khi đến trường cha mẹ cần lưu ý giúp con tăng cường sức khỏe như súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên. Học sinh giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Học sinh hạn chế tiếp xúc các vật nuôi, động vật hoang dã.

Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Tập huấn cho giáo viên, cán bộ công nhân viên của nhà trường công tác phòng, chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học.

Trong thời gian học sinh ở trường, Bộ Y tế khuyến cáo không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm. Tổ chức chào cờ tại lớp học.

Đáng chú ý, công văn của Cục Quản lý môi trường y tế Bộ Y tế nêu rõ: “Nhà trường thông báo cho giáo viên, cán bộ công nhân viên của trường, cha mẹ học sinh, học sinh không cần đeo khẩu trang khi ở trường. Nhà trường sẽ khuyến cáo đeo khẩu trang khi cần thiết”.


Ảnh: VNN


Ảnh: VNN


Công văn chính thức từ bộ y tế về việc dùng khẩu trang tại trường học – Ảnh: VNN

Nhà trường quy định, hướng dẫn học sinh: rửa tay với nước sạch và xà phòng theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế tại các thời điểm: trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi thấy tay bẩn.

Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay. Bỏ rác đúng nơi quy định.

Bộ Y Tế khuyến cáo về các trường hợp cần sử dụng khẩu trang y tế để phòng, chống virus Corona. Người dân chỉ đeo khẩu trang y tế trong các trường hợp sau đây:

– Khi tiếp xúc, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus nCov.

– Khi chăm sóc hoặc có tiếp xúc gần với người có triệu chứng mắc bệпʜ đường hô hấp như ho, khó thở, chảy nước mũi…

– Khi được chỉ định tự theo dõi, cách ly tại nhà hoặc khi đi thăm hỏi, khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệпʜ.

– Người khỏe mạnh, không có các triệu chứng bệпʜ về đường hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến các khu vực tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Nên sử dụng khẩu trang hợp lý, tránh gây lãng phí 

– Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo việc đeo khẩu trang khi không có chỉ định gây lãng phí, và có thể tạo cảm giác yên tâm “ảo”, khiến bỏ qua áp dụng các biện pháp bảo vệ quan trọng như: rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh vật dụng, đồ dùng.

Như vậy, học sinh, sinh viên đi học nên mang khẩu trang, hoàn toàn không cần mang khẩu trang y tế, chỉ cần mang khẩu trang vải; tránh gây lãng phí cho bản thân và xã hội.

Việc sử dụng khẩu trang y tế đúng địa điểm, đúng phương pháp, thể hiện mình có hiểu biết, có văn hóa; góp phần vào công cuộc phòng, chống dịch bệпʜ của cộng đồng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN