Tử vi hay

TIN TỨC

Cách bày mâm ngũ quả theo phong tục 3 miền đẹp mắt, cầu một năm an lành sung túc

Cách bày mâm ngũ quả theo phong tục 3 miền là truyền thống của người Việt mỗi dịp Tết đến xuân về. Nhìn vào mâm quả là chúng ta thấy được lòng thành của mỗi gia đình đối với ông bà tổ tiên.

Em vốn là người Nam, lấy chồng người Bắc đã 5 năm nhưng sắp tới đây mới là lần đầu tiên ăn Tết quê chồng. Công nhận văn hóa Nam – Bắc có nhiều điều khác nhau, em chỉ sợ tới lúc mẹ chồng bảo gì lại không biết làm. Bởi thế, thông qua người thân và tìm hiểu thêm trên các trang báo mạng, em bắt đầu hiểu về những thói quen sinh hoạt của người dân 3 miền và đặc biệt là

cách bày mâm ngũ quả ngày Tết. Thế em mới biết, dù cùng chung một đất nước nhưng mỗi miền lại có một cách bày và chọn quả khác nhau, rất thú vị đấy ạ!

Cách bày mâm ngũ quả theo phong tục 3 miền

Cách bày mâm ngũ quả miền Bắc

Những loại quả nhất định phải có trong mâm trái cây của người Bắc là chuối xanh, phật thủ hoặc bưởi; đu đủ, sung; ớt, cam, quýt, quất, hồng, mận…

– Nải chuối xanh sẽ được đặt dưới cùng. Trông nải chuối như bàn tay đang mở ra với ý nghĩa là che chở, bao bọc và hứng lấy lộc may mắn của năm mới.

– Quả phật thủ màu vàng sẽ được xếp trên nải chuối. Quả này có 10 cánh múi chụm lại như 10 ngón tay Phật, mang ý nghĩa cầu trời ban phúc lộc. Nếu không có quả phật thủ thì nhiều người sẽ chọn những quả bưởi to đẹp.

– Các loại quả màu đỏ như cam, quýt, quất chín, hồng, ớt… tượng trưng cho hành Hỏa. Quả roi, đào… tượng trưng cho hành Kim. Quả mận, hồng xiêm… tượng trưng hành Thủy cũng được gài đan xen trên mâm ngũ quả để tạo hình tháp đẹp mắt.

Cách bày mâm ngũ quả miền Nam

Cách bày mâm ngũ quả miền Nam có vẻ cầu kỳ hơn miền Bắc nha các chị. Nếu người Bắc có quả chuối thì miền Nam lại không do cách phát âm gần giống với từ “chúi” thể hiện sự khó khăn, xuống dốc. Cam hay quýt cũng tương tự vì dân gian có câu “cam làm quýt chịu”.

Mâm ngũ quả của người miền Nam sẽ có các loại trái cây như:
– Mãng cầu, dừa, sung, xoài, đu đủ để cầu mong sự sung túc.
– Phần dưới cùng của mâm ngũ quả sẽ là 3 quả dứa (trái thơm) để thể hiện sự vững chãi. Đặc biệt, các gia đình còn dùng thêm 2 quả dưa hấu vỏ xanh ruột đỏ, ý tượng trưng cho lòng trung thành, tình nghĩa của người miền Nam.

(Hình minh họa – Nguồn internet)

Cách bày mâm ngũ quả miền Trung

So với miền Nam và miền Bắc thì cách bày mâm ngũ quả của người miền Trung đơn giản hơn hẳn vì họ vốn không phải người coi trọng hình thức. Đặc biệt, thời tiết ở vùng này rất khắc nghiệt nên ít có trái cây đặc sản. Người miền Trung cũng bị ảnh hưởng với văn hóa Nam, Bắc nên trên mâm ngũ quả vẫn có sung, chuối, mãng cầu, dừa, xoài, đu đủ…

(Hình minh họa – Nguồn internet)

Với những thông tin em vừa chia sẻ, hy vọng sẽ giúp các chị sẽ có mâm ngũ quả như ý, đẹp mắt cúng ông bà tổ tiên dịp tết nè!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN