Tử vi hay

TIN TỨC

Chính thức ra quân xử phạt với người tăng giá thịt Lợn trên 60.000 đồng/kg

Thủ tướng yêu cầu xử lý việc ghìm giá, không chịu bán heo. Bộ Công thương khẳng định quản lý thị trường đã ra quân kiểm tra, chống đầu cơ thịt heo.

Theo ghi nhận ngày 24-12, giá heo hơi tại chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM) ở mức 84.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với tháng 9-2019.

“Giá không phù hợp quy luật cung cầu”

Theo dõi lượng heo về chợ hằng ngày, ông Lê Văn Tiển – phó giám đốc chợ đầu mối Hóc Môn – cho rằng giá heo hiện nay có phần “quá đà” so với quy luật cung cầu. Nguồn cung heo về chợ nhiều ngày qua là 280 tấn/đêm, giảm hơn 100 tấn so với bình thường, nhưng nhu cầu cũng giảm mạnh.

“Nhiều tháng qua thịt bán ra cuối buổi luôn đủ hoặc dư. Nguồn cung giảm, nhu cầu giảm theo nhưng giá heo vẫn tăng liên tục, cần xem xét lại” – ông Tiển nói.

Sở Tài chính TP.HCM cũng khẳng định diễn biến giá hiện nay hoàn toàn không phù hợp quy luật cung cầu của thị trường, nên việc điều chỉnh giá bán bình ổn thịt heo không phát huy tác dụng. Sở này khẳng định lượng cung thịt heo vẫn đảm bảo.

Theo văn bản của Sở Công thương TP.HCM, hiện nhiều doanh nghiệp đã chủ động được nguồn heo hơi, cam kết tăng sản lượng bình ổn.

Trước dấu hiệu giá thịt heo nhập khẩu có xu hướng tăng, đại diện Công ty Vissan (TP.HCM) nhấn mạnh giá thịt heo đông lạnh được đơn vị bán ra thấp hơn 15% so với giá heo nóng (heo sống mổ bán ngay) nhưng trong hơn 50 tấn thịt heo tươi sống bán ra mỗi ngày, lượng heo nhập khẩu đông lạnh chỉ bán trung bình 2-3 tấn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 24-12, một đại diện Bộ Công thương cho biết trong tuần này tổ điều hành thị trường trong nước sẽ họp bàn các giải pháp để đảm bảo cung cầu thị trường hàng hóa cuối năm, trong đó có thịt heo.

Bộ Công thương cho hay sẽ tạo điều kiện hết sức về thủ tục để các doanh nghiệp nhập khẩu thịt heo thuận tiện hơn, đồng thời đề nghị Bộ NN&PTNT chỉ đạo cơ quan thú y làm các thủ tục kiểm dịch thú y nhanh nhất cho doanh nghiệp khi nhập khẩu.

“Bộ Công thương sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp qua việc huy động kênh thương vụ, các vụ, cục tìm đối tác cung cấp thịt heo phù hợp” – vị này cho hay.

Doanh nghiệp đang chịu thiệt?

Theo đại diện Công ty CP Việt Nam, đơn vị đang chịu thiệt bán giá thấp hơn thị trường 8.000-12.000 đồng/kg.

“Nguồn cung của CP đang ít dần, do áp lực phục vụ nhu cầu nên công ty bán heo sớm hơn dự kiến với trọng lượng xuất chuồng trung bình 94-95kg, thay vì nuôi đủ 120kg để có lãi nhiều hơn. Như vậy không thể gọi CP thao túng giá” – đại diện đơn vị này khẳng định.

Theo vị đại diện này, Nhà nước đã có chính sách bình ổn thịt heo từ nguồn nhập khẩu. Và cần tuyên truyền cho người dân hiểu hơn yên tâm sử dụng thịt mát, thịt đông lạnh, sử dụng thêm thịt gà, bò, hải sản… sẽ đỡ áp lực nguồn cung thời gian tới. Trong khi đó, theo đại diện một doanh nghiệp mua heo hơi tại TP.HCM, dưới áp lực của Chính phủ, hiện nay nhiều công ty chăn nuôi lớn bán heo hơi đúng giá niêm yết và thường thấp hơn giá thị trường 3.000-6.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, thực tế họ không bán trực tiếp, mà chỉ bán heo cho thương lái. Từ đó, các công ty muốn mua phải mua qua tay thương lái.

Theo Tuổi Trẻ

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN