Tử vi hay

TIN TỨC

Chính thức tăng mức phụ cấp cho người tham gia chống dịch

Nghị quyết số 37/NQ-CP về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 vừa được Chính phủ ban hành và chính thức có hiệu lực từ ngày 29/3.

Cả tháng nay vì dịch, em ở nhà nghỉ không lương nên có khá nhiều thời gian rảnh để lướt qua các trang báo. Em thấy nhà nước ta đang làm rất tốt công tác phòng chống dịch và cả những chế độ dành cho người bị cách ly y tế. Gần đây, em còn mừng hơn nữa khi đọc được thông tin về việc Chính phủ mới ban hành Nghị quyết số 37/NQ-CP về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19, có hiệu lực kể từ ngày 29/3. Trong đó quy định rất chi tiết về mức phụ cấp cho người tham gia chống dịch. Những người tham gia chống dịch là những đối tượng đáng được tuyên dương và quan tâm nhất; chúng ta phải trân trọng những công sức họ đã bỏ ra.

Mức phụ cấp cho người tham gia chống dịch (Hình minh họa – Nguồn internet)

Mức phụ cấp cho người tham gia chống dịch là bao nhiêu

Dựa vào Nghị quyết số 37/NQ-CP, mức phụ cấp cho người tham gia chống dịch mà cụ thể là cán bộ y tế, người lao động tham gia phòng chống dịch được phân ra thành nhiều cấp độ khác nhau; tùy thuộc vào tính chất công việc.

Chế độ phụ cấp chống dịch mức 300.000 đồng/ngày kể cả ngày nghỉ, lễ: 

– Đối tượng áp dụng là người đi giám sát, điều tra, xác minh dịch.

– Người trực tiếp khám, điều trị cho người mắc bệnh dịch tại các cơ sở khám chữa.

Chế độ phụ cấp chống dịch mức 200.000 đồng/ngày kể cả ngày nghỉ, lễ: 

– Người vận chuyển người bệnh, bệnh phẩm, bảo quản tử thi người bệnh, người giặt đồ vải, quần áo bác sĩ, bệnh nhân; thu gom vỏ chai, lọ, hộp hóa chất; bảo vệ khu điều trị cách ly; vệ sinh, tẩy uế, diệt tác nhân gây bệnh trong khu cách ly.

– Cán bộ y tế thực hiện giám sát dịch tễ, theo dõi y tế tại cơ sở cách ly y tế tại nhà và cơ sở cách ly y tế theo chỉ định của cơ quan quản lý nhà nước.

Chế độ phụ cấp chống dịch mức 150.000 đồng/ngày kể cả ngày nghỉ, lễ: 

– Người thực hiện nhiệm vụ (không phải chuyên môn y tế) tại cơ sở cách ly tập trung (không áp dụng với hình thức cách ly tại nhà, khách sạn, resort, doanh nghiệp).

– Người tham gia cưỡng chế cách ly y tế đối với trường hợp phải áp dụng biện pháp cách ly nhưng không chấp hành biện pháp cách ly y tế.

– Người phiên dịch, đội cấp cứu 115, kíp vận chuyển người bị cách ly.

(Hình minh họa – Nguồn internet)

Ngoài ra, Nghị Quyết cũng quy định chế độ phụ cấp với các đối tượng khác:

Người tham gia thường trực chống dịch 24/24 giờ: Mức phụ cấp là 130.000 đồng/ngày; kể cả ngày nghỉ, lễ. Người lao động tham gia thường trực chống dịch 24/24 giờ được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/phiên trực.

Cán bộ y tế, quân đội, công an thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở cách ly y tế tập trung; người thực hiện phân luồng, làm thủ tục cho người nhập cảnh; người bảo vệ khu vực cách ly tại các địa bàn cư dân theo chỉ định của cơ quan quản lý nhà nước; cán bộ y tế thường trực 24/24 tại cơ sở điều trị cách ly y tế để chăm sóc, điều trị người mắc, nghi mắc Covid-19 được hỗ trợ 80.000 đồng tiền ăn/ngày.

Cộng tác viên, tình nguyện viên tham gia chống dịch: Hỗ trợ 130.000 đồng/ngày với cộng tác viên, tình nguyện viên trực tiếp hoặc phối hợp tham gia các hoạt động chống dịch. Hỗ trợ 80.000 đồng/ngày với cộng tác viên, tình nguyện viên trực tiếp tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân, phát tờ rơi hoặc tham gia diễn tập.

(Hình minh họa – Nguồn internet)

Các chế độ khác không có trong Nghị quyết số 37/NQ-CP thì thực hiện theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, đối tượng tham gia chống dịch Covid-19 đã hưởng chế độ theo Quyết định số 73/2011/QĐ-TTg ngày 28/12/2011 thì được truy lĩnh phần trăm tăng thêm (nếu có) tương ứng với mức phụ cấp được quy định tại Nghị quyết số 37/NQ-CP.

Đây chính là mức phụ cấp cho người tham gia chống dịch. Tuy số tiền không nhiều nhưng là sự động viên tinh thần rất lớn từ phía nhà nước đối với những người đã có công chống dịch.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN