Tử vi hay

TIN TỨC

Chuyên gia phong thủy mách lễ cúng, bài trí, văn khấn ngày Vía Thần Tài để TIỀN vào cả năm

Ngày vía Thần tài sắp tới, người người, nhà nhà thi nhau đi mua đồ về cúng. Tuy nhiên, theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, nếu bạn không biết cách sắm lễ hoặc hiểu sai về quy trình thì chẳng vị nào “chứng” cho cả.

Cách bài trí bàn thờ Thần tài

Thần tài là vị thần cai quản về tiền bạc và của cải trong nhà. Theo tín ngưỡng dân gian, Thần tài chính là người mang lại tiền bạc, của cải cho mỗi gia đình. Bởi vậy, trong các gia đình kinh doanh hay có hẳn một bàn thờ Thần tài. Còn những gia đình bình thường thì chỉ cúng vọng. Đặc biệt, khi đặt bàn thờ Thần tài, mọi người phải đặt ở trên mặt gạch nền nhà chứ không được đặt trên cao.

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà lưu ý các gia đình, khi đặt bàn thờ Thần tài cần đặt ở góc nhà. Trên vách là một tấm bài vị Thần tài, bên trái là tượng ông Thần tài còn bên phải là ông Địa. Giữa 2 ông là một hũ tiền xu bằng đồng, 1 hũ gạo, 1 hũ muối. 3 hũ này cuối năm mới thay và đầu năm lại bỏ đồ mới vào. Giữa bàn thờ là 1 bát hương.

Khi đặt bàn thờ Thần tài phải đặt theo nguyên lý “Đông Bình – Tây Quả”. Nghĩa là, bình hoa thì đặt ở phía Đông còn đĩa hoa quả là ở phía Tây. Mọi người chỉ nên dùng hoa hồng, hoa cúc và hoa đồng tiền cho bàn thờ Thần tài.

Ở bàn thờ Thần tài, mọi người cũng nên đặt khay với 5 chiếc chén nước theo hình vòng cung. Tuyệt đối không được xếp hình dấu thập vì trong phong thủy, dấu thập tượng trưng cho sự xóa sổ, hủy bỏ, là thế xấu nên tránh. Cóc vàng 3 chân, miệng ngậm tiền vàng nên để bên trái. Miệng của cóc phải để chầu mặt vào bát hương để tiền vào như nước. Tỳ Hưu nên để bên phải, mặt hướng ra cửa để hút tài lộc. Ở phía ngoài cùng bên phải, các gia đình nên dùng một cái tô bằng sứ thật đẹp, nông lòng và đổ đầy nước. Sau đó, mọi người ngắt những bông hoa trải đầy lên mặt nước và thả vào 8 đồng tiền xu cổ sẽ giúp cho tiền bạc tụ lại chứ không tán đi.

Đồ lễ cúng Tết Thần tài

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà gợi ý đồ lễ cúng ngày vía Thần tài gồm: 1 lọ hoa, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 miếng heo quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu, để cúng lấy vía Thần Tài, cầu xin cho năm mới làm ăn phát đạt.

Ngoài ngày vía chính của Thần Tài là ngày mùng 10 Tết. Nhưng mọi người vẫn chọn ngày mùng 10 âm lịch hằng tháng để cúng Thần Tài, cầu xin cho may mắn về tài lộc trong tháng đó, nên trở thành thông lệ.

Thông thường thì vào ngày mùng 1 và ngày 15 âm lịch, cùng với bàn thờ Tổ tiên và các bàn thờ khác trong nhà, hoặc vào ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng. Cúng Thần Tài để tạ lễ khi gặp vận may về tài lộc.

Đồ cúng thường là các món ăn ngon như heo quay, vịt quay, gà sống luộc mổ moi ngậm hoa hồng để nguyên nội tạng, hoa quả, nước sạch… Dân gian truyền miệng Thần Tài rất thích món Cua biển và heo quay, bánh bao nhân thịt trứng và chuối chín vàng.

Thường ngày nên đốt nhang mỗi sáng từ 6h – 7h và chiều tối từ 6h – 7 giờ, mỗi lần đốt 5 cây nhang. Thay nước uống khi đốt nhang, thay nước trong lọ hoa, và chưng thờ nải chuối chín vàng có hương thơm. Tránh để các con vật chó mèo quậy phá làm ô uế bàn thờ Thần Tài.

Hàng tháng thường lau bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa chỉ vào ngày cuối tháng không làm theo man thư lau dọn giữa tháng là sai. Nước lau rửa bao sái ban thần tài là nước ngũ vị hương đun lên từ 5 loại lá hương liệu gồm hồi khô, quế khô, hương nhu, lá xả, lá mùi ( hoặc lá bưởi tùy mùa) – không nên lau rửa bàn thờ bằng rượu gừng nếu bàn thờ bằng gỗ sẽ làm hỏng ban thờ, tắm tượng sứ rượu gừng thì không sao. Tuy nhiên cần nhớ 1 năm 12 tháng ta chỉ tắm cho tượng 5 lần/1 năm và tắm tượng vào các ngày 10 hàng tháng. Khăn lau bàn thờ riêng – khăn tắm tượng Thần Tài – Thổ Địa riêng – những chiếc khăn này tuyệt đối không được cùng dùng vào việc khác.

Văn khấn Thần tài

Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần)

Con lạy chín phương Trời con lạy mười phương chư Phật , chư Phật mười phương

– Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
– Con kính lạy Bản Cảnh Thành hoàng Chư vị đại vương.
– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
– Con kính lạy ngài Thần Tài vị tiền tiếp dẫn Tài Thần
– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.
– Con kính lạy

Tín chủ con là:…………………………………Tuổi:…………………..
Ngụ,
Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………………(âm lịch).

Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần giá lâm trước ban án thờ thụ hưởng lễ vật..( nếu thờ THẦN TÀI và THỔ ĐỊA phải đọc là ..
..kính mời NHỊ VỊ THẦN TÀI VỊ TIỀN THỔ ĐỊA và chư vị tôn Thần giá lâm trước ban án thờ thụ hưởng lễ vật.

Cúi xin Thần Tài ( nếu thờ 2 vị phải đọc… cúi xin Nhị vị Thần Tài Thổ Địa …) thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, tâm thiện tích phúc, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.
Phục duy cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN