Tử vi hay

TIN TỨC

Cống là để thoát nước nhưng cống rãnh ở Sài Gòn là cái túi rác khổng lồ và khủng khiếp: Công nhân thoát nước -ANH HÙNG thầm lặng DƯỚI LÒNG Sài Gòn

Những hình ảnh và lời tâm sự của những con người âm thầm lao động về một ngày làm việc khiến mọi người có một cái nhìn chậm lại giữa cuộc sống tấp nập.

Để có được một thành phố Xanh-Sạch-Đẹp mỗi ngày, không thể không kể đến những đóng góp âm thầm của những người công nhân môi trường ngày đêm làm việc cần mẫn.

Theo chân những người công nhân thoát nước thuộc chi nhánh thoát nước số 5, công ty Thoát nước đô thị TP. Hồ Chí Minh, công việc bắt đầu lúc 7 giờ sáng và kết thúc vào lúc chiều muộn. Mỗi người một việc chuyên nghiệp và thuần thục với công việc thường nhật như duy tu, nạo vét cống rãnh…

Họ phải “bơi” trong dòng nước thải.

Trời mưa, mọi người chạy vạy tìm chỗ trú chân sao cho người khỏi ướt, còn những người công nhân lại bận rộn hơn vì phải tích cực khơi thông các đầu cống, nạo vét rác ngăn không cho tình trạng ngập úng xảy ra.

Niềm vui của những con người ngày đêm làm việc nơi miệng cống, đơn giản như chính cuộc đời của họ: “Hôm nay, triều cường không dâng cao nên đi xuống lòng cống dễ dàng hơn”, may mắn là đây, thực chỉ có vậy!

Những nụ cười lạc quan dù công việc vất vả.

Bốn bề là rác, mỗi ngày những người công nhân phải nạo vét cả ngàn tấn đen xì, hôi hám. Cảnh tượng xung quanh khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên, lắc đầu ngao ngán.

Anh N.C.Hùng – người đã gắn bó hơn 20 năm trong nghề tâm sự: “Nhiều khi người đi đường đi qua còn bịt mũi, tránh xa. Nghĩ cũng tủi lắm chứ! Công việc này nói giống như là dưới cùng của xã hội. Thế nhưng, mình không làm thì ai làm!”

Phải tranh thủ ăn uống ngay trong cống thoát nước. Ảnh: Zing

Chỉ với khoảng 5m dài cống, những người công nhân phải mất khoảng 30 phút để có thể nạo vét. Đủ các loại rác thải từ bao nilon, vỏ hộp, đồ ăn thừa,… thậm chí là cả kim tiêm, những mảnh vật dụng sắc nhọn vô cùng nguy hiểm xuất hiện dưới lòng cống.

Những ngày triều cường lên, sự vất vả lại dường như tăng lên bội phần. Ngâm mình trong dòng nước cống, tay chân mặt mũi lúc nào cũng lấm lem bùn đất. Thế nhưng, bữa trưa dã chiến với mỗi người một phần cơm, một góc vỉa hè, ăn tranh thủ lấy sức cho buổi chiều.

Môi trường vô cùng độc hại và ô nhiễm.

Cả ngày thường xuyên ngâm mình trong dòng nước thải.

Quên đi những mệt mỏi trong công việc và khí hậu nóng bức phương Nam. Những người công nhân ấy có những mong muốn nhỏ nhoi: “Chỉ hy vọng người dân có ý thức hơn một chút. Để cùng nhau giữ cho môi trường xanh, cho xã hội sạch-đẹp.”

Hãy cùng chung tay để giữ cho môi trường xanh-sạch-đẹp!

Luôn giữ cho mình tinh thần lạc quan, lời tâm sự của những người công nhân thoát nước khiến mọi người phải có một cái nhìn khác: “Cái nghề nó chọn mình, chứ không phải là mình chọn nghề. Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?”

Có một Sài Gòn thật khác trong cơn mưa hối hả chiều qua!

Xem thêm: Lãnh đạo TP.HCM nghẹn ngào XIN LỖI khi anh ấy nói: “có khi NƯỚC THẢI các nhà vệ sinh xối thẳng vào đầu… vì công việc, tôi cắn răng mà chịu”

TTO – Chia sẻ của những công nhân thoát nước tại chương trình lắng nghe và trao đổi với chủ đề “Ngập nước tại TP.HCM nguyên nhân và giải pháp” do HĐND TP và HTV tổ chức ngày 1-7 khiến người nghe rùng mình.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho rằng thay vì trách cứ nhau việc ngập nước thì mỗi người cần nhìn lại bản thân mình đã làm gì, sẽ làm gì để góp phần giảm ngập.

Theo ông Tuyến, mỗi thay đổi nhỏ trong việc không xả rác bừa bãi cũng sẽ góp phần giảm ngập…

Đau nhói tim vì kim tiêm dưới cống

Dù không phải là thực trạng mới nhưng chia sẻ đầy cảm xúc của công nhân thoát nước Ngô Chí Hùng về tình trạng xem “cống thoát nước là nơi chứa rác” khiến những người có mặt tại trường quay và những người xem truyền hình không khỏi giật mình.

Nhiều năm làm công nhân thoát nước, anh Hùng cho biết không ít lần bị bỏng rộp da bởi những hóa chất của những tòa nhà xây dựng tuồn thẳng xuống cống. Nhưng đó chưa phải là những gì tồi tệ nhất mà công nhân thoát nước phải chịu đựng.

“Có những hôm lần mò trong cống đạp phải kim tiêm, vật kim loại tứa máu, đau đến thấu tim. Rồi có khi đang loay hoay đưa rác ra ngoài thì nước thải của các nhà vệ sinh xối thẳng vào đầu… Nhưng vì công việc tui tôi cắn răng mà chịu, mong sao bà con mình để rác đúng nơi đúng chỗ, đừng xả hết xuống cống nữa”, anh Hùng rưng rưng.

Nhiều năm nay, người dân vẫn chưa bỏ được thói quen xem cống thoát nước là nơi chứa rác. Trong ảnh: công nhân vớt rác trong cống trên đường Nguyễn Hữu Cảnh – Ảnh: LÊ PHAN

“Có những hôm lần mò trong cống đạp phải kim tiêm, vật kim loại tứa máu, đau đến thấu tim. Rồi có khi đang loay hoay đưa rác ra ngoài thì nước thải của các nhà vệ sinh xối thẳng vào đầu”

Công nhân thoát nước Ngô Chí Hùng

“Việc để rác đúng nơi đúng chỗ không chỉ góp phần giảm ngập, làm cho TP xanh, sạch hơn. Giải pháp này không phải tốn tiền nhưng thời gian qua, chính quyền TP, mặt trận các đoàn thể chưa làm tốt vấn đề này. Thay mặt chính quyền TP.HCM, tôi xin lỗi về những vất vả, nguy hiểm mà công nhân thoát nước như anh Hùng phải đối mặt” – Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm nghèn nghẹn nói sau khi nghe bộc bạch của anh Hùng.

Bà mong những chia sẻ này sẽ đánh động mỗi người dân TP với lòng tự trọng của mình sẽ điều chỉnh việc vứt rác của mình.

Đề cập đến vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng – phó giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước – cho hay cho dù cống thoát nước có làm thêm bao nhiêu, to cỡ nào nhưng rác cứ bít các miệng hố ga thu nước thì nước không thoát được.

“Vậy Trung tâm chống ngập có ngồi lại với các sở ngành, địa phương, Mặt trận Tổ quốc bàn giải pháp này chưa?”, bà Tâm đặt vấn đề.

Ông Dũng cho biết hằng năm có làm việc với các hội đoàn, tổ dân phố trong việc tuyên truyền chống xả rác nhưng ông cho rằng việc kiểm tra xử lý thuộc các các địa phương và thời gian qua việc xử lý chưa đạt hiệu quả.

“Có những con rạch rác nhiều tới mức người đi bộ qua được…”, ông Dũng cho hay.

Các đại biểu tham dự chương trình lắng nghe và trao đổi tại phim trường HTV – Ảnh: QUANG KHẢI

Cần sự chung tay của cộng đồng

Nhìn lại công tác chống ngập thời gian qua, nhiều đại biểu nhìn nhận có kết quả nhất định, có những khu vực trước đây được xem là rốn ngập như bùng binh Cây Gõ, bến xe Chợ Lớn…không còn ngập nữa.

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng phát sinh những điểm ngập mới, thậm chí có công trình triển khai nhưng tình hình ngập vẫn chưa giảm.

Ngoài yếu tố khách quan thì nguyên nhân gây ngập có nhiều yếu tố chủ quan như: thiếu cống thoát nước; để xảy ra lấn chiếm sông, rạch, hệ thống thoát nước; quy hoạch lỗi thời và tình trạng xả rác vào hệ thống thoát nước.

Đề cập đến công tác phối hợp, xử lý tình trạng xả rác xuống cống thoát nước chưa hiệu quả, ông Nguyễn Văn Tám – phó giám đốc Sở Giao thông vận tải – cho rằng do chưa có cơ chế thực hiện chưa rõ nét.

Để công tác quản lý hệ thống thoát nước hiệu quả hơn, ông Tám cho hay sở này đang xây dựng dự thảo quản lý hệ thống thoát nước, trong đó có quy định phối hợp giữa các đơn vị, địa phương trong quản lý và xử lý.

Bên cạnh đó, sở cũng triển khai lấy ý kiến điều chỉnh quy hoạch chung TP, trong đó có nội dung bổ sung, điều chỉnh những bất cập liên quan đến quy tổng thể hệ thống thoát nước trên địa bàn TP. Dự kiến năm 2019 sẽ xây dựng xong dự thảo quy hoạch này.

Ngập nước là vấn đề bức xúc của cử tri tại TP.HCM trong nhiều năm qua – Ảnh ngập nước đường số 1, Q.Bình Tân – Ảnh: QUANG KHẢI

Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho rằng ngoài vấn đề điều chỉnh quy hoạch, hiện UBND TP đang rà soát lại công tác điều hành để triển khai công tác chống ngập được hiệu quả hơn. Cụ thể công tác tham mưu, quản lý chống ngập sẽ được phân cấp giao lại cho Sở Xây dựng.

Về nguồn lực cho công tác chống ngập, ông Tuyến cho biết sẽ đẩy mạnh xã hội hóa, kêu gọi tư nhân tham gia lĩnh vực này.

“Trong các dự án chống ngập phải đặc biệt quan tâm tới vấn đề công nghệ. Như để giải quyết tình trạng xả rác tại các hố ga hiện nay đang triển khai nhân rộng thiết kế miệng hố ga ngăn mùi, ngăn xả rác”, ông Tuyến lưu ý và cho rằng để việc giảm ngập được hiệu quả không chỉ từ nỗ lực của các cấp, các ngành mà cần sự chung tay của cả cộng đồng.

Triển khai việc cần làm ngay

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị chính quyền TP.HCM xem xét giải quyết ngay những phản ánh của cử tri về trình trạng ngập nước được phản ánh tại buổi lắng nghe và trao đổi.

Cụ thể như tình hình ngập nước tại đường Huỳnh Tấn Phát, đường Chiến Lược, Cây Trâm Lê Đức Thọ…; tính toán lại thời gian thu gom rác và đẩy nhanh việc nạo vét, khơi thông dòng chảy. Đối với những nơi, khu vực cần có lộ trình thực giảm ngập cũng phải thông tin cụ thể tiến độ để người dân cử tri được rõ.

Theo tuoitre.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN