Tử vi hay

TIN TỨC

Nga ca ngợi Việt Nam là hình mẫu thành công của TG trong chống dịch, đáng để học tập

Dù là một quốc gia nhỏ nhưng Việt Nam đang nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 của Việt Nam xứng đáng để các nước khác quan tâm và học tập. Quá tự hào các bạn ạ!

Mới đây, trang tin “Mùa Xuân nước Nga” (Rusvesna) ngày 19-4 đăng bài viết có tiêu đề “Phép màu Việt Nam – cách một dân tộc dũng cảm đánh bại đại dịch khủng khiếp”. Bài báo khẳng định Việt Nam là một trong những ví dụ thành công nhất trên thế giới trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Bài viết trên nhấn mạnh điểm tạo nên sự khác biệt trong tình hình dịch bệnh ở Việt Nam với các nước khác đó là mật độ lây nhiễm rất thấp (chỉ hơn 260 trường hợp), tỉ lệ bệnh nhân được chữa khỏi cao (hơn 200) và đặc biệt là không có trường hợp tử vong, mặc dù Việt Nam có dân số khoảng 100 triệu người, mật độ dân số cao và có biên giới chung với khu vực tình hình dịch bệnh phức tạp.

Tác giả bài cho rằng thành công của Việt Nam được thể hiện rõ nhất là sự vào cuộc rất sớm của Đảng và Chính phủ Việt Nam. Bài báo trích phát biểu của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh”. Trước đó, ngay khi dịch bệnh xuất hiện tại Việt Nam hồi tháng 1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo “Chống dịch như chống giặc”.

Các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Việt Nam trong ngày xuất viện – Ảnh: Internet

Nguyên nhân thành công tiếp theo của Việt Nam là kinh nghiệm trong đấu tranh với sự bùng phát các loại bệnh dịch trước đây như dịch SARS vào năm 2003 và dịch cúm H5N1 vào năm 2004. Do đó, Việt Nam đã ngay lập tức áp dụng các biện pháp ngăn ngừa lây lan virus SARS-CoV-2 khi vừa phát hiện những trường hợp dương tính đầu tiên.

Nguyên nhân giúp Việt Nam giảm số người lây nhiễm là sự minh bạch thông tin và phối hợp hiệu quả giữa chính phủ và người dân. Ngay cả khi xuất hiện nhiều ca nhiễm “nhập khẩu” từ nước ngoài vào, Việt Nam đã nhanh chóng khống chế tốt, không để trở thành “điểm nóng” của COVID-19.

Điểm đáng lưu ý trong cách phòng chống dịch của Việt Nam là việc xét nghiệm có chọn lọc, thay vì xét nghiệm đại trà trên diện rộng như Hàn Quốc, tập trung cách ly các ổ dịch và theo dõi chặt các trường hợp từ F1 đến F4.

Đến nay, Việt Nam đã thực hiện khoảng 120.000 xét nghiệm, trong đó có sử dụng bộ kit do chính các nhà khoa học trong nước sản xuất với giá thành hợp lý (chỉ khoảng 15 USD), điều giúp cho bộ kit này đang được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Bài báo dẫn ý kiến của các chuyên gia quốc tế đánh giá ngành y tế của Việt Nam đã hoạt động rất hiệu quả.

Ngoài ra, tại Việt Nam cũng áp dụng biện pháp “giãn cách xã hội” với các quy định chặt chẽ, thậm chí cho học sinh nghỉ học ngay sau khi kết thúc Tết Nguyên đán. Tất cả những biện pháp phòng chống dịch bệnh của Chính phủ đã được người dân Việt Nam ủng hộ và thực hiện.

Trước đó, thành tích chống dịch của Việt Nam đã được quốc tế – trong đó có Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) – ghi nhận vì mô hình phòng chống dịch bệnh toàn diện, chi phí thấp.

WEF đánh giá Việt Nam trở thành “ngọn hải đăng” về cách ứng phó với dịch Covid-19 trong khi nguồn lực hạn chế. Còn tờ l’Obs (Pháp) khẳng định “Việt Nam là quốc gia đáng ca ngợi hàng đầu” trong cuộc chiến chống Covid-19. Bài viết đề cao hành động tập thể và có trách nhiệm trong chống dịch ở Việt Nam.

Tờ Deutsche Welle (Đức) phân tích nguyên nhân thành công của Việt Nam trong cuộc chiến gay go này. Cụ thể đã thực hiện một hệ thống giám sát công cộng rộng rãi, sử dụng lực lượng quân đội có kỷ luật, được người dân tin cậy và tôn trọng để tham gia chống dịch. Chính phủ đã ví cuộc đấu tranh chống dịch bệnh như “cuộc chiến chống giặc” và huy động người dân tham gia, trong khi chấp nhận tổn thất kinh tế không nhỏ.

Một tin vui nữa dành cho người dân là đến 6h sáng 20/4, tổng số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam là 268 trường hợp. Như vậy, đã 4 ngày liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới.

Theo Webtretho

BÀI VIẾT LIÊN QUAN