Tử vi hay

TIN TỨC

Những cụ ông nghèo U80 vác đá xây 300 cây cầu miễn phí suốt 10 năm: Có đức mặc sức mà ăn

Nào giờ nghe nói người dân miền Tây bà con hiếu khách, hào sảng, phóng khoáng, nhưng không ngờ mọi người còn hơn cả như vậy các mẹ ạ. Giữa bao câu chuyện đau lòng về nạn lọc lừa, trộm cướp, người người đâm chém nhau, người trong nhà giằng xé nhau vì chữ lợi, chữ tài, thì những anh hùng U70, U80 dưới đây như những ông bụt xuất hiện giữa đời thường, xua đi những mặt trái u ám đó của xã hội.

Đó là câu chuyện về một hội nhóm các chú, các ông nông dân ở Cái Bè, Tiền Giang, nhiều người khó khăn, không ruộng vườn và đau yếu nhưng gần 10 năm qua, họ đã bẻ sắt, trộn hồ, vác gạch, xúc cát… xây hơn 300 cây cầu cho bà con.

Quả thật, mới đầu em cũng tưởng chỉ là chuyện đùa, mọi người nói quá lên thôi, chứ những lão nông đã ngoài 60, 70 tuổi thì ở nhà hưởng phước chứ ai lại đi làm cái chuyện vừa rước cực vào thân mà chẳng được gì.

Nhưng đó lại là một câu chuyện có thật các mẹ ạ. Đó là nhóm các chú cao tuổi với “đội trưởng” là ông Phan Văn Mãnh (Sáu Mãnh, 56 tuổi, đội trưởng đội xây cầu từ thiện). Đồng hành cùng ông là trên dưới chục người khác cũng xấp xỉ U70, U80, năm này tháng nọ đi khắp nơi bưng gạch, đắt đất đá để xây cầu cho người dân.

Đó là ông Năm Chà, 74 tuổi, người theo đội gần 8 năm nay, từ sau cú sốc mất đi người vợ. Lẽ dĩ nhiên, con cháu ở nhà chẳng ai đồng ý cho cha, ông mình ở cái tuổi cao sức yếu ấy lại còn đi lao động không công vất vả như vậy. Thế nhưng, chỉ một câu nói của ông đã khiến mọi người phải nín lặng: “Bốn đứa con tui không cho đi. Tui nói: Con gái nhờ phước cha, con trai nhờ phước mẹ. Bắc cầu cho ông bà, cô bác đi lại là tạo phước” – ông Năm Chà nói.

Ông Hai Lập, 72 tuổi nhà ở Đồng Tháp, ngày xưa cơ cực, nhờ có con gái gả Đài Loan nên cuộc sống mới đỡ phần nào, thay vì ở nhà dưỡng già thì ông ngày nào cũng chạy xe qua xã Mỹ Lợi B qua làm cầu.

Những ngày trưa hè, nắng lên đến 38, 39 độ, nóng càng thêm nóng. Nhưng con đường chạy dọc kinh Năm giáp 2 xã Mỹ Lợi B và Mỹ Tân (huyện Cái Bè, Tiền Giang), lại xuất hiện hơn 10 lão nông đang đánh vật với nắng nóng, cần mẫn mỗi người mỗi việc cho cây cầu sớm nên hình hài. Người xúc đá, người vác ximăng, người đứng trộn bêtông… Một hình ảnh mà khiến cho ai nhìn thấy cũng phải ngạc nhiên và thốt lên từ ngưỡng mộ.

Chẳng ai nhờ vả, chẳng ai thuê mướn, lại càng chẳng có ai trả công cho việc mà họ đang làm. Thế nhưng, những con người ấy, chẳng phải thanh niên trai tráng, lưng dài vai rộng gì, mà đã là những ông lão tóc bạc màu, chân tay chẳng còn nhanh nhẹn, xương khớp cũng chẳng còn khỏe khoắn như xưa, vẫn hì hục lao động. Tất cả chỉ vì cái tình, cái nghĩa, cái lòng tốt muốn giúp người, giúp đời, họ chẳng màng đổ mồ hôi, bỏ công sức. Thử hỏi, còn hình ảnh nào đẹp đẽ và đáng ngưỡng mộ hơn thế?

Được biết, nguồn gốc của nghĩa cử cao đẹp này bắt đầu từ trưởng nhóm – ông Sáu Mãnh. Chính từ cái kỷ niệm buồn của cha ruột ông, người đi xe đạp điện đến nhà thăm bạn bè, nhưng vô tình lên dốc cầu thì xe chết điện, lên không lên được, xuống không xuống được nên té ngang chấn thương sọ não chết.

“Hồi đó người ta làm cầu sắt hẹp quá, dốc quá mà đứng sững… Tui không muốn có nhiều cái chết oan uổng như vậy nữa nên cứ ước có tiền sẽ bắc cầu an toàn cho bà con đi. Một thời gian sau tui đi cứu trợ bên Sóc Trăng, Bạc Liêu, gặp ông Chín Hùm chuyên đi bắc cầu từ thiện. Ổng vận động các mạnh thường quân cho tiền về Cái Bè xây một lượt 3 cây cầu” – ông Sáu Mãnh kể lại. Và từ đó, hội nhóm xây cầu từ thiện cũng được lập ra từ đó.

Làm ở khu vực quê nhà chưa đủ, một thời gian, ông Sáu Mãnh còn đưa đội sang các tỉnh khác như Đồng Tháp. Suốt 6 năm, đội lão nông đi dọc ngang các xã khó khăn nhất của Đồng Tháp xây cầu. Một năm đội xây 30 cây cầu. Sau đó, đội còn bắt đầu đi tới nhiều tỉnh khác ở Đồng bằng sông Cửu Long. “Anh em có khi phải đi xa nhà cả tháng. Ngày nào cũng vui. Không ai cãi cự. Cực nhọc gì cũng không than, làm tự nguyện mà. Bọn tui thương nhau lắm, coi như người một nhà. Mệt quá, nắng quá thì vô nghỉ, không có làm đuối sức vì ai cũng già hết rồi” – ông Sáu Mãnh nói.

Mặc dù là một đội nhóm tự phát của những ông già tuổi đã cao, thế nhưng vấn đề đảm bảo an toàn giao thông luôn được các ông đặt nặng và kiểm soát chặt chẽ. Thấm thoát đã hơn chục năm, những lão nông chất phác này đã xây dựng được hơn 300 cây cầu, gián tiếp giúp đỡ cho cuộc sống của trăm người dân đỡ phần cơ cực, cũng như nguy hiểm.

Những cây cầu với hiểm nguy rình rập mỗi ngày – Ảnh minh họa internet

Lòng nhân ái và việc tốt lan tỏa và có thể tạo thành hiệu ứng dây chuyền đến không ngờ. Hành động nghĩa hiệp của những người nông dân này đã lan truyền từ người này đến người khác, đã động vào trái tim của mọi người. Ấy vậy mà đi đến đâu, lại có những người tình nguyện tham gia hội nhóm đến đó. Ấy là chưa kể người nhà của các ông lão này còn có vợ con theo cùng để nấu nướng, bếp núc lo cho đội quân xây cầu.

“Xưa tui nghèo không có cháo ăn, giờ có ăn thì phải biết giúp người, giúp đời. Mình hổng có tiền thì lập công, bồi đức tạo phước gửi “ngân hàng Tây Phương” sau này “về” có “vốn” mà xài” – Ngẫm lại lời nói của ông Hai Lập quả không sai. Cũng y như lời người xưa thường nói: “có đức mặc sức mà ăn”. Chẳng cần phải nhà cao cửa rộng, xe hơi hàng hiệu, chỉ cần sống đẹp, sống tốt, làm việc thiện, việc lành, cả đời không sợ gặp phải chuyện khổ hạnh, đau thương, con cháu cũng nhờ vậy mà hưởng lây phúc phần.

Gieo nhân này, gặt quả nấy. Gieo nhân lành ắt gặp việc thiện. Cũng như vun trồng cây cối, cần thời gian để chăm sóc mới đến ngày đơm hoa kết trái. Quả ngọt không đến ngay khi ta vừa gieo hạt, nhưng chắc chắn sẽ nở rộ khi đến thời điểm thích hợp, vấn đề chỉ là thời gian sớm hay muộn mà thôi.
Vì thế, hãy cứ cho đi đừng ngần ngại. Mình giúp người, sau này ắt sẽ lại có người khác giúp đỡ mình. Cuộc đời tuy không công bằng, nhưng cũng sòng phẳng như thế đấy!