Tử vi hay

TIN TỨC

Nữ bệпʜ nhân COVID-19 tại TP.HCM trốn khỏi bệпʜ viện vì ‘lý do không tiện nói’, Công an vào cuộc

Chiều 29-7, chính quyền TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch COVID-19 và công tác ứng phó của TP dưới sự chủ trì của Sở Thông tin và truyền thông và Sở Y tế TP.HCM.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Trí Dũng – giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệпʜ tật TP.HCM (HCDC) – cho biết chiều 29-7, Bộ Y tế đã công bố 2 trường hợp mắc COVID-19 tại TP.HCM là bệпʜ nhân (BN) 449 và BN 450.

BN 449: nam, 57 tuổi, quốc tịch Mỹ, sống ở phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Ngày 26-6, BN sốt, ho, khó thở, đau mình và nhập viện Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng. Ngày 6 đến 20-7, BN chuyển điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Ngày 20-7, BN chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM. Ngày 21 đến 27-7, BN chuyển đến Bệnh viện quốc tế City TP.HCM.

Ông Nguyễn Trí Dũng cho biết BN 450 vào bệпʜ viện nuôi BN 449. Qua quá trình chăm nuôi, BN có triệu chứng nên bệпʜ viện lấy mẫu để xét nghiệm COVID-19.

Khi bệпʜ viện chưa kịp cách ly thì BN tìm cách bỏ đi khỏi bệпʜ viện. Khi rời khỏi bệпʜ viện, BN này tắt điện thoại, HCDC phải nhờ công an mới tiếp cận được.

Sau đó, BN này đã tự giác đến bệпʜ viện bệпʜ nhiệt đới TP.HCM để điều trị. Tuy nhiên, ông Dũng cho biết trường hợp BN này đi khỏi bệпʜ viện không phải do BN này sợ bị bệпʜ mà vì lý do khác “không tiện nói”.

Sau khi nắm được thông tin về hai ca bệпʜ, chiều 29-7, TP.HCM đã thống kê có tổng cộng 104 trường hợp tiếp xúc gần và 55 trường hợp tiếp xúc xa.

TP đã xác minh 148 trường hợp, 10 trường hợp đang xác minh và đang truy vết 1 trường hợp. Lấy mẫu 147 trường hợp, 121 trường hợp âm tính, 26 chờ kết quả và 1 trường hợp đang chờ lấy mẫu.

Trả lời câu hỏi liệu TP.HCM có tiến hành giãn cách xã hội không, ông Nguyễn Trí Dũng cho biết biện pháp giãn cách xã hội để ngăn chặn nguồn lây lan trong cộng đồng. Điều này phụ thuộc vào mức độ lây lan dịch bệпʜ trong cộng đồng, không gian và thời gian cụ thể.

Theo ông Dũng, dịch bệпʜ ở TP chưa đến mức phải “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, người dân không nên bị ảnh hưởng bởi việc giãn cách xã hội.

Thay vào đó, ông Dũng đề nghị người dân nâng cao trách nhiệm về phòng chống dịch bệпʜ; phát hiện, tố giác những trường hợp từ Đà Nẵng vào chưa khai báo y tế.

Thông tin thêm về tình hình sức khỏe của hai BN, ông Tăng Chí Thượng – phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM – cho biết hiện hai BN này đang cách ly, điều trị tại bệпʜ viện bệпʜ nhiệt đới TP.HCM.

Tình trạng BN 450 hoàn toàn tốt, sức khỏe ổn định, chỉ hơi ho khan, hi vọng sẽ không có diễn biến bất thường.

Còn BN 449 hiện vẫn tỉnh táo, tiếp xúc tốt nhưng phải hỗ trợ thở bằng oxy vì phổi có tổn thương và BN này có các bệпʜ lý khác như cao huyết áp, tiểu đường, viêm khớp.

Thông tin: Tuổi trẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN