Tử vi hay

TIN TỨC

Phi công người Anh đã qua cơn nguy kịch và có triển vọng hồi phục: Nể phục các bác sĩ VN

Chia sẻ thông tin tại cuộc họp trực tuyến của Bộ Thông tin và truyền thông về ứng dụng khám chữa bệnh từ xa, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đến thời điểm này, tất cả ca bệnh nặng mắc COVID-19 của Việt Nam đều được chữa trị thành công.

“Ca bệnh nặng là phi công người Anh tiến triển tốt, chúng tôi hi vọng trường hợp này thoát khỏi lưỡi hái tử thần” – ông Long cho biết.

Trước đó, bệnh nhân này nguy kịch, bị rối loạn đông máu nặng, tổn thương phổi, diễn biến xấu, bạch cầu tăng.

Bệnh nhân được can thiệp điều trị, dùng ECMO (tim phổi nhân tạo) và chỉnh liều thuốc, theo sát diễn tiến, lọc máu hấp phụ kháng thể, kháng nấm.

Lý do viên phi công ở nhóm tuổi, nguy cơ không phải cao nhất nhưng lại là một trong hai ca bệnh nặng nhất ở Việt Nam cho đến nay là do chỉ số khối cơ thể (BMI) là 30,1 và có tình trạng béo phì, thuộc nhóm bệnh có nguy cơ cao nếu mắc thêm một bệnh lý nào khác, trong đó có COVID-19.

Ông Long cho biết đến thời điểm này “Việt Nam là một trong ba quốc gia trên thế giới có trên 200 trường hợp nhiễm bệnh COVID-19 trở lên chưa có trường hợp tử vong”.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, chính nhờ việc hướng dẫn hỗ trợ chuyên môn rất tốt từ hội đồng chuyên gia đầu ngành, có lẽ không còn khoảng cách giữa tuyến trên, tuyến dưới, bệnh nhân ở tuyến huyện cũng được tư vấn, điều trị từ các chuyên gia đầu ngành.

Ông Long cho biết trong hoạt động phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đã triển khai nhiều giải pháp công nghệ thông tin, triển khai khám chữa bệnh từ xã.

Tại Bộ Y tế, Cục Khám chữa bệnh đã thành lập trung tâm quản lý điều hành hỗ trợ chuyên môn, hỗ trợ chẩn đoán người bệnh COVID-19, mời các chuyên gia đầu ngành, tổ chức hội chẩn các ca bệnh nặng bằng các phương pháp tối ưu cho người bệnh, chia sẻ kinh nghiệm điều trị chăm sóc người bệnh.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin giúp các bệnh viên xích lại gần nhau hơn, gần như không có khoảng cách giữa các bệnh viên tuyến trên, tuyến dưới, miền Nam, miền Bắc. Hiện nay tất cả bệnh nhân nặng được hội chẩn thường xuyên với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành.

Trước đó có một bệnh nhân tái dương tính trở lại, đó là bệnh nhân 22, người Anh được xuất viện và cách ly đủ ngày nhưng có kết quả dương tính nCoV khi lên máy bay về nước. Mới đây, người bệnh đã có kết quả âm tính khi xét nghiệm ở Bệnh viện Royal Surrey (Anh).

Tối 17/4, bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng, cho biết, vừa nhận được kết quả xét nghiệm của bệnh nhân số 22.

Theo bác sĩ Thạnh, Bệnh viện Royal Surrey của Anh đã lấy mẫu bệnh phẩm (dịch ngoáy họng) của bệnh nhân này để xét nghiệm và có kết quả âm tính nCoV.

Bệnh nhân số 22 ra viện ngày 27/3 sau quá trình điều trị ở Đà Nẵng. Ảnh: VNN

Trước đó, ngày 2/3, bệnh nhân số 22 (người Anh, 60 tuổi) đến Đà Nẵng du lịch. Đến ngày 8/3, ông được đưa đến BV Đà Nẵng điều trị sau khi xác định bị nhiễm Covid-19.

Sau quá trình điều trị và 3 lần có kết quả xét nghiệm âm tính nCoV, bệnh nhân ra viện vào ngày 27/3. Sau đó, ông tiếp tục được cách ly tập trung tại khách sạn Sam Grand ở Đà Nẵng thêm 14 ngày, trước khi đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) để bay về Anh ngày 11/4.

Tại đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm và bệnh nhân 22 dương tính nCoV, tuy nhiên bệnh nhân đã trở về Anh.

Sau khi có thông tin trên, Sở Y tế Đà Nẵng có công văn khẩn gửi Bộ Y tế khẳng định địa phương đã điều trị, cách ly sau điều trị theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, chống Covid-19.

Đồng thời, CDC Đà Nẵng đã xác định và lấy mẫu xét nghiệm 58 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân. Tất cả những trường hợp này đều có kết quả âm tính với nCoV.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN