Tử vi hay

TIN TỨC

Theo dự thảo Luật Giao sửa đổi sắp tới: Bằng lái A1 sẽ không được lái xe SH, bằng B1 không được lái ô tô

Theo dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi, sẽ có tổng cộng 17 hạng giấy phép lái xe, trong đó có 4 hạng được quy định không thời hạn và 13 hạng có thời hạn. Đáng chú ý, bằng lái phương tiện thông dụng nhất, hạng A1 đã được dự thảo thay đổi và ảnh hưởng đáng kể.

Đối với gắn máy

Hạng A1 trước đây được quy định điều khiển  có dung tích xy-lanh từ trên 50cc đến dưới 175cc thì nay theo dự thảo, sẽ chỉ được điều khiển phương tiện có dung tích xy-lanh đến 125cc và động cơ đɨệп có công suất từ 4 đến 11kW. Cuối cùng là hạng A, sẽ được cấp phép điều khiển cho xe có dung tích trên 125 cc hoặc có động cơ đɨệп công suất trên 11kW cùng các loại phương tiện thuộc hạng A0, A1.

Ảnh minh hoạ

Cụ thể, đối với 2 bánh, bằng xe được chia làm 3 hạng. Bao gồm hạng A0 dành cho phương tiện có dung tích xy-lanh dưới 50cc hoặc động cơ đɨệп có công suất không vượt quá 4 kW.

Như vậy, theo dự thảo Luật GTĐB sửa đổi, các mẫu phổ thông có dung tích dưới 175 cc đang được điều khiển sử dụng bằng A1 hiện nay sẽ bị ảnh hưởng. Cụ thể gồm các loại như Honda SH 150, Airblade 150, Honda Winner, Yamaha Exciter 135 hay 150 cc và Yamaha NVX sẽ phải cần cấp bằng mới. Tuy nhiên, giấy phép hạng A sẽ có thể được điều khiển cả những phân khối lớn dung tích trên 175 cc như hạng A2 trước đây.

Ảnh minh hoạ

Đối với ô tô

Hạng B2 được cấp cho người đi ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi hoặc xe tải có khối lượng hàng không vượt quá 3.5 tấn và có thể được kéo theo rơ moóc không quá 750 kg. Tuy nhiên điều đáng chú ý nhất là tài xế chỉ được phép điều khiển các loại phương tiện kể trên với thiết kế số tự động.

Đối với bằng đi ô tô cũng có những thay đổi đáng kể. Điều đáng chú ý nhất là bằng hạng B1 theo dự thảo sẽ không được phép điều khiển ô tô nữa.

Theo đó, hạng B1 được cấp cho người lái mô tô 3 bánh và các loại phương tiện quy định cho giấy phép hạng A0, A1.

Để được cấp phép điều khiển cả số sàn và số tự động giống bằng B2 trước đây, tài xế cần được cấp bằng B theo dự thảo mới.

Ảnh minh hoạ

Ngoài ra, các hạng bằng lái khác cũng có nhiều thay đổi:

Hạng C cấp cho người đi ô tô tải (kể cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng), máy kéo có khối lượng hàng chuyên chở theo thiết kế trên 7.500 kg; các loại ô tô tải quy định cho phép lái hạng C có gắn kèm rơ moóc với khối lượng toàn bộ thiết kế của rơ mooc không vượt quá 750 kg; các loại phương tiện quy định cho giấy phép lái các hạng B2, B, C1.

Hạng C1 cấp cho xe tải (kể cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng), máy kéo có khối lượng hàng chuyên chở theo thiết kế trên 3.500 kg đến 7.500 kg; các loại ô tô tải quy định cho giấy phép hạng C1 có gắn kèm rơ mooc với khối lượng toàn bộ thiết kế của rơ moóc không vượt quá 750 kg;các loại phương tiện quy định cho phép các hạng B2, B.

Hạng D cấp cho người đi xe ô tô chở người (kể cả ô tô buýt) trên 30 chỗ; ô tô chở người giường nằm; các loại ô tô chở người quy định cho giấy phép hạng D có gắn kèm rơ mooc với khối lượng toàn bộ thiết kế của rơ mooc không vượt quá 750 kg; các loại phương tiện quy định cho phép lái các hạng B2, B, C1, C, D1, D2.

Ảnh minh hoạ

Hạng D1 cấp cho người chở người từ 10 chỗ đến 16 chỗ; các loại ô tô chở người quy định cho giấy phép hạng D1 có gắn kèm rơ mooc với khối lượng toàn bộ thiết kế của rơ mooc không vượt quá 750 kg;các loại xe quy định cho phép lái các hạng B2, B, C1, C.

Hạng D2 cấp cho người đi phương tiện chở người (kể cả ô tô buýt) trên 16 chỗ đến 30 chỗ; các loại ô tô chở người quy định cho giấy phép xe hạng D2 có gắn kèm rơ mooc với khối lượng toàn bộ thiết kế của rơ mooc không vượt quá 750 kg;các loại phương tiện quy định cho loại các hạng B2, B, C1, C, D1.

Hạng BE cấp cho người lái các loại ô tô quy định cho loại hạng B khi kéo rơ moóc với khối lượng toàn bộ thiết kế của rơ mooc trên 750 kg.

Hạng CE cấp cho người đi các loại xe quy định cho phép lái hạng C khi kéo rơ moóc với khối lượng toàn bộ thiết kế của rơ mooc trên 750 kg; xe ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc.

Hạng C1E cấp cho người có các loại phương tiện quy định cho loại C1 khi kéo rơ moóc với khối lượng toàn bộ thiết kế của rơ mooc trên 750kg.

Hạng DE cấp cho  các loại ô tô quy định  lái xe hạng D khi kéo rơ moóc với khối lượng toàn bộ thiết kế của rơ mooc trên 750 kg; ô tô chở khách nối toa.

Hạng D1E cấp cho những loại ô tô quy định cho loại hạng D1 khi kéo rơ moóc với khối lượng toàn bộ thiết kế của rơ mooc trên 750 kg.

Hạng D2E cấp cho người đi các loại phương tiện ô tô quy định cho giấy phép lái hạng D2 khi kéo rơ moóc với khối lượng toàn bộ thiết kế của rơ mooc trên 750 kg.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN