Tử vi hay

TIN TỨC

Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia chống dịch tốt nhất trên thế giới

Là quốc gia cận kề Trung Quốc – nơi đầu tiên bùng phát dịch COVID-19 (CV-19), nhưng thực tế cho thấy Việt Nam đang kiểm soát dịch tốt hơn rất nhiều quốc gia trên thế giới, kể cả các quốc gia phát triển, VN hiện tại nằm trong 4 nước chống dịch tốt nhất trên thế giới.

Dịch CV-19 đang bùng phát mạnh mẽ với quy mô toàn cầu với hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận ca nhiễm, cho thấy tốc độ lây nhiễm khủng khiếp của chủng virus này. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào sáng ngày 2/4/2020, đã có tổng cộng hơn 936.000 người nhiễm CV, số ca tử vong là hơn 47.000 người, trong đó Mỹ vẫn là quốc gia đứng đầu danh sách với 215.300 ca.

Là đất nước láng giếng với Trung Quốc – nơi khởi phát dịch CV-19, ngay từ những ngày đầu tiên, Việt Nam đã rất tích cực và chủ động trong công tác phòng chống dịch dù vấp phải rất nhiều khó khăn như trường hợp “bệnh nhân số 17”, hay sự gian dối của ca siêu lây nhiễm số 34,… Đến thời điểm hiện tại, trong tổng số 222 ca nhiễm tại Việt Nam, đã có 63 ca được điều trị khỏi và xuất viện.

Việt Nam lọt top 4 quốc gia có trên 200 ca nhiễm nhưng chưa có trường hợp tử vong, kiếm soát dịch tốt hơn rất nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. (Theo thống kê của WHO).

Quan sát trong bảng thống kê của WHO, Việt Nam đã đứng vào danh sách các quốc gia có trên 200 ca nhiễm nhưng chưa có trường hợp nào tử vong (cùng với Latvia, Réunion, Kuwait). Bên cạnh đó, một minh chứng cho thấy Việt Nam kiểm soát dịch tốt hơn các quốc gia thế giới, đó là từ mốc 100 ca đến 1000 ca, thời gian trung bình trên thế giới là khoảng từ 7 đến 9 ngày (riêng Nhật Bản là 28 ngày). Tại Việt Nam, kể từ ca nhiễm thứ 100 thì sau 7 ngày có 171 ca, sau 9 ngày có 203 ca. Như vậy, tình hình số ca nhiễm ở Việt Nam tăng chậm hơn rất nhiều cho thấy công tác phòng, chống dịch đang phát huy hiệu quả cao.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Đến 1/4, Việt Nam không lên tới 1.000 ca mắc CV-19”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định: “Chúng ta đã và đang kiểm soát tốt các điểm được tạm gọi là ổ dịch, thậm chí tiếp cận những điểm bị coi là ổ dịch tiềm năng để khoanh vùng, dập dịch ngay. Tôi tin nếu chúng ta thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và khuyến cáo của cơ quan y tế thì chắc chắn chúng ta cũng sẽ thành công như giai đoạn 1 và phải quyết tâm để không có đến 1.000 ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam”, và quyết tâm đó đã được minh chứng. Hiện tại, Bộ Y tế vẫn đang chủ động phối hợp với các Bộ, ban ngành để tiếp tục có những phương án kiểm soát dịch tốt nhất.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế, cả nước ghi nhận 222 ca nhiễm bệnh. Theo đó, số bệnh nhân mắc CV-19 khỏi bệnh ở Việt Nam là 75 người; số bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 là 54, lần 2 là 43.

Lúc 6h sáng 2/4, Bộ Y tế thông báo Việt Nam vừa ghi nhận thêm 4 ca mắc CV-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm bệnh của nước ta lên 222 người.

Trong 4 người này, có 1 ca là người nhà đi chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, 3 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Cả 4 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cơ sở 2.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN