Tử vi hay

Mẹo hay

90% người sử dụng sạc pin điện thoại sai cách, học ngay 6 bí quyết giúp điện thoại “sống” dai hơn

Những hướng dẫn sạc pin điện thoại đúng cách dưới đây sẽ khiến bạn nhận ra rằng gần như các quan điểm về sạc pin điện thoại từ trước đến giờ của chúng ta đều sai hoàn toàn.

Có thể sạc bất cứ lúc nào cũng được

Hầu như mọi người đều có thói quen chờ cho điện thoại cạn pin rồi mới cắm sạc nhưng các nhà nghiên cứu cho biết bạn có thể cắm sạc điện thoại bất cứ lúc nào mà sẽ không gây tổn hại cho pin. Thậm chí nếu đang có việc gấp cần đi ra ngoài và muốn thêm chút pin cho điện thoại thì vẫn có thể cắm sạc trong 5, 10 phút cũng không sao.

Đừng đợi pin cạn kiệt hết rồi mới sạc

Việc sử dụng pin đến khi cạn rồi mới cắm sạc sẽ khiến pin nhanh chai, nhanh hỏng và hoạt động không hiệu quả. Điều này đã được các chuyên gia công nghệ cảnh báo nhưng hầu hết mọi người đều phạm phải. Tốt nhất là khi điện thoại còn khoảng 25% pin thì bạn nên mang điện thoại đi sạc để pin dùng được lâu hơn, không nên để pin tuột dưới 20%.

Cố gắng giữ pin ở mức 65% – 75%

Theo các chuyên gia thuộc Đại học Battery thì pin lithium – ion của các dòng điện thoại hiện nay sẽ kéo dài tuổi thọ lâu nhất nếu bạn cứ giữ mức pin trong khoảng 65 – 75%. Nhưng trên thực tế, rất khó để canh và sạc mức pin ở khoảng này vì vậy nếu bạn có thể giữ pin ở mức 45 – 75% cũng đã thực sự rất tốt rồi. Còn nếu không hãy giữ pin ở mức 25 – 75%, có thể xem là hạn chế tình trạng thiệt hại cho pin về sau hiệu quả.

Nếu điện thoại quá cạn pin thì không nên sạc quá đầy

Nếu pin điện thoại giảm xuống dưới 25% và bạn lại cắm sạc quá đầy lên đến 100% thì sẽ làm giảm hiệu suất hoạt động và rút ngắn tuổi thọ của pin. Theo Đại học Battery thì các dòng pin lithium – ion không nhất thiết phải sạc đầy và càng không nên sạc căng đầy khi máy tuột pin quá thấp. Vì vậy, nếu đã để pin tuột quá thấp dưới 25% thì bạn chỉ nên sạc pin ở khoảng 75% để tuổi thọ pin được duy trì lâu hơn.

Không nên sạc điện thoại qua đêm

Đã có rất nhiều ý kiến tranh luận về vấn đề này. Tuy nhiên, với các dòng pin lithium – ion thì việc pin cứ bị sạc 100% liên tục sẽ gây thiệt hại rất lớn cho tuổi thọ của pin. Tốt nhất là nên rút cắm sạc trước khi ngủ mặc dù pin chỉ mới ở mức 45 – 75%, điều này vẫn tốt hơn là sạc 100% nguyên cả đêm.

Rút phích cắm sạc sau khi đã sạc xong

Nhiều người vẫn có thói quen sau khi sạc điện thoại xong thì chỉ rút điện thoại ra còn phích cắm sạc vẫn còn để nguyên trong ổ cắm điện. Điều này sẽ gây giảm tuổi thọ của phích cắm và ảnh hưởng đến chất lượng sạc pin cho những lần sau. Không chỉ vậy, việc cứ để phích cắm vào ổ điện như thế sẽ dẫn đến nguy cơ cao xảy ra các tai nạn về điện, cháy nổ. Chính vì vậy, sau khi sạc xong, bạn nên rút cả dây cắm sạc ra khỏi ổ cắm điện để an toàn hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN