Tử vi hay

Mẹo hay

Bánh chưng có 3 dấu hiệu này chứng tỏ được luộc bằng pin, tuyệt đối không mua

Bánh chưng luộc bằng pin sẽ bị nhiễm kim loại nặng, gây hại cho sức khỏe.

Bánh chưng luộc bằng pin không còn là khái niệm xa lạ đối với người tiêu dùng. Nhiều người cho rằng việc sử dụng pin trong quá trình nấu giúp bánh chưng nhanh chín, giữ cho phần lá có màu xanh đẹp mắt. Tuy nhiên, sử dụng pin để luộc bánh chưng cực kỳ độc hại với sức khỏe của người tiêu dùng.

Tác hại của bánh chưng luộc bằng pin

Pin là nguyên liệu không được phép sử dụng trong bất cứ loại thực phẩm nào. Sản phẩm này chứa nhiều hóa chất độc hải như chì, thủy ngân, cadmium… Các chất nay sẽ gây hại cho toàn bộ cơ quan nội tạng trong cơ thể bao gồm cả gan, thận, hệ tiêu hóa, hệ sinh sản và não bộ.

Những chất độc thôi ra trong quá trình luộc bánh chưng sẽ ngấm vào từng miếng bánh và người ăn bị ngộ độc. Trong trường hợp hợp nhẹ, người dùng có thể bị ngộ độc tiêu hóa với biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa… Ở trường hợp nặng, kim loại tích lũy trong người sẽ phá hủy nội tạng, rút ngắn tuổi thọ.

Cách nhận biết bánh chưng luộc bằng pin

Vỏ lá bên ngoài bánh chưng

Khi luộc bằng pin, phần vỏ lá bên ngoài bánh chưng có thể có màu ánh tím hoặc xanh mướt. Trong khi đó, bánh chưng luộc theo phương pháp truyền thống mất rất nhiều thời gian (từ 8-10 tiếng đồng hồ) nên lá bánh sẽ ngả màu hơi vàng và không thể xanh mướt sau khi đã luộc chín.

Khi mua, bạn cần kiểm tra thật kỹ phần vỏ bánh. Nếu vỏ có chút đen, cầm lên không chắc chắn thì bánh có khả năng bị nấu chín quá nhanh do luộc cùng với pin.

Nhân bên trong bánh chưng

Khi luộc theo cách bình thường, thời gian nấu lâu sẽ khiến hạt nếp mềm dẻo và có mùi thơm đặc trưng. Bánh luộc xong cầm lên cũng chắc tay, không lỏng lẻo. Trong khi đó. bánh chưng luộc pin không được dền vì ép chín nhanh. Nếp sẽ không được dẻo và không có mùi thơm thường thấy của bánh chưng.

Bề mặt của bánh (phần vỏ bánh chưng)

Khi luộc bằng pin, phần vỏ bánh chưng sẽ có màu xanh, hạt nếp trong và trông bắt mắt hơn. Trong khi đó, bánh chưng “sạch”, vỏ bánh sẽ có màu xanh nhạt hoặc hơi ngả vàng. Hạt nếp không được trong như khi luộc bằng pin.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN