Tử vi hay

Mẹo hay

Tự làm giò lụa bằng máy xay sinh tố ‘dễ ơi là dễ’, 45 phút 1 mẻ thơm nức, ăn là NHỚ!

Giò lụa – món ăn thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình đặc biệt là ngày Tết. Món này dường như đã trở thành truyền thống, là nét đẹp trong văn hóa của người Việt. Tuy nhiên, với sự nhiễu loạn thật giả lẫn lộn như hiện nay thì việc tự tay làm món giò cho cả nhà vẫn an toàn hơn. Nếu đi mua ở ngoài, chẳng biết đâu được, có khi khúc giò bạn mua lại có đầy hàn the bên trong nữa thì cũng mệt.

Cách làm giò lụa tại nhà

Hội chị em hoàn toàn có thể tự làm món giò lụa tại nhà bằng máy xay sinh tố để cho cả nhà thưởng thức, vừa đơn giản lại an toàn, không lo hàn the hay hóa chất. Nguyên liệu như sau:

-500gr thịt lợn xay sẵn, nhớ là phải dùng cả thịt mỡ và nạc. Nếu bạn chỉ dùng mình thịt nạc sẽ khiến giò bị khô, không ngon.

– 300gr bột năng hoặc bột ngô.

– Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, hạt tiêu trắng (giúp giò không bị đen và thơm).

– 50ml nước đá lạnh.

– 15g bột nở

Cách làm giò lụa như sau:

– Thịt lợn xay mang bỏ vào ngăn đá lạnh. Sau 45 phút thì bạn lấy ra và cho bột ngô, bột nở, đường, hạt nêm, tiêu trắng, nước mắm.


Mang bỏ thịt lợn đã xay vào trong đá lạnh

– Cho tất cả vào máy xay, xay trong 15 giây thì dừng lại.


Cho thịt vào trong máy xay cùng với gia vị

– Bạn thêm 1 ít nước đá rồi xay tiếp 10 giây, cứ thực hiện lần lượt cho đến khi thấy thịt lợn chuyển qua màu trắng hồng, độ dẻo và dính vừa phải là được.


Đổ thêm nước lạnh và cho vào xay liên tục tới khi có độ dính và dẻo nhất định

– Dùng 3 miếng lá chuối to, lấy giò sống cho vào giữa. Để giò không bị dính thì bạn cho một ít nước lạnh vào tay. Ở bước này, bạn có thể thay lá chuối bằng túi bóng kính cũng được.


Cho số giò sống đó vào lá chuối để gói

– Nắm mép lá chuối gói lại giống như gói bánh tét.

– Gấp 1 đầu giò lại và dựng đứng cây giò lên. Tiếp đó, bạn cắt bớt lá nếu thấy dư ra quá nhiều.


Các bước gói giò lần lượt như này

– Dùng tay ấn giò sống thật chặt rồi gấp lại, làm tương tự với phần còn lại và buộc dọc dây.

– Để giò nằm ngang, lăn tròn vài lần rồi dùng dây buộc ngang.


Cho giò vào luộc từ 30 – 45 phút rồi vớt ra, để ráo

– Cuối cùng, bạn chỉ cần cho giò vào hấp từ 30 – 45 phút rồi vớt ra, để ráo nước.

Lưu ý khi làm giò

Khi làm giò, bạn cần chú ý mấy điều này để giò ngon, dai và giòn:

-Chọn nguyên liệu tươi: Vì phần lớn nguyên liệu của món này là thịt nên nếu chọn được thịt ngon, tươi thì bạn chỉ cần xay ra là đã thấy chúng dính và chắc rồi. Nếu mua phải thịt để lâu (nhất là trong siêu thị) thì độ dai và dính không được tốt vì đã để lâu.

– Xay kĩ để thịt có độ mịn tối đa: Bạn nên nhờ xay trước ở hàng thịt, vì máy xay của họ khỏe hơn. Khi mang về nhà, bạn chỉ cần xay 2 – 3 lần nữa là thịt sẽ nhuyễn, không còn thấy các thớ “sợi” thịt nữa. Thịt để làm giò chả sau khi xay xong phải mịn như giò sống, nếu không khi mang hấp nó sẽ sần sùi, giống thịt viên hơn.

– Không để thịt bị chín giữa chừng: Mới nghe thì có vẻ hơi buồn cười nhưng yếu tố môi trường bên ngoài lẫn nhiệt độ khi xay rất dễ khiến thịt bị chín tái. Vì vậy, bạn phải đảm bảo chúng có độ lạnh nhất định, nếu không chúng sẽ bị lên men hoặc bị chín tái khi xay. Lúc đó, làm giò lên nó sẽ không ngon mà cũng không ngấm gia vị.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN