Tử vi hay

Mẹo hay

Tuyệt chiêu để Rết, cuốn chiếu phải chạy “té khói” ra khỏi nhà ngay lập tức

Rết, cuốn chiếu… là những loài động vật cực kỳ đáng sợ vì vẻ ngoài lắm chân của chúng, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ, chỉ cần nhìn thấy thôi là đã sởn cả gai óc rồi. Nhưng chỉ cần áp dụng những mẹo đơn giản này, bọn chúng sẽ tự khắc chạy ra khỏi nhà ngay.

Rết là nhóm động vật bò sát nguyên thủy (chia ra thành nhiều lớp, trong đó lớp chính của rết là chân khớp). Chúng là loại động vật (cùng với con cuốn chiếu) có hàm răng phía trước, dẹp bề ngang, được bao bọc bởi lớp vảy, mặt trên (lưng) màu đỏ đen, mặt dưới (bụng) màu trắng.

Rết là loài động vật thuộc lớp nhiều chân, thường sống ở những nơi tối tăm ẩm thấp như gầm giường, gầm tủ, lá khô mục… kể cả trong quần áo. Chúng có thể tiết chất độc khi cắn bằng hàm răng phía trước, làm đối tượng sưng tấy. Nọc độc của rết không gây chết người, nhưng khiến người bị cắn cực kỳ đau đớn. Những triệu chứng đi kèm là nôn mửa và sốt.

Khi gặp rết, bạn trước tiên cần hết sức giữ bình tĩnh. Nếu có dép hoặc vật cứng, dài, bạn có thể ngay lập tức tiêu diệt con rết trước khi chúng kịp tấn công bạn.

Để đề phòng rết, cuốn chiếu xuất hiện trong nhà, các bạn cần:

– Vệ sinh nơi ở, nơi sinh hoạt sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát và đặc biệt có nhiều ánh sáng. Rết không có nguồn thức ăn, không có nơi cư trú thích hợp chúng sẽ tự đi chỗ khác.
– Trồng các loại cây đuổi côn trùng như cây bạc hà (chứ không không phải húng lủi nhé), oải hưởng, cỏ sả…

– Nếu mọi người không thể trồng cây, thì có thể nhờ đến dịch vụ xịt thuốc côn trùng theo định kỳ, cứ 3 hoặc 6 tháng 1 lần. Nhưng để tránh tốn kém thì chỉ cần dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, tránh để ẩm thấp là được.

Cách xử lý khi bị rết cắn:

Khi bị rết cắn, cần tránh nặn cho nọc độc theo máu ra ngoài vì như thế sẽ khiến mau dễ đi sâu vào bên trong cơ thể hơn. Hãy dùng một miếng vãi nhỏ, cột chặt ngay chỗ phía trên vết cắn để nọc độc không đi sâu vào hơn. Sau đó rửa sạch vết cắn bằng xà phòng, chườm lạnh tại chổ giúp giảm đau và giảm sưng. Nên sử dụng thêm thuốc giảm đau và kháng viêm.

Theo dân gian, khi bị rết cắn có thể áp dụng những bài thuốc sau:

– Tỏi giã nát để đắp, rất nhanh hết đau nhức.

– Hạt cây hoa mào gà nhai nhỏ hoặc giã nhuyễn, uống nước cốt còn bã đắp vào nơi rết cắn.- Rau sam một nắm rửa sạch, giã nát, đắp vào chỗ rết cắn.

– Củ gấu rửa sạch, giã nát để đắp.

– Vừng hạt một nhúm nhỏ, nghiền nát, đắp vào vết thương.

– Lá bạc hà một nắm rửa sạch, giã nát để đắp.

– Hạt mướp đắng rửa sạch, giã nhuyễn để đắp hoặc thêm ít dấm rồi cho vào miệng ngậm, nuốt nước từ từ, bã đắp vào chỗ đau.

– Cọng khoai môn tước bỏ vỏ, giã nhuyễn, trộn với cặn dầu dừa và vôi ăn trầu, đắp vào vết cắn, rất mau khỏi.

– Dùng rau húng chanh hay tỏi giã nhuyễn, trộn với cặn dầu dừa và vôi ăn trầu đắp vào vết cắn.

– Lá ớt giã nhỏ, đắp vào vết thương cho đến khi hết đau nhức, ngày đắp 1 – 2 lần cho đến khi khỏi.

Hy vọng những thông tin trên giúp được mọi người.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN