Tử vi hay

Sức Khỏe

4 thứ sinh ra đã ‘rất kị’ với trà xanh, nếu dùng chung chỉ gây đau bụng, hại thận nặng

Hôm trước có người ở quê ra biếu bố chồng em ít thịt dê. Trưa hôm đó em làm mấy món cho các cụ nhâm nhi luôn. Xong bữa các cụ lại ngồi uống trà xanh, nói chuyện “trên trời dưới biển”. Ấy thế mà không hiểu sao một lúc sau thấy các ông đau bụng quằn quại, thay nhau “ôm nhà vệ sinh”.

Lúc đầu còn nghi tại ăn thịt dê nhưng em với mẹ chồng và mấy đứa nhỏ cũng ăn mà có sao đâu. Mãi sau em mới nhớ ra là từng đọc trên báo nói nước trà xanh kỵ thịt dê. Hóa ra là vì các cụ vừa ăn dê xong lại uống nước trà xanh ngay dẫn tới hậu quả là đau bụng đi ngoài đấy ạ.

Em thấy nhà nào cũng có ít nhất một người hay uống nước trà xanh, các mẹ xem ngay mấy thứ không kết hợp trà xanh dưới đây để tránh ra nha.

Ảnh: Internet

1. Trà và đường kính

Trà xanh vị đắng tính hàn, thường dùng để thanh lọc, giải độc cơ thể, kích thích tiêu hóa, thúc đẩy bài tiết dịch tiêu hóa. Nhiều người không uống được đắng lại pha thêm đường vào sẽ phá vỡ vị trà, gây ức chế công dụng của trà xanh. Tốt hơn hết, nếu không uống được trà đắng thì pha loãng trà ra để uống chứ tuyệt đối không nên cho thêm đường.

2. Trà và thuốc tây

Một trong những thứ không được dùng chung với trà xanh chính là thuốc tây. Mọi người hay cho rằng nước nào chả là nước nên tiện uống thuốc bằng trà xanh cũng được là sai lầm. Nguyên nhân là vì axit tannic trong lá trà khi kết hợp với một số loại thuốc có thể gây phản ứng hóa học, dẫn tới kết tủa, làm giảm công dụng và sự hấp thụ của thuốc.

Hơn nữa, caffein và theophylline có trong lá trà có thể làm suy yếu, chống lại tác dụng an thần trong thuốc, gây ra triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn…

3. Trà và rượu

Nhiều người có thói quen uống trà sau khi uống rượu để tỉnh táo, cho rằng nó có thể giúp giải rượu là hoàn toàn sai lầm. Cách uống trà này sẽ gây hại cho thận bởi theophylline có trong lá trà có tác dụng lợi tiểu, còn chất acetaldehyde trong rượu lại hại thận. Uống trà sau khi uống rượu sẽ làm cho chất acetaladehyde này đi sâu vào trong thận, kích thích thận thải độc, dẫn tới gánh nặng cho thận. Giữ thói quen này lâu ngày sẽ sinh ra nhiều bệnh về thận như lạnh thật, tiểu buốt, suy thận…

4. Trà và thịt dê, thịt chó

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trà xanh đại kỵ thịt dê. Nguyên do là vì dê tính nóng, nhiều protein trong khi trà xanh nhiều axit tannic nếu kết hợp sẽ tạo thành chất khó tiêu hóa, gây mất dinh dưỡng, đau bụng, táo bón… Thường xuyên ăn thịt dê uống trà sẽ khiến chất độc tích tụ, nằm lâu trong ruột, thấm ngược lại cơ thể, gây hại cho sức khỏe. Tốt nhất, không nên uống trà xanh trước/ trong/ sau khi ăn thịt dê mà chờ 2 – 3 tiếng sau cho thịt tiêu hóa bớt đã. Tương tự với thịt chó cũng vậy.

Một số lưu ý khi uống trà xanh:

– Không uống quá nóng vì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng, bỏng cổ hộng, gây viêm niêm mạc dạ dày.

– Không uống quá đặc vì dễ gây mất ngủ do trà chứa lượng tanin cao

– Không uống khi bụng đói vì sẽ hại dạ dày do tanin từ trà làm co thắt niêm mạc dạ dày

– Người đang bị táo bón, suy nhược cơ thể, loãng xương… không uống trà xanh kẻo khiến tình trạng thêm nghiêm trọng

BÀI VIẾT LIÊN QUAN