Tử vi hay

Sức Khỏe

5 loại rau củ bổ dưỡng nhưng ăn nhiều sẽ gây hại nặng nề cho sức khỏe

Rau củ là thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây ra “tác dụng phụ”.

Cà tím

Cà tím chứa một chất gọi là solanine có tác dụng chống oxy hóa, ức chế sự phát triển của các khôi u. Tuy nhiên, chất này cũng có thể gây kích thích mạnh mẽ lên các trung tâm hô hấp, có tác dụng gây mê.

Vì solanine có thể gây viêm, đặc biệt là ở khớp do đó người bị viêm khớp hoặc các bệnh tự miễn dịch khác không nên ăn nhiều cà tím.

Solanine ít tan trong nước nên ngay cả khi cà tím được nấu chín, chất này vẫn không thể được phá hủy hoàn toàn.

Ngoài ra, cà tím có kết cấu xốp giống như miếng bọt biển, rất dễ hấp thụ nhiều dầu mỡ, gia vị trong quá trình xào nấu. Người muốn giảm cân không nên ăn quá nhiều món này.

Rau họ cải

Các loại rau họ cải như cải xoăn, bông cải xanh, bắp cải… mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng có chứa hợp chất thiocyanat có thể cản trở khả năng hấp thụ i-ốt của cơ thể. Điều này có thể gây ra tình trạng suy giáp (tuyến giáp hoạt động kém.

Mặc dù các loại rau họ cải rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn muộn lượng lớn sẽ gây “phản tác dụng”.

Rau má

Rau má đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên ăn quá nhiều loại rau này sẽ gây hại cho cơ thể. Rau má tính hàn nên dễ gây đầy bụng, tiêu chảy nhất là ở những người có thể trạng hàn.

Ngoài ra, ăn nhiều rau má sẽ làm tăng cholesterol, gây nhức đầu, mất ý thức thoáng qua, giảm khả năng thụ thai… Không những thế, loại rau này còn làm giảm hiệu quả của các loại thuốc uống trị tiểu tường, thuốc hạ cholesterol.

Khoai tây

Khoai tây có hàm lượng lectin cao. Nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến khó tiêu hóa. Dù khoai tây chứa nhiều dưỡng chất nhưng chúng ta nên ăn ở mức độ vừa phải.

Ngoài ra, khoai tây chứa hàm lượng tinh bột cao (mỗi củ có thể chứa tới 36 gram carb). Do đó, khi ăn khoai tây, bạn nên giảm các thực phẩm giàu tinh bột khác để cân bằng dinh dưỡng.

Rau mồng tơi

Mồng tơi có chứa lượng axit oxalic cao. Chất này kết hợp với canxi và sắt sẽ làm cơ thể khó hấp thụ dinh dưỡng.

Ngoài ra, mồng tơi cũng là loại rau chứa nhiều purin. Sau quá trình chuyển hóa trong cơ thể, chất này sẽ trở thành axit uric. Hàm lượng axit uric trong cơ thể làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN