Tử vi hay

Sức Khỏe

6 dấu hiệu đột quỵ sau khi tắm: Nhiều người không biết vẫn đi ngủ rồi mãi mãi không dậy nữa

Tắm đêm, tắm muộn gây hại rất lớn tới sức khỏe, nhất là dễ xảy ra đột quỵ. Nếu có 6 biểu hiện này sau khi tắm, hãy cảnh giác cao độ.

Mới đây, trên một diễn đàn sức khỏe dành cho phụ nữ, một người đã chia sẻ câu chuyện của mình như sau:

Các mẹ thường hay có thói quen tắm đêm cẩn thận nha. Như mình đây này, do ngày nào cũng đi làm về muộn, xong lại chợ búa, cơm nước rồi tới việc cho con ăn cũng đến tay. Cuối cùng rửa bát dọn dẹp xong ít nhất cũng phải 10h đêm mới đi tắm gội được í. Có việc gì cần đi thì lại phải 11h đêm mới bước được vào nhà tắm các mẹ ạ.

Bình thường thì mình quen rồi thấy thế cũng chả sao, tắm gội xong thì đi ngủ thôi nên không phiền gì hết. Tuy nhiên nửa năm trước có lần mình cũng tắm gội khuya như vậy, xong rồi vừa mở cửa nhà tắm ra thì thấy xây xẩm mặt mày, đầu óc choáng váng rồi ngã khụy xuống đất luôn.

Nghe tiếng động mạnh, mẹ chồng đang xem phim trong phòng khách hoảng hốt vừa lao tới vừa hét to, khiến ông xã đang lướt mạng trong phòng ngủ cũng vội chạy ra thì lúc đó mình cũng bất tỉnh rồi. Lúc đầu mẹ chồng mình còn nghĩ do trúng gió nên bà lấy dầu xoa khắp người cho mình, còn ông xã thì bảo hay trượt chân ngã va đầu vào đâu nên mới bất tỉnh.

Mà cũng may nhà gần bệnh viện, lại đêm hôm không tắc đường nên gọi xe cấp cứu xong khoảng 10 phút sau xe đã tới nên mình được bác sĩ xử lý kịp thời mới không mất mạng đấy các mẹ ơi. Chỉ có điều đến giờ sau nửa năm điều trị vật lý trị liệu, miệng mình vẫn còn hơi méo mỗi khi cười mới chán chứ. Đợt đấy bác sĩ còn bảo mình bị đột quỵ chứ chả tự dưng bị ngã hay gió máy gì hết.

Lúc nghe bác sĩ nói thế cả nhà mới ngỡ ngàng chứ, ngay cả bản thân mình cũng nghĩ mới ngoài 30, lại khỏe mạnh bình thường thì làm sao đột quỵ được. Thế nhưng hôm cuối tuần vừa rồi mình đang xem ti vi thì thấy có một vị chuyên gia cảnh báo tắm đêm có thể gây đột quỵ, thấy giống trường hợp của mình quá nên mới vào mạng tìm hiểu, thì ra ai bị bệnh này đều có dấu hiệu cảnh báo trước. Bởi vậy, việc nhận biết bị đột quỵ càng sớm, thì việc chữa trị để giảm thiểu thiệt hại và tỷ lệ hồi phục hoàn toàn càng tốt đấy các mẹ ơi!

Câu chuyện đã khiến rất nhiều mẹ phải giật mình. Nhất là những mẹ đang chăm con nhỏ, tắm muộn là chuyện thường xuyên. Cứ chăm con, cho con ăn uống, dọn dẹp xong mọi việc mới được đi tăm, lúc đó cũng phải 9, 10 giờ tối.

Ts Carolyn Brockington – GĐ Trung tâm đột quỵ Mount Sinai ở thành phố New York (Mỹ) cũng cảnh báo rằng, bệnh đột quỵ thật sự nguy hiểm, có thể qua đời rất nhanh và có thể để lại nhiều di chứng nếu như giữ được mạng sống. Việc nhiều người bệnh không chịu thừa nhận và chần chừ, chờ xem liệu các triệu chứng có biến mất không, rồi mới gọi cấp cứu, sẽ khiến cho việc cấp cứu bị trì hoãn là điều rất nguy hiểm.

Theo chuyên gia thì trong mỗi phút của một cơn đột quỵ, não sẽ bị mất đi khoảng 1,9 triệu tế bào. Như vậy, nếu như đột quỵ không được cấp cứu kịp thời, mỗi giờ trôi qua, bộ não sẽ bị lão hóa một khoảng thời gian tương đương với 3,5 năm. Hơn nữa, cơn đột quỵ kéo dài càng lâu thì nguy cơ bị khó nói, mất trí nhớ hoặc thay đổi hành vi lâu dài sẽ càng lớn.

Bác sĩ  Nguyễn Thị Thu Hà – Phòng khám Bệnh viện Đại học Y Dược 1 TP HCM cũng cho biết, tổn thương não do đột quỵ có thể được giảm thiểu nếu được cấp cứu kịp thời. Tuy nhiên, các dấu hiệu đột quỵ thường dễ bị nhầm lẫn với các vấn đề sức khỏe khác. Do đó, việc nhận biết bị đột quỵ càng sớm, việc chữa trị sẽ càng giảm thiểu thiệt hại và tỷ lệ hồi phục cao.

Dưới đây là 6 dấu hiệu cảnh báo đột quỵ sau khi tắm

Dấu hiệu bị xây xẩm, choáng váng

Nếu bạn đột nhiên thấy mặt mày xây xẩm, vấp ngã, không thể đứng thẳng, hoặc bị chóng mặt sau khi tắm thì đây là biểu hiện của đột quỵ. Lúc này không được chần chừ mà hãy nhờ người giúp đỡ hoặc gọi cấp cứu ngay. Bởi đây có thể là do sự giảm lưu lượng máu đến não.

Dấu hiệu bị mờ mắt

Sau khi tắm mà bạn cảm thấy thị lực đột ngột giảm, hoa mắt, nhìn 1 hóa 2, mờ dần cả hai hoặc một mắt. Biểu hiện này không rõ rệt nên người bên cạnh khó có thể nhận ra. Chính vì vậy, người bệnh nên yêu cầu người xung quanh đưa đi cấp cứu ngay khi nhận thấy bản thân có những triệu chứng này

Dấu hiệu qua giọng nói

Tắm xong mà bạn bỗng dưng nói ngọng bất thường, miệng mở khó, môi lưỡi tê cứng, cố gắng lắm mới có thể nói được thì hãy chú ý dấu hiệu của đột quỵ.

Dấu hiệu bị mất ý thức

Sau khi tắm mà bạn đột nhiên cảm thấy rối loạn trí nhớ, cảm giác mơ hồ, không nhận thức được, không thể diễn đạt được ý tưởng, gặp khó khăn trong việc suy nghĩ ra đúng từ để nói, thì đây là dấu hiệu phổ biến của đột quỵ.

Điều này là do một phần của bộ não không hoạt động tốt, khiến cho suy yếu nhận thức và khả năng suy nghĩ của bệnh nhân đột quỵ.

Dấu hiệu bị đau nửa đầu

Tắm xong người bệnh cảm thấy đau nửa đầu thì đó có thể là một cơn đột quỵ. Điều này là do lưu lượng máu đến não bị chặn hoặc bị cắt đứt bởi sự tắc nghẽn mạch máu. Từ đó có thể gây ra những tổn thương và dẫn đến cơn đau nửa đầu đột ngột hoặc đau cả vùng đầu.

Dấu hiệu ở tay chân

Sau khi tắm mà bạn cảm thấy tay chân đột nhiên bị, khó cử động, không thể tự nhấc lên được, đi lại khó khăn thì đây là dấu hiệu đột quỵ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN