Tử vi hay

Sức Khỏe

6 thực phẩm bình thường ăn không sao nhưng lại có hại với người bị tuyến giáp

Chú em hồi đầu năm 2019 đi kiểm tra định kì thì phát hiện có dấu hiệu bị bệnh suy tuyến giáp ấy các mẹ. Xong bác sĩ dặn chú ý hạn chế một số loại thực phẩm như kiểu thức ăn nhanh, rau xanh với đường ý mà chú ý thì thích ăn đồ ngọt lắm. Thế là đâu có kiêng cữ kĩ đâu, ăn hoài ăn hoài. Tới hồi cuối năm vừa rồi đi khám thì bị bác sĩ mắng cho vì cái tội không kiêng lại còn lười đi khám nên bệnh nặng lên hẳn. Đợt Tết vừa rồi, nhà chú ý ăn Tết đúng kiểu nhạt nhẽo vô vị ấy, giờ cũng biết sợ rồi, đâu có dám ăn nữa đâu.

Em thấy bác sĩ bảo không phải thực phẩm nào cũng ăn được đâu các mẹ. Có những loại thực phẩm là ‘độc dược’ với bệnh nhân bị bệnh tuyến giáp ý. Các mẹ lưu tâm nha vì em thấy bệnh này giờ nhiều người mắc lắm ý.

Thực phẩm giàu chất xơ và đường

Ban đầu em thấy hơi vô lý vì thực phẩm giàu chất xơ trước giờ đều được khen ngợi là tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với những người bị bệnh tuyến giáp thì lại không tốt tí nào. Bởi, chất xơ có thể làm giảm khả năng hấp thụ của thuốc trong cơ thể.

Không chỉ chất xơ, đường cùng là thực phẩm nên hạn chế ăn. Bởi, khi mắc bệnh tuyến giáp thì sẽ làm suy giảm chức năng trong cơ thể, dễ dẫn tới mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim, thừa cân, béo phì. Nếu chúng ta còn ăn nhiều đường thì lượng đường sẽ tích lại và khiến bệnh nặng hơn, dễ mắc các bệnh khác.

Nội tạng động vật

Nhiều người rất thích ăn tim, gan, ruột… động vật. Tuy nhiên, theo các chuyên gia bệnh nhân tuyến giáp nên đặc biệt tránh xa. Bởi, trong nội tạng động vật có chứa nhiều axit lipoic. Chất này khi đi vào cơ thể sẽ phá vỡ hoạt động của tuyến giáp và ảnh hưởng tới công dụng của các loại thuốc chữa bệnh tuyến giáp.

Thức ăn nhanh

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, tuyến giáp cần rất nhiều iot để tạo ra hormone. Trong khi đó, toàn bộ cơ thể chỉ có mỗi tuyến giáp có thể sử dụng iot. Một khi tuyến giáp bị tổn thương, khả năng sử dụng iot sẽ giảm đi. Nếu chúng ta còn sử dụng thức ăn nhanh – loại thực phẩm chứa nhiều muối thì sẽ khiến chúng tích tụ lại gây hại cho gan, thận.

Bắp cải, củ cải, bông cải xanh, cải bẹ trắng

Những thực phẩm này đặc biệt không tốt cho bệnh nhân tuyến giáp. Bởi, trong nhóm thực phẩm này có chứa chất isothiocyanates. Chất này có khả năng làm hạn chế khả năng hấp thu iot. Một khi iot không được tuyến giáp sử dụng sẽ tích lại và trôi xuống thận, hình thành sỏi thận.

Thực phẩm có chứa gluten

Gluten chính là một dạng của protein thường có trong lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch. Các sản phẩm chứa gluten thường là bánh mì, bánh quy, bánh ngọt, các món chay. Khi bệnh nhân tuyến giáp mà ăn thực phẩm có chứa gluten sẽ gây đầy bụng, tiêu chảy. Đồng thời, nó cũng gây ra phản ứng miễn dịch tự động, khiến bệnh nhân tuyến giáp mắc bệnh nặng hơn. Khoa học đã chứng minh, một chế độ ăn uống không có gluten có thể phòng bệnh tuyến giáp.

Sản phẩm từ đậu nành không lên men

Sữa đậu nành, đậu phụ cũng là thực phẩm mà bệnh nhân tuyến giáp không nên ăn. Bởi, một số hợp chất được tìm thấy trong chúng sẽ cản trở tuyến giáp sản xuất ra hormone. Vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng, nhừng người mắc bệnh về tuyến giáp hoặc bị mất cân bằng hormone thì nên ăn ít hoặc không nên ăn đậu nành, đậu phụ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN