Tử vi hay

Sức Khỏe

9 bộ phận cực dơ bẩn trên cơ thể người mà chắc chắn bạn không thể ngờ tới

Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng, phần nào của cơ thể mình bẩn nhất?

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu sắc của các bộ phận bẩn nhất của cơ thể con người. Theo một nghiên cứu gần đây, người ta phát hiện ra rằng có hơn 615 loại vi khuẩn khác nhau sinh sống trong miệng, lưỡi của chúng ta và các bộ phận khác của cơ thể, làm cho chúng trở thành các bộ phận cơ thể bẩn nhất nhất trong cơ thể con người.

Nhiều người cho rằng, hậ.u mô.n là bộ phận bẩn nhất của cơ thể vì là nơi đào thải chất thải, tuy nhiên, sự thực không phải vậy. Nhiều bộ phận còn bẩn hơn vì nó chữa những loại vi khuẩn có hại và là môi trường cho các loại vi khuẩn ấy phát triển mạnh.

1. Miệng

ung-thu-mieng

Điều này có thể khiến bạn ngạc nhiên nhưng sự thật là vậy. Miệng chính là phần bẩn nhất của cơ thể con người. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có khaongr 600 loại vi khuẩn khác nhau sống trong đó.

2. Nách

long-nachh

Nách là bộ phận ‘sưu tập’ hơn 80.000 vi khuẩn và đó là lý do tại sao đây là một bộ phận bị liệt kê vào danh sách bẩn nhất của cơ thể con người. Và nách luôn luôn cần được làm sạch bởi xà phòng diệt khuẩn.

3. Tai

day-tai

 

Ráy tai có tác dụng bảo vệ vệ cơ thể của bạn nhưng nó cũng là phần được cho là bẩn của cơ thể vì nó cung cấp dầu bôi trơn đến ống tai.

4. Lưỡi

dauluoi-11

Lưỡi được biết đến là một nơi cứ trú của rất nhiều loại vi khuẩn. Lưỡi thay đổi màu sắc nến có vi khuẩn bám vào đó. Vì vậy, lưỡi là bộ phận cần được làm sạch thường xuyên nhất mỗi ngày.

5. Móng tay

mong-tay

Móng tay cũng là một trong những bộ phận bẩn nhất của cơ thể. Vùng da dưới móng tay có chứa những loại vi khuẩn sinh bệnh gây chết người. Vậy nên chúng ta phải nhớ, đừng bao giờ quên vệ sinh sạch sẽ phần này.

6. Tóc, da đầu

Việc ngứa đầu không chỉ gây ra gàu mà còn xuất phát từ vi khuẩn và các vi khuẩn ở trên đầu tạo thành.

7. Rốn

Rốn là một trong những phần bẩn nhất của cơ thể, có thể điềunày sẽ khiến bạn ngạc nhiên. Khi tắm nên nhớ làm sạch nếu không, có thể có các vi khuẩn gây bệnh ung thư.

8. Hậ.u m.ôn

Chắc chắn rồi, đây sẽ là phần vô cùng bẩn của cơ thể vì nó là nơi đào thải cặn bã của con người. Đó là lý do bạn luôn luôn phải giữ vệ sinh sạch sẽ

9. Hốc mũi

bop-mui

Hốc mũi luôn được bao quanh bởi nhiều loại vi khuẩn khác nhau, bận cần phải nghiêm túc giữ vệ sinh sạch sẽ để tránh nhiễm trùng mũi.

Xem thêm: GS Nguyễn Lân Dũng cảnh báo nguy cơ mắc ung thư gan vì loại thức ăn chúng ta vẫn vô tư ăn hàng ngày

GS Nguyễn Lân Dũng cho biết việc làm Tương bằng cách lên men tự nhiên không giặt nong có thể gặp nấm Aspergillus flavus – loại nấm sinh ra độc tố aflatoxin 1 chất gây ung thư.

Cách làm tương sinh ra quá nhiều loài vi nấm

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cho biết, hiện nay, số người mắc bệnh ung thư của chúng ta tăng lên một cách đáng sợ. Trong rất nhiều nguyên nhân có một nguyên nhân mà dường như ai cũng biết nhưng vì không có cách nào lựa chọn nên người dân vẫn phải chấp nhận.

Đó là: Chúng ta đang phải ăn những thứ chưa được đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài thuốc trừ sâu, thuốc tăng trọng lợn (Salbutamol) thì đã quá rõ nhưng còn một thứ đáng xem xét vì có thể đang tiềm ẩn một nguy cơ đáng sợ. Đó là tương lên men tự nhiên.

Chúng ta biết rằng người Nhật thường xuyên sản xuất rượu Sake nhưng loại vi nấm dùng để đường hoá gạo trong quy trình sản xuất bao giờ cũng là chủng vi nấm Aspergillus oryzae do các nhà khoa học cung cấp.

Về hình thái thì hai loài Aspergillus oryzae và Aspergillus flavus hết sức giống nhau. Ngay các chuyên gia về Nấm học cũng rất khó phân biệt qua kính hiển vi (phải phân loại nhờ phương pháp giải trình tự ADN).

lam-tuong-22
Quy trình lên men xôi để làm tương (Ảnh minh họa)

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cho biết, ở Việt Nam có món tương bần ẩn chứa nhiều nguy cơ nhiễm nấm Aspergillus flavus, là loài có thể sản sinh ra độc tố aflatoxin gây ung thư nếu quá trình làm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Giáo sư Dũng từng có lần về một cơ sở sản xuất tương truyền thống. Khi quan sát quy trình lên men xôi từ các nong trước đó chưa giặt thì ông ngỡ ngàng phát hiện thấy trên xôi có rất nhiều loài vi nấm khác nhau với đủ loại màu sắc.

Những loại màu vàng của có thể là mốc tương (Aspergillus oryzae) nhưng cũng có thể là loàiAspergillus flavus.

Về lý thuyết cách làm tương là ngâm gạo nấu thành xôi sau đó đổ vào nong, chờ lên nấm mốc (đúng hơn nên gọi là vi nấm).

Loài vi nấm tốt nhất là loài Aspergillus oryzae. Loài này sinh ra cả men amylase chuyển hoá tinh bột thành đường và sinh ra men proteinase chuyển hoá protein thành acid amin hay các peptid phân tử ngắn.

Tuy nhiên nếu không giặt nong thì bào tử vô vàn loài vi nấm lưu cữu trên nong sẽ mọc lên và rất có khả năng trong đó có loài Aspergillus flavus gây ung thư.

Cần quan tâm đến chất lượng của món ăn truyền thống

Giáo sư Dũng đã đề nghị một bà chủ nổi tiếng về làm tương ở 1 làng làm tương truyền thống cho phép giặt nong để tự làm thử một mẻ bằng giống Aspergillus oryzae thuần chủng.

nguyen-lan-dun
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng

Bà cụ nhìn ông một cách ngạc nhiên và nói: “Ông không biết tôi làm tương từ mấy đời nay rồi à?”. Sau khi giáo sư Dũng đảm bảo nếu làm hỏng thì sẽ đền bù toàn bộ bà mới cho làm.

Cán bộ đi cùng giáo sư đã giặt nong sạch sẽ, dàn xôi lên rồi lấy gói bào tử nấm Aspergillus oryzae để rắc lên bề mặt nong xôi. Đoàn ra về và để lại số điện thoại của giáo sư Dũng.

Mấy hôm sau bà cụ điện thoại lên và cho biết mốc mọc rất đều và ngả vào với nước ngâm đậu tương rang rồi. Kết quả mẻ tương ấy rất ngon và bảo đảm an toàn vì không lẫn bất kỳ loài vi nấm nào khác.

Điều đáng chú ý là bào tử nấm Aspergillus oryzae sẽ bay khắp phòng nên chỉ cần cấp giống một lần là các mẻ sau loài vi nấm này sẽ chiếm ưu thế và không cần cấy thêm giống nấm gốc nữa.

Nhận thấy tầm quan trọng của một món ăn truyền thống, giáo sư Dũng đã gửi thư cho giáo sư Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị cho kiểm tra độ tố Aflatoxin trong tương bán trên thị trường.

Nếu không có Aflatoxin thì không sao, nhưng nếu quá nhiều mẫu phát hiện có độc tố này thì phải buộc các nhà làm tương phải thực hiện quá trình giặt nong sạch sẽ và cấy chủng nấmAspergillus oryzae do các nhà khoa học cung cấp.

Các gói bào tử loài vi nấm này sản xuất rất dễ và giá tiền chả đáng là bao vì chỉ cần dùng một hai lần là đủ có số bào tử lưu cữu trong khắp không gian khu để xôi mọc mốc. Bộ trưởng Bộ Y tế đã trả lời sẽ cùng các cơ quan chuyên môn quan tâm đến đề nghị này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN