Tử vi hay

Sức Khỏe

Bộ Y Tế: 6 đối tượng dù không có triệu chứng ho, sốt nhưng vẫn phải cách ly vì virusCorona

Các chuyên gia y tế đã khuyến cáo, người nghi nhiễm virus corona sẽ có các biểu hiện như ho, sốt, khó thở… như cảm cúm thông thường, nên khi đi ra ngoài em thận trọng lắm.

Thế nhưng mấy hôm trước đọc báo em thấy trường hợp bệnh nhân thứ 13 (quê ở Vĩnh Phúc) là 1 trong 3 người còn lại của nhóm công nhân trở về từ Vũ Hán không có biểu hiện bệnh, không sốt, không ho, nhưng xét nghiệm vẫn dương tính với corona.

Qua trường hợp này, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã cảnh báo, những người mặc dù không có các triệu chứng nghi nhiễm virus corona kể trên, mà có 1 trong 6 yếu tố sau vẫn phải được cách ly 14 ngày đó các ẹ ạ.

Dù không có triệu chứng ho – sốt nhưng có 1 số trường hợp vẫn phải cách ly. Ảnh: Internet

6 yếu tố cần cách ly người nghi nhiễm virus corona dù không có biểu hiện ho, sốt, khó thở…

Liên quan đến vấn đề cách ly người nghi nhiễm virus corona, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay, những người không có các triệu chứng nghi nhiễm virus corona (ho, sốt, khó thở) và có một trong những yếu tố sau đây vẫn phải được cách ly 14 ngày. Số ngày cách ly sẽ được tính từ ngày tiếp xúc lần cuối với trường hợp bệnh xác định hoặc nghi ngờ, hoặc từng đi qua Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

1. Sống trong cùng nhà, nơi lưu trú với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh.

2. Cùng làm việc với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh.

3. Cùng nhóm du lịch, đoàn công tác, nhóm vui chơi với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh.

4. Có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong trong thời gian mắc bệnh ở bất kỳ tình huống nào.

5. Ngồi cùng hàng hoặc trước sau hai hàng ghế trên cùng một chuyến xe/toa tàu/máy bay với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ.

6. Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ Trung Quốc hoặc từng đi qua Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng khuyến cáo, sau thời gian cách ly, người người nghi nhiễm virus corona được chẩn đoán loại trừ không mắc bệnh thì những người được cách ly có liên quan sẽ kết thúc việc cách ly.

Vũ Hán đưa người nhiễm virus corona vào các trại cách ly lớn. Ảnh: Internet

Bộ Y tế hướng dẫn chi tiết cách ly tại nhà phòng dịch corona

Người cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 mét.

Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly. Tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày; ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khỏe hàng ngày.

Người được cách ly hàng ngày hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; tự theo dõi sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.

Đồng thời thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.

Ngoài ra, không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú; Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly; Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú.

Bộ Y tế khuyến cáo, các thành viên trong hộ gia đình, người làm việc, quản lý nơi lưu trú của người được cách ly cần lưu ý:

Người nhà không nên ăn chung cùng nghi nhiễm virus corona đang được cách ly.

Hàng ngày hạn chế tiếp xúc với người được cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi cần tiếp xúc.

Lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình, nơi lưu trú bằng xà phòng hoặc các chất khử trùng hoặc chất tẩy rửa thông thường.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN