Tử vi hay

Sức Khỏe

Bộ Y tế Malaysia khuyến cáo người dân không nên ăn Cơm Nguội hâm nóng lại

Bộ Y tế Malaysia khuyến cáo người dân không nên ăn cơm nguội, hâm nóng lại

Em thích ăn cơm nguội cực luôn nhé các mẹ, nhất là tầm 3 ,4h chiều ý làm bát cơm nguội với canh hoặc ăn cùng nước mì tôm, ôi ngon quá trời luôn ấy. Mà vài năm nay mẹ em không cho em ăn nữa rồi. Nguyên nhân là vì có lần em ăn cơm nguội xong bị đau bụng, nôn với đi ngoài khủng khiếp luôn. Từ lần đó mẹ em cấm luôn, ăn xong còn bao nhiêu toàn mang cho bé cún nhà cô hàng xóm thôi. Mẹ em còn bảo ăn cơm nguội không tốt, dễ bị ngộ độc thực phẩm mà em đâu có nghe đâu cứ toàn bỏ ngoài tai.

Mẹ em cấm không cho ăn nên thỉnh thoảng em toàn sang nhà đứa bạn ăn ké cơm nguội. Mặc dù hôm nào về cũng đau bụng nhưng em chẳng nghĩ tới nguyên nhân tại cơm nguội đâu. Mãi tới hôm nay đứa bạn em phải nhập viện vì tội ăn cơm nguội, xong bác sĩ cũng cảnh báo bảo không được ăn, thậm chí Bộ Y tế Malaysia cũng đưa ra lời khuyến cáo cảnh báo mọi người không được ăn cơm nguội kia kìa mọi người.

Bộ Y tế Malaysia cảnh báo người dân không được ăn cơm nguội

Vào ngày 23/12 vừa rồi, trên Facebook và Twitter của Bộ y tế Malaysia bất ngờ đăng tải thông tin khuyến cáo mọi người không được hâm nóng lại cơm nguội để ăn. Bởi, nó có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Theo đó, những chuyên gia của Bộ Y tế Malaysia cho biết, cơm khi được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vòng hơn 4 tiếng thì các bào tử vi khuẩn trong cơm sẽ phát triển rất nhanh. Khi đó, nó sẽ hình thành các loại vi khuẩn gây ngộ độc và chất độc hại cơ thể. Việc chúng ta hâm nóng lại cơm có thể tiêu diệt tế bào vi khuẩn nhưng không thể loại bỏ các độc tố được.

Vì thế, dù ăn xong còn thừa thì mọi người cũng không nên tiếc của mà cất đi để tí nữa ăn tiếp vì rất nguy hiểm, dễ sản sinh vi khuẩn gây hại cơ thể.

Bộ Y tế Malaysia khuyến cáo mọi người không nên ăn cơm nguội. Ảnh: Facebook Kementerian Kesihatan Malaysia

Ở Việt Nam thì sao?

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết: Thông tin cho rằng ăn cơm nguội gây ung thư là không chính xác. Tuy nhiên, việc ăn cơm nguội lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe, nhất là khả năng gây ngộ độc cấp, rối loạn tiêu hóa.

Nguyên nhân là do cơm nguội rất giàu tinh bột và đường nên dễ bị bị nhiễm khuẩn Bacillus cereus. Đây là một loại vi khuẩn sản sinh độc tố, là nguyên nhân gây ngộ độc hàng đầu hiện nay. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cũng khẳng định vi khuẩn Bacillus cereus giải phóng ra 2 loại độc tố có thể gây ngộ độc sau khi ăn khoảng 30 phút.

PGS Thịnh cũng cho biết kể cả khi chúng ta bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh thì loại vi khuẩn này vẫn có khả năng sinh sản nên chỉ có thể dùng trong vòng 24 giờ.

Những gia đình có thói quen lưu trữ cơm nguội cả tuần rồi rang lên ăn nên bỏ ngay vì khi cơm để quá lâu sẽ bị vi sinh vật hoạt động mạnh phá hủy. Đặc biệt, nhiều người có thói quen giữ thức ăn từ tối hôm trước dùng để ăn sáng hoặc mang đi làm. Việc này cũng không nên vì cơm dễ bị biến chất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN