Tử vi hay

Sức Khỏe

BS hướng dẫn 5 việc cần làm ngay khi trẻ bị sốt giữa mùa đại dịch

Mới đây, TS. BS Cao Thị Hậu (Nguyên Giám Đốc Trung Tâm Truyền Thông Giáo Dục Dinh Dưỡng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia) cũng cảnh báo sốt là biểu hiện cảnh báo nhiều bệnh hô hấp thường gặp. Trong đó có bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra. Do đó, các mẹ cần đặc biệt lưu tâm. Khi thấy con sốt phải xử lý như sau:

Trẻ bị sốt trong mùa dịch phải làm sao?

Khi trẻ bị sốt trong mùa dịch Covid-19, các mẹ cần:

+ Xác định nhiệt độ sốt của trẻ bằng cách sử dụng cặp nhiệt độ. BS Hậu khuyên các mẹ vẫn nên dùng nhiệt kế thủy ngân vì cho kết quả chính xác nhất. Nếu thấy bé sốt nhẹ (37,5 độ C- 38 độ C) thì các mẹ chưa cần cho bé uống hạ sốt mà nên để bé nằm ở nơi thoáng mát, nới bớt quần áo, dùng khăn nhúng nước ấm lau mặt, nách, bẹn và đắp trán để giúp bé hạ sốt. Tuy nhiên, khi con sốt từ 38,5 độ trở lên thì các mẹ cần phải dùng thuốc hạ sốt cho bé ngay.

TS. BS Cao Thị Hậu.

+ Dùng thuốc hạ sốt đúng liều:

Khi bé bị sốt cao các mẹ nên dùng thuốc đúng liều, mỗi lần chỉ cho bé uống 10 – 15mg/kg cân nặng cơ thể, mỗi lần uống cách nhau ít nhất 4 – 6 giờ. Các mẹ tuyệt đối không được cho bé dùng quá liều vì rất dễ nguy hại tới bé.

+ Tiến hành bù nước và điện giải:

Khi bé sốt giữa mùa dịch Covid-19 mẹ cũng nên chú ý tới việc bù nước cho bé. BS Hậu khuyến cáo, nếu bé còn ti thì mẹ nên cho bé ti nhiều hơn bình thường, đồng thời cho bé uống điện giải theo chỉ dẫn. Còn nếu bé không còn ti mẹ, mẹ hãy cố gắng bổ sung nước và chất điện giải để tránh trường hợp bé gặp nguy hiểm vì thiếu nước.

+ Chống bội nhiễm:

TS. BS Hậu cảnh báo, nếu bé sốt thì các mẹ cần phải tiến hành vệ sinh mắt mũi sạch sẽ cho bé bằng nước muối sinh lý để tránh bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp sẽ dễ lây lan bệnh.

+ Bổ sung dinh dưỡng cần thiết:

Mẹ nên chú ý tới chế độ dinh dưỡng của bé, hãy cho bé ăn các món dễ ăn dễ tiêu như cháo loãng, súp, các loại nước lọc, nước hoa quả… Ở thời điểm này, mẹ không nên ép bé mà hãy chia ra nhiều bữa.

Đặc biệt, mẹ cũng nên ngẫm lại xem bản thân mình hay người nhà có đi qua hoặc tiếp xúc với người ở vùng dịch không. Nếu có thì hãy tới ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và tiến hành khai báo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN