Tử vi hay

Sức Khỏe

Cách chữa bệnh Zona (giời leo) vừa nhanh lại rất hiệu quả bằng những bài thuốc tự nhiên

Bệnh Zona thường không gây nguy hiểm, nhưng lại khiến cho làn da bạn trở nên xấu xí và mất thẩm mỹ. Tuy nhiên, với những bài thuốc tự nhiên này sẽ nhanh chóng chữa dứt bệnh Zona.


Bệnh Zona hay còn được gọi là ‘giời leo’. (Ảnh minh họa)

Bệnh Zona hay còn được biết đến với tên gọi ‘giời leo’. Bệnh là do một loại virut có tên herpes zoster (còn gọi là varicella-zoster gây ra và đây cũng là loại vi-rút gây ra bệnh thủy đậu) gây nên. Chúng sẽ tấn công chủ yếu vào vùng da và thần kinh ở vùng da đó của người bệnh. Bệnh thường khởi phát đột ngột và có diễn biến cấp tính.

Những người đã từng mắc bệnh thủy đậu trước đây thường nguy cơ mắc bệnh Zona cao hơn. Nguyên nhân là vì virut vẫn còn tồn tại sau khi chúng ta hết bệnh thủy đậu và chờ cơ hội sức khỏe chúng ta yếu sẽ tấn công. Lúc này sẽ gây nên bệnh Zona.

Tuy Zona không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu không được chữa trị kịp thời khiến bệnh tình càng trở nặng có thể gây ra những biến chứng không lường trước được. Biến chứng có thể làm bệnh ngày càng nặng hơn, trường hợp xấu nhất là virut sẽ phá hủy tế bào ở hệ thần kinh tủy sống và làm vùng da của bệnh nhân mất cảm giác khi có tiếp xúc từ bên ngoài.


Bệnh Zona trên vùng miệng của một bệnh nhân. (Ảnh minh họa)

Thế nhưng, có những bài thuốc chữa bệnh Zona vô cùng hay và hiệu quả trong một thời gian ngắn. Sau đây là những bài thuốc đó mà bạn có thể tham khảo:

1. Vitamin C


Vitamin C. (Ảnh minh họa)

Theo như nhiều nghiên cứu cho thấy thì axit ascorbic hay vitamin C có khả năng giảm đau rất tốt do virut Zona tấn công. Vì vitamin C có thể giúp cơ thể người bệnh tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng và giúp chống lại virut.

Tuy nhiên, khi sử dụng thì bạn nên sử dụng vitamin C dạng chế phẩm bổ sung và không nên sử dụng tùy tiện. Tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

2. Mật ong


Mật ong. (Ảnh minh họa)

Mật ong với đặc tính là kháng khuẩn và quan trọng hơn hết là kháng virut nên được sử dụng khá phổ biến và có mặt trong nhiều bài thuốc. Mật ong cũng giúp chữa bệnh Zona rất hiệu quả. Do đó khi bệnh, bạn chỉ cần bôi hoặc thoa một lớp mật ong lên vùng da bị bệnh và để nguyên trong vài giờ là được.

3. Hoa dâm bụt


Hoa dâm bụt. (Ảnh minh họa)

Theo dân gian hoa dâm bụt cũng là một trong những bài thuốc chữa bệnh Zona đơn giản mà hiệu quả nhất. Bạn chỉ cần bóp nát hoa dâm bụt với vài giọt nước rồi bôi lên vùng da bị bệnh là được. Nó sẽ giúp làm giảm đau vùng da bị bệnh và sau vài lần bệnh sẽ giảm dần rồi hết hẳn.

4. Cam thảo

Cũng có đặc tính là kháng virut, do đó cam thảo rất tốt trong việc giúp chữa trị bệnh Zona. Bạn có thể sử dụng cam thảo dưới dạng bột hoặc dạng trà đều được.

Khi sử dụng bạn cho vài giọt nước cùng với bột và tạo thành hỗn hợp sền sệt như hồ nhão, rồi bôi vào vùng da bị bệnh. Còn nếu như dùng trà cam thảo, thì có thể dùng bông để thấm trà rồi bôi vào vết thương.

5. Kem capsaicin hoặc kem ớt cayenne

Kem capsaicin là loại kem dạng bôi có tác dụng giảm đau, làm dịu da và tức nhiên là sẽ giúp giảm kích thích ngứa của bệnh Zona gây nên. Mặc dù có vị cay nhưng thuốc lại có thành phần giảm đau rất tốt và hiệu quả.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN