Tử vi hay

Sức Khỏe

Cảnh báo từ vụ nhiễm khuẩn ‘ăn Ƭhịt пgười’ ở HP: 4 món nhiều kí sinh trùng, không chín kỹ thì không được ăn

Các chị đọc vụ một người đàn ông 59 tuổi ở Hải Phòng bị nhiễm “vi khuẩn ăn Ƭhịt пgười” vì ăn hải sản sống chưa. Eo ơi, em đọc mà “nổi hết cả da gà” đây. 

Thấy bảo người này nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị và quanh rốn, nôn và tiêu chảy, sốt cao 39-40 độ C. Các bác sĩ khoa Hồi sức truyền nhiễm (Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho biết, qua xét nghiệm thì thấy bệnh nhân dương tính với khuẩn V. vulnificus. Hiện giờ bệnh nhân đang rất nguy kịch, hoại tử diện rộng trên da, suy đa tạng, tiên lượng tử vong.

Đúng là nói mãi rồi không nghe, thực phẩm sống, tái hại vô cùng. Nhà em trước có ông chồng cũng hay ăn nhưng giờ em cấm tiệt rồi đấy.

Ăn thực phẩm sống, tái nguy hiểm thế nào?

Như trường hợp kể trên, người đàn ông nhiễm phải virus V. vulnificus sống tự do trong nước biển hoặc nước lợ, hoặc kí sinh trong các loài thủy sinh có vỏ như tôm, hàu… Nếu không may nhiễm vi khuẩn này, cơ thể sẽ nhanh chóng bị hoại tử.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp (Trưởng khoa Cấp cứu, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương) cho biết, thực phẩm sống, chưa nấu chín kĩ dễ có ký sinh trùng, vi khuẩn, giun sán. Khi ăn phải, chúng sẽ theo đường tiêu hóa vào dạ dày, ruột non. Với những loại vi khuẩn cực độc thì sẽ gây dị ứng, ngộ độc, nhễm trùng huyết gây suy đa tạng và hại tới tính mạng trong thời gian ngắn. Còn với những loại ký sinh trùng, giún sán thì sẽ ký sinh trong niêm mạc dạ dày, gây ra các vấn đề cho sức khỏe sau 24 giờ.

Ký sinh trùng, vi khuẩn trong sẽ gây hao hụt dinh dưỡng, tổn thương niêm mạc ruột, hại hệ tiêu hóa, tổn thương các cơ quan khác như phổi, não, gan… thậm chí gây tử vong.

Do đó, tốt hơn hết nên hạn chế ăn thực phẩm, nhất là hải sản sống, gỏi tái, tiết canh… để phòng tránh nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn. Đồng thời, cẩn thận tránh bị thương khi đi tắm biển, câu cá, đánh bắt, chế biến hải sản…

Một số loại thực phẩm chứa ký sinh trùng nên hạn chế ăn

– Ốc : Theo các nghiên cứu, các loại ốc chứa trung bình 3000-6000 ký sinh trùng nên nếu ăn ốc chưa nấu chín thì ký sinh trùng sẽ đi theo vào cơ thể. Chúng gây hại cho phổi trước tiên rồi qua đường máu hại não, gây viêm màng não.

– Hàu: Hàu tươi tuy ngon nhưng lại có thể chứa nhiều ký sinh trùng, vi khuẩn gây bệnh nghiêm trọng. Nhiễm vi khuẩn từ hàu có thể gây hoại tử nội tạng, thậm chí là tử vong

– Thịt ếch: Ếch thường chứa rất nhiều các loại ký sinh trùng khác nhau do sinh sống ở ao hồ, nếu nhiễm ký sinh trùng từ ếch sẽ khiến cơ thể chịu nhiều tổn thương.

– Thịt bò tái: Ăn bò tái là cách nhanh nhất đưa ký sinh trùng vào cơ thể, thường là các loại ký sinh trùng sán dây, màu trắng đục. Chúng sẽ gây đau bụng, dị ứng, ngộ độc, suy giảm chức năng nội tạng nghiêm trọng.

– Tôm cua: Nhiều người mê mẩn các món tôm, cua sống ngâm tương nhưng không biết chúng có thể chứa nhiều ký sinh trùng, phổ biến là sán lá phổi. Sau khi vào cơ thể, chúng sẽ ký sinh ở phổi, gây ho ra máu.

Cách phòng tránh nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn

– Không ăn đồ tái, đồ sống, chưa nấu chín kỹ

– Rửa tay trước và sau khi chế biến thực phẩm sống

– Rửa và khử trùng dụng cụ sau khi chế biến thực phẩm sống

– Hạn chế đi chân đất ở biển, sông, suối, ao hồ

Theo Webtretho

BÀI VIẾT LIÊN QUAN