Tử vi hay

Sức Khỏe

Chuyên gia: Người nhiễm bệnh có thể tổn thương phổi tới 15 năm, hết virus vẫn chịu di chứng

Dịch bệnh đang lan rộng, ở Việt Nam mình cũng có tới 76 ca rồi, đúng là chỉ trong thời gian ngắn mà số bệnh nhân dương tính tăng lên chóng mặt luôn. Khiếp thật. Mà bệnh này chủ yếu gây hại ở phổi, em thấy người ta bảo viêm phổi Vũ Hán có thể khiến phổi tổn thương suốt 15 năm sau cơ đấy. Chứ không phải chữa xong là khỏi đâu, 15 năm với những người đã cao tuổi thì gần như là di chứng tới lúc chết, sợ thật

Covid có thể gây tổn thương phổi suốt 15 năm

Theo Cơ quan quản lý bệnh viện Hong Kong cho biết: họ đã tiến hành quan sát nhóm 12 bệnh nhân nhiễm virus corona trong nhiều ngày. Kết quả cho thấy, có 2 – 3 người trong nhóm 12 bệnh nhân bị suy giảm chức năng phổi từ 20% – 30% sau khi bình phục. May thay, tình trạng này có thể được cải thiện nếu bệnh nhân chăm chỉ thực hiện các bài tập tăng cường dung tích phổi.

Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Mỹ đã tiến hành nghiên cứu về khả năng này. Kết quả cho thấy, có tới 17% trong số 99 bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán gặp hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS). Khi bị viêm phổi cấp, phổi của bệnh nhân sẽ không thể cung cấp đủ oxy cho các cơ quan quan trọng trong cơ thể. Do đó, nó là thủ phạm khiến 10% bệnh nhân ở Anh phải vào khoa chăm sóc đặc biệt. Đồng thời, ARDS còn khiến 30 – 40% số bệnh nhân tử vong.

Ảnh chụp CT của các bệnh nhân TQ nhiễm viruscorona. Từ trên cùng bên trái, một phụ nữ 56 tuổi, một nam 44 tuổi, một nam 42 tuổi và một nữ 65 tuổi.

Virus corona tấn công vào phổi sẽ khiến vùng niêm mạc phổi bị viêm. Chất dịch từ các mạch máu gần đó sẽ vào các túi phế nang trong phổi khiến việc thở ngày càng khó hơn. Thế nên, kể cả khi bệnh nhân đã bình phục thì phổi cũng rất khó có thể trở lại bình thường ngay được. Ít nhất, bệnh nhân cũng cần khoảng 6 tháng để phục hồi phổi, thậm chí có những trường hợp còn cần tới 15 năm để hồi phục sức khỏe lá phổi.

Một nghiên cứu được công bố trên thờ The Journal of the American Medical Association cho thấy: nhóm người cao tuổi mắc Covid-19 rất dễ bị suy hô hấp cấp vì hệ miễn dịch yếu hơn hẳn.

Ngoài phổi, nó cũng gây ra nhiều hệ quả với các cơ quan, bộ phận bên cạnh như tim, phổi… Thế nên mọi người cần hết sức cảnh giác.

Covid-19 ảnh hưởng tới các bộ phận khác trong cơ thể

+ Các nhà khoa học Anh cho biết: Viruscorona cũng giống các virus khác, nó có thể gây viêm cơ tim dẫn tới suy tim. Mặc dù tỉ lệ này rất nhỏ nhưng không phải không có.

+ Gây ra hiện tượng tiêu chảy, đau bụng

+ Gan bị tổn thương: Gan là cơ quan tập trung nhiều mạch máu, còn virus corona khi đi vào cơ thể sẽ liên tục tấn công vào bên trong mạch máu và đi tới khắp nơi trong cơ thể. Do đó, gan rất dễ bị Covid-19 xâm nhập và gây nên những tổn thương ở mức độ nặng nhẹ khác nhau tùy theo sức khỏe của bệnh nhân.

+ Thận: Thận cũng sẽ bị tổn thương bởi virus corona. Cũng tương tự như virus SARS, corona sẽ đi vào các tiểu quản thận và gây nên hiện tượng viêm nhiễm. GS. Kar Neng Lai, Đại học Hong Kong cho biết: vì thận liên tục lọc máu nên đôi khi tiểu quản thận sẽ giữ lại virus trong máu và khiến thận bị tổn thương. Đó là lý do vì sao khi bệnh nhân trở nặng thì bác sĩ cần phải dùng máy lọc máu để bảo vệ thận, giúp thận có thời gian hồi phục.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN