Tử vi hay

Sức Khỏe

Chuyên gia vạch trần sự thật đằng sau nồi nước luộc thịt sủi đầy bọt là có chứa hóa chất?

Nhiều bà nội trợ gần đây chia sẻ việc nước hầm thịt, xương sủi bọt là do lợn nhiễm hóa chất. Đâu mới là sự thật hãy nghe các chuyên gia thực phẩm chia sẻ đây nhé.

Mọi người thường thắc mắc tại sao thịt lợn luộc, nước hầm xương lại có bọt nổi lên. Liệu như vậy có phải là thực phẩm chứa hóa chất hoặc ôi thiu?

Đằng sau nồi nước hầm xương đầy bọt

Sự thật đằng sau những nồi nước luộc thịt đầy bọt

Có nhiều người cho rằng lớp bọt được sủi lên đơn thuần chỉ là chất đạm chứa trong thịt khi đun sôi thì kết tủa tạo thành bọt. Nhưng số khác lại cho rằng hiện tượng này là do thịt có chứa chất tạo nạc hoặc đã bị ôi thiu.

Các chuyên gia dinh dưỡng lý giải rằng, hiện tượng nổi bọt khi luộc thịt lợn (hoặc hầm xương) có thể coi là do một phần chất bẩn có trong thịt, xương. Chất bẩn này là do quá trình giết mổ, vận chuyển, bảo quản chứ không thể khẳng định là thịt có nhiễm chất hóa học được.

Khi nấu chí ít chị em cũng cảm thấy nó bẩn, thì việc vớt đi lớp bọt đó hoàn toàn đúng.

Vớt bỏ lớp bọt nổi lên là hoàn toàn đúng đắn

Bên cạnh đó thì việc những lớp bọt nổi lên trên mặt nồi nước hầm xương (thịt) cũng một phần là do quá trình chăn nuôi tạo nên. Vì hầu hết số lượng cung ngày càng lớn nên các trang trại không thể nào nuôi theo mô hình truyền thống nữa. Mà tất cả đều được nuôi theo mô hình công nghệ mới. Môi trường bị ô nhiễm hơn, đặc biệt sự thúc thịt của người nuôi cũng làm cho thịt lợn ngày càng giảm chất lượng rõ rệt.

Vậy nên, các chị em cứ yên tâm với những nồi thịt (xương) hầm nổi lớp váng bọt bên trên, vì các chuyên gia đã chỉ ra cách giúp loại bỏ được mối nguy hại này. Chỉ cần thực hiện đúng không chỉ loại bỏ được váng bọt mà còn giúp cho nồi nước hầm thêm hấp dẫn.

Những điều cần nhớ khi hầm thịt (xương)

Để có được một nồi thịt hầm thơm ngon đúng điệu, trước tiên chúng ta phải chọn những loại thịt phù hợp nhất. Sau đó cần phải rửa thịt thật sạch bằng nước, nếu có thể ta có thể rửa thêm bằng nước muối để loại bỏ chất bẩn; bằng rượu trắng để loại bỏ mùi hôi.

Nên rửa thịt sạch với muối để loại bỏ đi bụi bẩn

Dùng một nồi nước giấm vừa phải nấu cho sôi để trần sơ thịt, loại bỏ chất độc hại sau đó rửa lại với nước lạnh thêm một lần nữa.

Nấu 1 nồi nước sôi khác, bỏ miếng thịt vào và bắt đầu luộc cho đến khi chín. Ai muốn thịt thơm ngon thì thả thêm vào nồi một vài củ hành khô đã bóc vỏ, đập dập (việc này giúp nước luộc và miếng thịt được thơm hơn).

Trong thời gian đợi thịt chín và mềm các chị em tuyệt đối đừng đậy nấp lại vì sẽ không vớt được lớp bọt bên trên mặt nồi, hơn nữa cũng làm cho nồi nước không được trong và hấp dẫn.

Đó là cả một quá trình để chúng ta có được một nồi hầm thật thơm ngon mà không lo hóa chất độc hại. Hãy yên tâm với lớp bọt nổi lên trên thật ra đó chỉ là sự kết tủa từ các chất chứa trong thịt, một phần là do bụi bẩn chúng sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Chỉ cần chịu khó vớt bỏ đi thì đừng lo ngại gì nữa nhé mọi người.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN