Tử vi hay

Sức Khỏe

Dùng quất hồng bì để hạ sốt, long đờm, giảm ho: Lương y cũng công nhận tác dụng, đừng bỏ phí

Mình rất thích ăn quất hồng bì vì vị ngọt ngọt, chua chua lại rất thơm. Lâu nay mình cứ nghĩ cũng chỉ để ăn cho vui thôi, thế nhưng mình vừa vô tình đọc được bài báo nói về tác dụng của quất hồng bì đấy, hóa ra loại quả nhỏ nhỏ này lại có tác dụng chữa bệnh nữa đấy các mẹ ạ.

Vì sao quất hồng bì có tác dụng chữa bệnh?

Nói về tác dụng chữa bệnh của quất hồng bì, lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam), cho biết, khi mua quả quất hồng bì về ăn, các gia đình có thể tận dụng để làm thuốc trị bệnh cho trẻ con, người lớn đều rất hữu ích.

Sở dĩ quất hồng bì có khả năng chữa bệnh bởi theo Đông y, quả quất hồng bì vị chua, tính bình, hơi ấm, có tác dụng giảm ho, long đờm, kích thích tiêu hóa và cầm nôn mửa. Trong khi đó, lá quất hồng bì vị cay, đắng, tính bình, có tác dụng giải thử (cảm nắng), cảm cúm, hạ sốt, long đờm và giảm ho. Hạt quất hồng bì có vị đắng, cay, the, tính ấm, có tác dụng giảm đau, kích thích tiêu hóa, được dùng chữa đau dạ dày, đau vùng thượng vị, đau bụng co thắt…

Các bài thuốc chữa bệnh từ quất hồng bì

Chữa cảm, hạ cơn sốt: Dùng lá quất hồng bì tươi đem rửa sạch, phơi khô và sắc lấy nước uống cho ra mồ hôi sẽ giúp giải cảm, hạ sốt nhanh chóng.

Chữa ho do ngoại cảm (ho gió): Quất hồng bì đem hấp với đường, mỗi ngày uống 4 – 6g sẽ có tác dụng chữa ho rất tốt.

Chữa sốt có kèm ho: Lấy 4 – 6g vỏ quất hồng bì và rễ quất hồng bì sắc lấy nước uống.

Trị gàu: Lấy 1 nắm lá quất hồng bì rửa sạch, nấu lấy nước gội đầu sẽ hết gàu và ngứa.

Trị viêm họng: Lấy quất hồng bì ngậm cùng vài hạt muối biển, mỗi ngày ngậm 3 – 4 lần sẽ giúp làm dịu cơn đau do viêm họng.

Trị ho gà: Lấy mỗi loại 50g gồm: Quất hồng bì đã bỏ hạt và phơi khô, vỏ rễ dâu (tang bạch bì), củ sả, hạnh nhân, kinh giới,  ô mai, cát cánh, cam thảo, bạc hà củ bách bộ. Cho tất cả các nguyên liệu vào ấm sắc đặc cô lại và cho thêm đường uống tùy theo lứa tuổi và tình trạng bệnh nặng hay nhẹ trong vài ngày sẽ hết triệu chứng ho, long đờm.

Làm siro trị ho:Quả quất hồng bì tươi 1kg, đường phèn 1kg. Quất hồng bì rửa sạch, đợi ráo nước dùng kéo cắt cuống hồng bì rồi cho vào lọ, phủ đường phèn lên. Đậy kín. Để nơi thoáng mát đến khi lớp đường phèn tan đi là dùng được.

Theo Webtretho

BÀI VIẾT LIÊN QUAN