Tử vi hay

Sức Khỏe

Ngủ nghiêng bên trái hay bên phải tốt hơn: Ai bị bệnh huyết áp, tim mạch cần biết

Theo các nhà khoa học, một người không giữ mãi một tư thế ngủ suốt đêm mà có thể trở mình có thể từ 20-45 lần và họ có thể trải qua rất nhiều tư thế ngủ như nằm nghiêng bên trái, nằm nghiêng bên phải, nằm ngửa, nằm sấp…

Nhưng không vì thế mà chúng ta thích nằm ngủ kiểu gì cũng được. Ngủ như thế nào mới có lợi cho sức khỏe? Thực ra, không có tư thế ngủ nào được đánh giá là tốt nhất cho sức khỏe vì tư thế nào cũng có mặt lợi và hại.

Nằm nghiêng bên trái

Theo kết quả một cuộc nghiên cứu của Thổ Nhĩ Kỳ được đăng tải trên tạp chí Sleep and Hypnosis, những người có triệu chứng ợ nóng được khuyên nên chọn cách ngủ nghiêng bên trái.

“Các triệu chứng của chứng ợ nóng thường nặng hơn vào ban đêm. Khi bạn nằm nghiêng bên trái, các cơ quan nội tạng được sắp xếp đúng cách để làm giảm đáng kể lượng axit rò rỉ ra khỏi dạ dày vào thực quản, nguyên nhân gây ra các cơn đau liên quan đến ợ nóng”, tiến sĩ Matthew Noble, bác sĩ tư vấn trực tuyến giải thích.

Tuy nhiên, nghiên cứu trên cũng phát hiện 40,9% những người có thói quen ngủ nghiêng về bên trái thường xuyên gặp ác mộng, trong khi đó chỉ có 14,6% cảm thấy như vậy trong số những người nằm nghiêng về bên phải.

Nằm nghiêng bên phải

Nếu bị bệnh liên quan đến huyết áp, bạn nên tập thói quen ngủ nghiêng bên phải. Tư thế này có tác dụng giúp hạ huyết áp, nhịp tim ổn định, rất tốt cho những người mắc các bệnh về tim mạch.

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Stony Brook ở Mỹ, việc ngủ nghiêng người về bên phải sẽ giúp giải phóng chất thải trong vỏ não, tủy sống, hệ thần kinh, có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer và các bệnh về thoái hóa thần kinh khác.

Thế nhưng, nếu phụ nữ đang trong giai đoạn cuối của thai kỳ nằm ngủ nghiêng bên phải sẽ gia tăng nguy cơ sảy thai.

Các chuyên gia tại Đại học Auckland, New Zealand nói rằng khi phụ nữ mang thai ngủ nghiêng về bên phải sẽ làm tăng khả năng “thai chết lưu”. Nghiên cứu này đã phát hiện ra 155 trường hợp thai nhi bị chết non do ngủ nghiêng bên phải và có 310 người sống khỏe do không ngủ nghiêng hướng này.

Nằm ngửa

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ ở London (Anh) Goesel Anson giải thích rằng nằm ngửa, thẳng lưng là tư thế ngủ hoàn hảo nhất dành cho những người thích làm đẹp bởi khuôn mặt sẽ không đè lên gối tạo thành những nếp nhăn.

Ngoài ra, nếu đang bị đau lưng, bạn cũng nên tham khảo tư thế nằm ngửa, thẳng lưng.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy ngủ ở tư thế nằm ngửa tăng gấp đôi nguy cơ mắc chứng ngáy và ngưng thở khi ngủ so với nằm úp mặt.

Nằm cuộn tròn

Nghiên cứu về mối liên hệ giữa các loại tính cách và tư thế ngủ của chuyên giấc ngủ, giáo sư Chris Idzikowski tiết lộ rằng tư thế nằm cuộn tròn như một em bé giúp con người giảm căng thẳng, trầm cảm, khiến bạn tỉnh táo hơn vào ngày hôm sau.

Tuy nhiên, nếu bạn bị chứng đau cổ thì tư thế ngủ này sẽ làm nghiêm trọng hơn những triệu chứng đang gặp phải.

Nằm sấp

Chuyên gia giấc ngủ Chris Idzikowski cho biết nằm úp mặt, vị trí ‘rơi tự do’ với hai cánh tay nâng lên, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả sau một bữa ăn quá no. Tuy nhiên, tư thế này sẽ khiến việc hô hấp trở nên khó khăn hơn.

Theo Trí thức trẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN