Tử vi hay

Sức Khỏe

Người đầu tiên dùng Vắc Xin chống dịch bệnh của Mỹ: Tôi thấy ổn và rất hạnh phúc

Mới đây, loại vaccine phòng chống virus COVID-19 (CV-19) đã được Mỹ thử nghiệm thành công trên động vật và tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người. Nhũng mũi vaccine đầu tiên được đưa vào cơ thể những người tình nguyện hôm thứ hai ngày 16/3.

Có 4 tình nguyện viên tham giả thử loại vaccine của Viện nghiên cứu Kaiser Permanente Washington ở Seattle. Các nhà khoa học đã bắt tay nghiên cứu vaccine từ khi dịch bệnh mới bùng phát tại trung quốc không lâu. Thời gian hoàn thành vaccine cũng nhanh kỷ lúc khi loại virus này lây lan ra mức độ toàn cầu.

Jennifer Haller (trái) là một trong 45 tình nguyện viên tham gia giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng nghiên cứu tính an toàn của loại vaccine tiềm năng, diễn ra tại Viện nghiên cứu Kaiser Permanente ở Seatte, bang Washington.

Tôi rất hạnh phúc khi ở đây, và tôi cũng rất vui khi được thành người đầu tiên được tiêm. Thật điên rồ“, cô Haller nói trong cuộc phỏng vấn với MSNBC. Hiện tại tình trạng sức khỏe của người này ổn định.

Vài tuần trước, có thông tin đăng ký tình nguyện. Sau khi điền giấy tờ, tôi đã được gọi và vượt qua những thử nghiệm về sức khỏe hay về kiểm tra máu. 8h sáng nay, tôi đã được tiêm mũi đầu tiên. Tất cả chúng tôi đều cảm thấy vô dụng, và tôi thấy thật tuyệt vời khi có thể làm gì đó. Tôi rất tự hào với bản thân mình và thầm biết ơn khi mình được làm điều này“, cô Haller nói thêm.

Là người thử nghiệm vaccine, cô Haller sẽ phải đo nhiệt độ hàng ngày cũng như ghi lại bất cứ biểu hiện bất thường nào. Cô cũng sẽ được tiêm mũi vaccine thứ hai trong vòng 4 tuần nữa.

Cần phải hiểu rằng vaccine chỉ sử dụng một mã RNA chứ không phải là truyền virus vào người. Chắc chắn sẽ có những tác dụng phụ hay những thứ mà chúng ta chưa biết tới, vì vaccine này chưa thử nghiệm trên người lần nào. Tuy nhiên tôi đã sẵn sàng“, tình nguyện viên này nói thêm về quá trình chuẩn bị tâm lý cho bản thân cũng như gia đình trước khi tiêm mũi vaccine.

Việc thử nghiệm vaccine diễn ra 65 ngày sau khi các nhà khoa học Trung Quốc chia sẻ dữ liệu về bộ gene của chủng virus corona mới, tác nhân gây nên bệnh Covid-19. Theo ông Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm thuộc NIH, đây là kỷ lục về thời gian điều chế vaccine để thử nghiệm.

Ba tình nguyện viên khác cùng với chị Haller đã trở thành những người đầu tiên thử nghiệm loại vaccine, tên mã là mRNA-1273, do Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) và công ty công nghệ sinh học Moderna ở bang Massachusetts phối hợp nghiên cứu điều chế.

Tổng cộng 45 tình nguyện viên sẽ được tiêm hai mũi, cách nhau một tháng. Nếu chứng tỏ được tính an toàn, vaccine có thể được sử dụng đại trà trong vòng 12-18 tháng nữa, theo ông Fauci.

Mỹ cảnh báo phải mất từ 12-18 tháng nếu muốn có vắc xin – Ảnh: Reuters

Đây không phải là vaccine tiềm năng duy nhất đang được nghiên cứu. Hàng chục nhóm nghiên cứu trên toàn thế giới đang chạy đua để tạo ra loại vaccine ngăn ngừa bệnh Covid-19. Một loại vaccine do công ty Inovio Pharmaceuticals điều chế dự kiến bắt đầu quá trình nghiên cứu tính an toàn vào tháng tới tại cả Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Việc thử nghiệm ở Seattle diễn ra sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố Covid-19 là đại dịch vì sự lây lan nhanh chóng trên toàn cầu của virus. Đến nay, thế giới đã ghi nhận hơn 169.000 ca nhiễm với hơn 6.500 người đã tử vong.

Các tình nguyện viên, tuổi từ 18-55, sẽ không có nguy cơ nhiễm bệnh do vaccine không chứa bản thân chủng virus. Tuy nhiên, một số người sẽ được tiêm liều cao hơn những người khác để kiểm tra mức độ của phản ứng miễn dịch mà cơ thể tạo ra.

Họ sẽ lần lượt được tiêm vào ngày 1 và ngày thứ 29 để xem thử có giúp cơ thể tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại SARS-CoV-2 hay không.

Các tình nguyện viên sẽ được theo dõi liên tục trong 12 tháng kể từ ngày tiêm chủng thứ hai. Đây là giai đoạn 1 trong quá trình sản xuất và tung văcxin ra thị trường, theo trang Clinictrials.gov của Chính phủ Mỹ.

Chúng tôi không biết liệu loại vaccine này có tạo ra được phản ứng miễn dịch hay không, cũng như có an toàn hay không. Đó là lý do chúng tôi thử nghiệm“, Lisa Jackson, trưởng nhóm thử nghiệm vaccine tại Kaiser Permanente, nói.

Tổng hợp từ Zing, Webtretho

BÀI VIẾT LIÊN QUAN