Tử vi hay

Sức Khỏe

Thanh Hóa khẩn cấp cách ly 26 người từng tiếp xúc bệnh nhân tái dương tính

Bốn người làm việc tại nhà hàng Tuân Thịnh, nơi “bệnh nhân 137” ăn tối trên đường từ Hà Nội về Nghệ An, phải cách ly tập trung, 22 người khác cách ly tại nhà.

Ngày 24/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hóa phối hợp Trung tâm Y tế huyện Tĩnh Gia xác định bốn người làm việc tại nhà hàng Tuân Thịnh (thôn Tiền Phong, xã Tân Dân) đã tiếp xúc trực tiếp “bệnh nhân 137” – người vừa được xác định tái dương tính sau 15 ngày khỏi bệnh. Bốn người được đưa vào khu cách ly tập trung, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm nCoV.

22 người ở huyện Tĩnh Gia tiếp xúc với người tiếp xúc gần, cách ly tại nhà.

Ngoài ra, 18 khách đi xe đường dài (không rõ địa chỉ) ăn uống tại nhà hàng Tuân Thịnh từ 19h30 ngày 22/4 đến 8h ngày 24/4, là thời gian có mặt “bệnh nhân 137”. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đề nghị những người này chủ động khai báo y tế với chính quyền địa phương để được hướng dẫn xét nghiệm và cách ly y tế.

Ngành y tế địa phương đã phun hóa chất khử trùng nhà hàng Tuân Thịnh và khu vực xung quanh.

“Bệnh nhân 137” khi được tuyên bố khỏi bệnh ngày 7/4. Ảnh: Vnexpress

Theo điều tra dịch tễ, sau khi xuất viện, chiều 22/4 người này đi ôtô của anh Đỗ Văn Đạt (35 tuổi, ở phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) về quê Nghệ An. Trên xe chỉ có người này và lái xe, đều đeo khẩu trang suốt quá trình di chuyển.

Trên đường, anh dừng đổi tiền tại tiệm vàng ở thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình, song không nhớ rõ địa điểm; đến huyện Tĩnh Gia dừng ăn phở tại nhà hàng Tuân Thịnh lúc khoảng 19h30 cùng ngày. Khi ăn, mỗi người ngồi một bàn riêng, không nói chuyện với nhau. Anh tiếp xúc nói chuyện với chủ quán khi đưa phở và thanh toán, chỉ cởi khẩu trang khi ăn.

“Bệnh nhân 137” trở về từ Đức, nhập cảnh tại sân bay Nội Bài ngày 15/3, cách ly tập trung ở Hà Nội, xét nghiệm dương tính điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Hà Nội, từ ngày 25/3. Anh được công bố khỏi bệnh hôm 7/4, tiếp tục ở lại viện cách ly 14 ngày. Hết thời hạn cách ly sau khỏi bệnh với 6 lần xét nghiệm âm tính, ngày 22/4 anh được lấy mẫu lần 7 đồng thời được xuất viện, về quê Nghệ An một ngày thì có kết quả xét nghiệm tái dương tính. Anh được đưa từ Nghệ An vào Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ngay trong đêm 23/4.

Đây là ca tái dương tính sau xuất viện thứ ba ghi nhận tại Việt Nam. Trước đó là “bệnh nhân 22” – du khách Anh sau khi về nước xét nghiệm âm tính trở lại; và “bệnh nhân 188” đang theo dõi tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, kết quả xét nghiệm cũng đã âm tính lại.

Theo Vnexpress

BÀI VIẾT LIÊN QUAN