Tử vi hay

Sức Khỏe

Trùm chăn kín đi ngủ: Thói quen gây hậu quả nghiêm trọng và có thể gây ra tai biến

Những người trùm chăn kín khi đi ngủ dễ cảm thấy tức ngực, khó thở, hay gặp ác mộng và sáng sớm ngủ dậy toàn thân mệt mỏi như vừa trải qua hoạt động mạnh.

Rất nhiều người có thói quen đi ngủ trùm chăn kín đầu hoặc lấy gối che đầu nhằm làm giảm tiếng ồn, ánh sáng và giữ ấm cho cơ thể vào mùa đông này. Thói quen tưởng chừng đơn giản này lại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn, nhất là não bộ.

1. Tăng nguy cơ gây nghẹt thở

Bạn đừng nghĩ rằng, việc trùm chăn kín khi ngủ sẽ giúp bạn có cảm giác an toàn và dễ thở hơn, nhưng nó có thể gây cho bạn nghẹt thở bất cứ lúc nào. Đối với những người gặp các vấn đề về giấc ngủ như bị bệnh hen suyễn, bệnh tim và các vấn đề về phổi sẽ có nguy cơ nghẹt thở khi ngủ trùm chăn kín cao hơn.

Ngoài ra, nếu chăn quá dày nó sẽ cản trở oxy từ bên ngoài vào trong chăn. Nếu lượng oxy trong không khí giảm khi bạn trùm chăn kín đầu, khí cacbonic tăng, sẽ gây cho bạn khó thở, nghẹt thở. Mặc dù nguy cơ nghẹt thở là rất ít nhưng hằng năm vẫn có rất nhiều ca tử vong khi ngủ trùm chăn kín đầu.

2. Gây ra triệu chứng ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là một hoạt động tạm dừng thở khi ngủ kết hợp cùng một số yếu tố khác gây ra bệnh béo phì hoặc tăng cân quá mức. Thói quen trùm chăn kín khi đi ngủ là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến triệu chứng ngưng thở khi ngủ.

Nếu bạn có nguy cơ mắc phải triệu chứng này thì hãy nên bỏ thói quen trùm chăn kín khi ngủ. Bởi khi đó, bạn sẽ làm hạn chế các luồng khí đi qua mũi và miệng, vô tình kích thích triệu chứng ngưng thở khi ngủ.

3. Gây tổn thương não, suy giảm trí nhớ

Trùm chăn kín khi ngủ đồng nghĩa với việc bạn đang tự giới hạn không gian hít thở của mình. Điều này sẽ khiến não bộ không được cung cấp đủ oxy, gây ra tổ n thư ơng nhiều nhất.

Với những người có tiền sử động kinh hoặc các vấn đề về não, thói quen trùm chăn kín đầu khi ngủ làm tăng nguy cơ gặp các ta i biế n. Với những người bình thường, nếu không sửa thói quen này thì khả năng lưu giữ thông tin của não sẽ suy giảm, và có đến 23% số người trùm chăn kín khi ngủ có nguy cơ bị mất trí nhớ.

Hơn nữa, việc bạn hạn chế luồng không khí qua miệng và mũi cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ.

4. Hít thở trong môi trường ô nhiễm

Khi trùm chăn kín đầu, bạn vô tình khiến bản thân hít phải không khí bị ô nhiễm. Bởi những chiếc chăn của chúng ta không phải ngày nào cũng được giặt giũ sạch sẽ. Việc trùm chăn đồng nghĩa với việc bạn đang tự hít vào một lượng vi khuẩn và bụi bẩn vào cơ thể.

Không chỉ vậy, việc hít vào không khí bẩn của chăn có thể gây dị ứng cho da. Thậm chí, những chiếc chăn mới mua cũng chưa phải an toàn thực sự, bởi trong quá trình sản xuất thường dùng rất nhiều hóa chất nên có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng nếu bạn hít phải những hóa chất này.

5. Khiến giấc ngủ chập chờn

Trong khi ngủ, cơ thể tỏa ra rất nhiều nhiệt nên việc bạn trùm chăn kín khi ngủ sẽ khiến nguồn nhiệt này không thể thoát ra bên ngoài. Đừng nghĩ rằng hành động này giúp bạn ngủ được sâu giấc hơn, mà nó có thể khiến cho bạn ngột ngạt vì cơ thể sẽ có cảm giác nóng và bết dính.

ab18164.jpg

Bên cạnh đó, việc này còn gây ra một số tác dụng phụ khác như sưng phù mặt, chóng mặt, co thắt cơ bắp. Người hay trùm chăn kín đầu khi ngủ dễ thấy tức ngực, khó thở, hay gặp ác mộng, sáng dậy toàn thân mệt mỏi, chếnh choáng như vừa trải qua hoạt động nặng.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN