Tử vi hay

Sức Khỏe

WHO cảnh báo về 2 loại nước gây ung thư ác tính ở mọi lứa tuổi: Người Việt mình dùng nhiều nhất

Em tìm hiểu trên mạng thấy WHO (Tổ chức y tế thế giới) còn công bố 2 loại nước gây ung thư rất nhanh.

Mọi người xem với em nhé, ai đang uống nhiều 2 thứ nước thúc đẩy ung thư phát triển này thì nên bỏ sớm để cải thiện sức khỏe nhé!

1/ Đồ uống quá nóng

Theo Nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đồ uống quá nóng, trên 65 độ C là chất gây ung thư loại 2A.

Nhiều người có sở thích uống đồ nóng như trà, cà phê thì sẽ dễ dàng làm tổn thương niêm mạc thực quản. Niêm mạc thực quản rất mỏng, dễ vỡ nên nếu tiếp xúc với nước uống nóng trong thời giàn dài sẽ bị kích thích, các tế bào niêm mạc tăng sinh, dày lên để chống đối lại nước nóng, lâu ngày khiến chúng ít nhạy cảm, biến đổi thành ung thư, phổ biến là ung thư thực quản.

Trà xanh trên 65 độ C

Cụ thể, qua nghiên cứu của Cơ quan nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC), một phần của Tổ chức Y tế Thế giới WHO với khoảng 50.000 người với hơn 1.000 loại đồ uống khác nhau. Kết quả là, nhóm người uống đồ uống nóng trên 65 độ có tỷ lệ mắc ung thư thực quản hơn hẳn những người thường xuyên uống thức uống ở nhiệt độ bình thường.

Do đó, WHO cảnh báo, thực uống nóng quá 65 độ C dù là nước lọc, trà, sữa, hay cà phê… đều có nguy cơ gây ung thư thực quản. Hơn nữa, đồ uống nóng còn gây hỏng tể bào màng nhầy của miệng và dạ dày, về thời gian dài gây hại dạ dày, ung thư dạ dày.

Mọi người thích uống đồ nóng thì nên chờ nguội bớt, thổi bớt nóng rồi mới uống.

2/ Rượu

WHO quy định, một đơn vị cồn bằng 10g cồn nguyên chất, tương đương 3/4 chai bia 330ml và 1 ly гượυ vang 100ml, 1 chén гượυ mạnh 30ml. Chất chuyển hóa acetaldehyd trong гượυ có thể khiến tế bào gốc tạo máu khỏe mạnh đột ngột biến mất, không thể khắc phục, làm tăng nguy cơ ung thư. Theo đó, cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã liệt kê acetaldehyd có trong гượυ là một trong 120 chất gây ung thư hàng đầu.

Cụ thể, uống quá nhiều гượυ trong thời gian dài sẽ gây gánh nặng lên gan, khiến gan phải làm việc, thải độc liện tục và dần quá tải, suy yếu, gây xơ gan, viêm gan, ung thư gan.

Hơn nữa, uống гượυ còn làm tăng acetaldehyde trong nước bọt, gây tổn thương ADN ở các tế bào niêm mạc miệng, họng, thực quản và đường hô hấp. Những tác động xấu này là nguyên nhân chính gây ra ung thư thực quản, ung thư miệng, ung thư dạ dày.

Người vừa hút thuốc lá vừa uống гượυ thì nguy cơ mắc ung thư tăng gấp đôi. Nguyên nhân là vì гượυ có thể tạo điều kiện cho khói thuốc lá dễ xâm nhập vào các tế bào lót ở đường tiêu hóa, từ đó gây ung thư vùng miệng, ung thư dạ dày, ung thư phổi…. nhanh hơn, nguy hiểm hơn.

Một nguy hại nữa, phụ nữ uống гượυ nhiều sẽ tăng estrogen – hormone phát triển nhu mô tuyến vú, làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Tốt hơn hết, mọi người nên hạn chế, tránh xa 2 thức uống gây ung thư hàng đầu đã được WHO công bố ra. Không gì quý hơn sức khỏe nha các bạn.

Theo Webtretho

BÀI VIẾT LIÊN QUAN