Tử vi hay

TIN TỨC

Bạn bè hay khách đến nhà không có mục đích sẽ bị phạt nặng không cần lý do

Các chuyên gia y tế nhận định tình hình dịch tại Việt Nam hiện đang ở giai đoạn 3, diễn biến phức tạp và tiềm ẩn những nguy cơ lan rộng ra cộng đồng. Bộ Y tế khuyến cáo 10 biện pháp đơn giản để phòng, chống dịch hiệu quả.

Nhằm hạn chế sự lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng, chính thức xử phạt những ai ra khỏi nhà hay sang nhà người khác chơi không có mục đích sẽ bị xử phạt từ 1-2t.

Sở Tư pháp Hà Nội cho biết: người không đeo khẩu trang có thể bị phạt đến 300.000 đồng; vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng quy định nơi công cộng bị phạt tối đa 5 triệu đồng; vứt ra vỉa hè, đường phố bị phạt đến 7 triệu đồng. Người che giấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác mắc Covid-19 bị phạt đến 2 triệu đồng; không thực hiện quyết định đình chỉnh hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền dịch bệnh bị phạt tiền tối đa đến 10 triệu đồng với cá nhân, 20 triệu đồng với tổ chức. Không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng dịch bị phạt tiền đến 20 triệu đồng. Trốn khỏi nơi cách ly, không tuân thủ quy định về cách ly phòng, chống Covid-19 bị phạt tối đa đến 10 triệu đồng hoặc xử lý theo điều 240 bộ luật Hình sự…

Nhận định tình hình dịch bệnh Covid-19 ở nước ta hiện nay đang ở giai đoạn 3, lây lan ra cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo 10 biện pháp đơn giản để phòng, chống dịch hiệu quả.

1- Không đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng.

2- Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài kể cả khi làm việc; luôn đứng cách xa người khác 2 mét.

3- Luôn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc bằng dung dịch sát khuẩn nhất là sau khi sờ tay vào bất cứ vật dụng nào và sau khi gặp, nói chuyện với người khác và khi về nhà.

4- Không bắt tay khi gặp người khác, không đưa tay lên mắt, mũi miệng.

5- Thường xuyên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm vùng ngực cổ, uống nước ấm. Thay quần áo khi về nhà và quần áo thay ra cần được ngâm với xà phòng.

6- Ăn uống đủ chất, ăn chín, uống chín, tập luyện thể thao phù hợp, sinh hoạt lành mạnh. Thường xuyên vệ sinh, giữ thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

7 – Nếu phải cách ly thì phải ở nhà, hạn chế gặp người trong nhà, thực hiện theo các hướng dẫn cách ly của cơ quan y tế.

8 – Không nên đến cơ sở y tế nếu không phải cấp cứu. Hãy hỏi cán bộ y tế bằng điện thoại hoặc qua mạng trước khi muốn đi khám bệnh.

9- Khai báo y tế qua ứng dụng (ht tps: / /nc ovi . vn) cho mình và cho người thân trong nhà; theo dõi sức khỏe hàng ngày và báo ngay cho cơ quan y tế hoặc trên ứng dụng NCOVI.

10 – Không mời khách đến nhà và cũng không nên đến nhà người khác. Cuộc sống sẽ còn nhiều dịp để gặp nhau.