Tử vi hay

TIN TỨC

Chú ý 3 THAY ĐỔI quan trọng về BHYT từ 1/1/2019: Cấp lại thẻ chỉ trong 24 giờ

Từ người già, trẻ nhỏ cho tới thanh niên hay người trung niên đều tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), nếu chẳng may bị ốm đau mà cần đi thăm khám hoặc phải nằm viện sẽ rất có lợi, được bảo hiểm thanh toán từ 100, 95 hoặc 80% chi phí. Những thông tin liên quan tới thẻ BHYT luôn được rất nhiều người quan tâm bởi nó gắn liền với quyền lợi thiết thực của mỗi cá nhân.

Năm 2019, sẽ có 1 số thay đổi liên quan tới thẻ BHYT mà người dân cần biết để thực hiện đúng như: Không cấp mới, không đổi thẻ… Muốn biết cụ thể ra sao, bạn có thể tham khảo bài viết ngắn gọn sau đây:

1. Không in mới, không đổi thẻ BHYT

– Theo những thay đổi mới, thẻ BHYT được cấp từ năm 2017, 2018 sẽ tiếp tục được sử dụng trong năm 2019 mà không cần phải in mới hay đổi thẻ đồng loạt như trước; trừ khi có sự thay đổi về mã quyền lợi hay đơn vị sử dụng lao động.

Lý giải nguyên nhân về điều này, cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) cho biết đã ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thẻ BHYT. Từ năm 2019, hệ thống sẽ tự cập nhật dữ liệu của người tham gia.

– Từ năm 2019, trên thẻ mới chỉ ghi giá trị sử dụng từ ngày nào và bỏ đi phần quy định ghi giá trị sử dụng đến ngày nào. Nên người sử dụng có thể dùng lâu dài và không cần đổi hàng năm. Trên thực tế, việc này đã được thực hiện từ 1/8/2017.

– Việc cấp lại thẻ BHYT chỉ thực hiện với các trường hợp: Mất, hỏng, thay đổi thông tin quản lý in trên thẻ (họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, mã hưởng, loại đối tượng, thay đổi nơi khám chữa bệnh, thời gian đủ 5 năm liên tục.

– Để biết giá trị sử dụng của thẻ, mọi người có thể dùng mã số thẻ, danh sách cấp thẻ lưu tại đơn vị quản lý đối tượng để tra cứu trên cổng thông tin BHXH Việt Nam hoặc gọi tới tổng đài 1900.96.96.68.

2. Thời hạn cấp mới và đổi thẻ BHYT

– Thời hạn cấp thẻ BHYT sẽ được rút từ 7 ngày xuống còn 5 ngày. Khi cấp lại hoặc đổi thẻ mà không cần thay đổi thông tin thì sẽ được giải quyết trong 2 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ.

– Từ ngày 1/1/2019, thời gian giải quyết cấp đổi thẻ BHYT sẽ được giải quyết trong ngày (24 giờ).

– Trường hợp thay đổi thông tin sổ BHXH, thẻ BHYT sẽ được giải quyết trong thời hạn không quá 2 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ. Với người đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh sẽ được giải quyết trong ngày. Việc cấp lại hay đổi thẻ BHYT sẽ được thực hiện tại cơ quản quản lý và thu thẻ BHYT.

– Cơ quan BHXH cũng đang nghiên cứu việc cấp thẻ BHYT điện tử cho người dân tham gia BHYT ở 1 số địa phương để thay thế cho hình thức thẻ giấy hiện nay.

3. Hướng dẫn gia hạn thẻ BHYT tại Hà Nội

– Đơn vị hướng dẫn người tham gia BHYT kiểm tra thông tin trên thẻ BHYT, nếu có sai sót thì đề nghị cơ quan BHXH cấp lại thẻ BHYT cho người tham gia.

Cơ quan BHXH sẽ tự động gia hạn BHYT năm 2019 dựa trên cơ sở dữ liệu có sẵn. Chỉ cấp lại thẻ với trường hợp thẻ BHYT bị rách, hỏng, thay đổi thông tin và có yêu cầu từ đơn vị sử dụng.

– Các đơn vị sử dụng lao động trích chuyển số phải nộp BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp , bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hết tháng 12/2018, theo đúng quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.