Tử vi hay

TIN TỨC

Chung Tử Đơn và Lý Liên Kiệt: Ai hơn ai?

Cả 2 đều là những siêu sao võ thuật nổi tiếng của màn ảnh Hoa Ngữ nhưng Lý Liên Kiệt và Chung Tử Đơn, ai mới là người quyền lực hơn?

Nếu bạn hâm mộ phim Trung Quốc và đặc biệt là thể loại phim võ thuật, thì bạn không thể nào không biết Lý Liên Kiệt và Chung Tử Đơn.

Ở Lý Liên Kiệt và Chung Tử Đơn có nhiều điểm giống nhau như bằng tuổi (họ cùng sinh năm 1963), cùng có một sư phụ, cùng có một sự nghiệp thành công vang danh thế giới và cùng là những người đàn ông đã từng ngoại tình để rồi bỏ vợ.

Sự nghiệp lững lẫy

Từ khi còn nhỏ, Lý Liên Kiệt đã được coi là một thần đồng, khi chỉ mới 11 tuổi anh đã trở thành nhà vô địch giải Wushu trẻ toàn Trung Quốc và còn biểu diễn cho Tổng thống Mỹ Nixon xem tại Nhà Trắng.

Tích cực luyện tập không ngừng nghỉ, Lý Liên Kiệt giành được vô số các giải thưởng lớn nhỏ trong các kỳ thi võ thuật. Để rồi năm 1982, anh quyết định chuyển hướng sang làm diễn viên.

Lý Liên Kiệt từ nhỏ đã “vang danh giang hồ” bởi những màn võ thuật vô cùng đẹp mắt.

Ngay từ bộ phim đầu tiên là Thiếu lâm tự (1982) đã thành công rực rỡ, Lý Liên Kiệt nhanh chóng “một bước thành sao lớn” của điện ảnh Hong Kong thời bấy giờ. Khả năng diễn xuất của anh được đánh giá cao, cùng với đó là những thế võ đẹp, lạ mắt, mạnh mẽ và đúng chất Thiếu lâm tự.

Ai có thể quên được những màn võ thuật kinh điển của Lý Liên Kiệt trong các seri phim như Thiếu lâm tự, Hoàng Phi Hồng, Phương Thế Ngọc… đẹp mắt và tinh tế đến lạ thường.

Ngoài những seri phim đó, không thể không kể đến bộ Trương Tam Phong, Tiếu ngạo giang hồ: Đông Phương Bất Bại, Tinh võ anh hùng, Hoắc Nguyên Giáp, Thần Thám siêu cấp và siêu phẩm điện ảnh đình đám một thời – Anh hùng.

Những bộ phim võ thuật mà Lý Liên Kiệt từng tham gia được đánh giá rất cao.

Giống như đàn anh Lý Tiểu Long và Thành Long, sau khi đã quá nổi tiếng tại Trung Quốc, Lý Liên Kiệt quyết định tấn công vào kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood cùng hàng loạt phim như Cradle 2 The Grave, The One, Danny the dog, War, Vua Kung Fu

Nhưng rõ ràng, sự nghiệp của Lý Liên Kiệt đã đi xuống nhiều so với thời hoàng kim thập niên 80 – 90, anh có rất ít những tác phẩm được đánh giá cao.

10 năm trở lại đây, Lý Liên Kiệt đóng ít phim hơn, những phim đình đám thật sự cũng không có nhiều. Seri Biệt đội đánh thuê và Long môn phi giáp là những phim nổi tiếng nhất của Lý Liên Kiệt trong thời gian này.

Năm 2016 sau bộ phim Phong thần bảng, Lý Liên Kiệt tuyên bố giải nghệ.

Nếu như Lý Liên Kiệt quyết định giải nghệ sau 34 năm thì Chung Tử Đơn đến bây giờ vẫn còn hoạt động rất mạnh. Thế nhưng so với Lý Liên Kiệt, con đường sự nghiệp thuở mới vào nghề của Chung Tử Đơn không trải đầy hoa hồng bằng.

Anh cũng không nổi tiếng từ nhỏ như Lý Liên Kiệt, không hay tham gia các cuộc thi võ thuật mà chỉ tập trung luyện tập để nâng cao khả năng của bản thân.

Trước khi đóng phim, chẳng ai biết đến Chung Tử Đơn

Năm 1983, Chưng Tử Đơn nhận được một vai diễn nhỏ trong bộ phim Thiên sư chàng tà và chỉ đó 1 năm, anh được biết nhiều hơn nhờ vai chính trong Tiếu Thái Cực. Sau đó, anh đa phần được giao cho những vai phụ và chỉ tỏa sáng vào năm 1989 với Tiêu diệt nhân chứng.

Người ta dần chú ý đến những pha võ thuật đẹp và cũng rất đặc biệt. Những màn giao đấu chung cùng Lý Liên Kiệt trong Hoàng Phi Hồng 2 hay Anh hùng đều được đánh giá rất cao.

Ngoài ra không thể không kể đến những bộ phim đình đám khác như seri Diệp Vấn, Vịnh Xuân quyền, Sát phá lang, Chiến lang truyền thuyết, Long hổ môn, Sát thủ Kungfu

Những pha võ thuật của Chung Tử Đơn trên màn ảnh cũng được đánh giá cao không kém Lý Liên Kiệt.

Ngoài vai trò diễn viên, Chung Tử Đơn còn là đạo diễn phim, chỉ đạo võ thuật và nhà sản xuất điện ảnh. Sau khi Lý Liên Kiệt từ giã sự nghiệp cũng là lúc Chung Tử Đơn hướng sự nghiệp đến Hollywood

Anh từng nhận một số vai phụ trong các bom tấn Hollywood như Rogue One, XXX: Return of Xander Cage nhưng không được truyền thông quốc tế chú ý đến.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN