Tử vi hay

TIN TỨC

Đi chợ không đeo khẩu trang, nhiễm virus khi đứng cạnh người bệnh trong 15 giây

Đây là một trường hợp đã từng xảy ra ở Trung Quốc lúc dịch bệnh đang ở đỉnh điểm, xin chia sẻ để mọi người lưu ý và phòng tránh nhé. 

Một số trường hợp ở TQ được ghi nhận bị lây nhiễm virus corona chỉ sau thời gian rất ngắn tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm virus, thậm chí chỉ trong vòng 15 giây. Các bạn đi chợ hay siêu thị nhớ cẩn thận nè, hãy đeo khẩu trang an toàn để bảo vệ sức khỏe giữa mùa dịch bệnh nguy hiểm nhé!

Hồi tháng 2 vừa qua, cụ thể vào ngày 4/2, một người đàn ông 56 tuổi sống ở quận Giang Bắc, thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, được chuẩn bị bị nhiễm virus corona. Người đàn ông này hiện đã được cách ly điều trị tại cơ sở y tế chỉ định.

Theo điều tra dịch tễ ban đầu, trong vòng 14 ngày trước trước khi xác nhận lây nhiễm bệnh, người đàn ông này không có lịch sử cư trú hay đi qua khu vực có dịch, không tiếp xúc với động vật hoang dã và không có mối liên quan tới các ca nhiễm bệnh trước đó tại quận Giang Bắc. Người đàn ông này chỉ hoạt động quanh nơi sinh sống như lui tới các chợ rau, siêu thị và một số cửa hàng.

Thế nhưng, các đoạn video giám sát do công an địa phương công khai ngày 5/2 cho thấy, vào lúc 7h47 sáng 23/1, nam bệnh nhân đã đứng gần một người phụ nữ 61 tuổi (người sau đó được xác định dương tính với virus corona) ở một sạp bán rau tại khu chợ địa phương. Hai người đứng cạnh nhau khoảng 15 giây và cả hai đều không đeo khẩu trang. Hiện tại, 19 người tiếp xúc gần với người phụ nữ kia cũng bị cách ly để theo dõi.

Chỉ đứng cạnh người bệnh tại chợ rau khoảng 15 giây mà không đeo khẩu trang, người đàn ông đã nhiễm virus corona.

Vào ngày 5/2, thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang có 10 trường hợp mới nhiễm virus corona, trong đó có một cặp vợ chồng (chồng họ Từ, vợ họ Vương) được xác nhận đồng thời. Điều tra dịch tễ ban đầu cũng cho thấy, cặp vợ chồng này trong 14 ngày trước đó không có lịch sử cư trú hay đi qua khu vực có dịch, không tiếp xúc với động vật hoang dã và không có mối liên quan tới các ca nhiễm bệnh trước đó tại địa phương.

Tuy nhiên, 3 ngày trước khi phát bệnh, anh Từ từng đến một phòng khám địa phương. Theo video từ camera giám sát ghi lại, vào lúc 14h21 phút ngày 22/1, anh Từ bước vào phòng khám và có tiếp xúc chính diện với bệnh nhân họ Dương, người được xác nhận nhiễm virus corona vào ngày 22/1.

Cụ thể, anh Từ đứng chờ lấy thuốc tại quầy và anh Dương cũng đứng gần đó. Hai người đứng gần nhau trong khoảng 50 giây và trong thời gian đó, cả hai đều không đeo khẩu trang. Tới ngày 25/1 và 27/1, anh Từ và chị Vương lần lượt phát bệnh và tới ngày 5/2, cả hai bị xác nhận đã nhiễm virus corona.

Chi tiết về sự lây nhiễm thần tốc được ủy ban y tế Giang Bắc thành phố duyên hải Ninh Ba báo cáo và được truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Một ngày sau, các quan chức tỉnh Chiết Giang tuyên bố hạn chế quyết liệt việc đi lại ở Ninh Ba và ba thành phố khác trong tỉnh Chiết Giang, mặc dù khu vực này vẫn chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào do coronavirrus và Chiết Giang nằm cách ổ bệnh Hồ Bắc, nơi có 14 thành phố và 50 triệu người bị cách ly, hơn 560km.

Đến ngày 5/2, Chiết Giang tiếp tục báo cáo ca lây nhiễm nhanh thứ hai. Camera giám sát cho thấy, một người đàn ông ở Hàng Châu bị nhiễm bệnh sau khi tiếp xúc 50 giây với một bệnh nhân đã được xác nhận tại một bệnh viện trong thành phố và cả hai đều không đeo khẩu trang. Nhật báo Beijing Evening News cho biết, người đàn ông này trước đó không liên lạc với các bệnh nhân bị nhiễm bệnh và không rời khỏi khu vực cư trú.

Theo Webtretho

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN