Tử vi hay

TIN TỨC

Dù nắng nóng, Bình Thuận vẫn có số ca nhiễm nhiều nhất nước: Đừng thấy nóng mà chủ quan

Lâu nay mình cứ nghĩ Covid-19 sẽ khó lây lan hơn ở môi trường nhiệt độ cao, vì vậy với thời tiết nắng nóng như ở các tỉnh phía Nam thì không cần phải quá lo lắng về bệnh dịch này.

Thế nhưng hôm qua khi vào mạng để cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, mình giật mình khi con số bệnh nhân Covid-19 ở Bình Thuận (một tỉnh phía Nam có thời tiết nắng nóng) đã lên tới 9 ca mắc rồi đó. Mà các ca lây nhiễm này đều bắt nguồn từ bệnh nhân thứ 34 tại tỉnh này đấy các mẹ ạ.

Covid-19 vẫn có khả năng lây lan nhanh ở môi trường nắng nóng.

Vì sao trời nắng nóng, Bình Thuận vẫn có đến 9 ca mắc Covid-19

Ngay từ đầu mùa dịch, đã co nhiều thông tin cho rằng, virus SARS-CoV-2 không sống được ở nhiệt độ cao. Thế nhưng thực tế cho đến nay, dù đang nắng, nhiệt độ cao, nhưng Bình Thuận vẫn có 9 ca mắc Covid-19 và trở thành địa phương có số ca mắc nhiều thứ hai sau Vĩnh Phúc.

Lý giải về điều này, GS Nguyễn Văn Tuấn – chuyên gia dịch tễ Australia cho rằng một số virus cúm mùa thường lây lan vào mùa Đông hoặc ở những nơi có nhiệt độ ôn đới. Nhưng hiện nay, giới khoa học vẫn chưa khẳng định SARS-CoV-2 có thể sống trong điều kiện nhiệt độ cao hay không.

Bày tỏ quan điểm về vấn đề trên, bác sĩ Nguyễn Quang Thái – chuyên gia truyền nhiễm tại Hà Nội cũng cho rằng, cần xem xét lại quan niệm virus corona chủng mới sẽ bị tiêu diệt khi thời tiết nắng nóng. Bác sĩ Thái cho rằng chùm 8 ca bệnh mới phát hiện ở Bình Thuận càng củng cố thêm cho nhận định đó.

Tuy nhiên, theo bác sỹ Thái, vấn đề ngoại cảnh có thể có ảnh hưởng ít nhiều, nhưng quan trọng vẫn là hành vi của con người.

Cũng liên quan đến thông tin Covid-19 khó lây lan hơn ở môi trường nắng nắng, ngày 6/3, ông Michael Ryan, Giám đốc Chương trình khẩn cấp về y tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cảnh báo rằng, dịch Covid-19 vẫn xuất hiện ở nơi có khí hậu nóng và mọi người không nên ảo tưởng rằng đến mùa Hè thì dịch sẽ tự tan.

Nhân viên y tế phun xịt thuốc sát trùng tại Bệnh viện Phổi Bình Thuận sáng 13/3 để chuẩn bị đón bệnh nhân nghi mắc Covid-19 vào điều trị.

Vì sao bệnh nhân thứ 34 lại làm lây nhiễm mạnh đến như vậy?

Trong số các bệnh nhân Covid-19 đã ghi nhận tại Việt Nam, có 2 trường hợp “siêu lây nhiễm”. Cụ thể, bệnh nhân N.T.D. ở Vĩnh Phúc đi tập huấn tại Vũ Hán (Trung Quốc) về Việt Nam hôm 17/1. D. đã lây bệnh cho 6 người khác. Trường hợp bệnh nhân Covid-19 thứ 34 (tại Bình Thuận) cũng là nguồn lây bệnh cho 8 người, cả F1 (người tiếp xúc) và F2 (người tiếp xúc với người tiếp xúc).

Liên quan đến vấn đề này, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hồng Hà – Phó Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam cho biết, ca bệnh số 34 là ca “siêu lây nhiễm” vì đã lây cho 8 người. Khả năng lây lan tùy thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố hoạt động của virus nhiều hay ít.

Đồ họa mô phỏng quá tình lây lan bệnh nhân Covid-19 từ bệnh nhân thứ 34 cho các bệnh nhân khác. 

Bác sĩ Hà phân tích về khả năng lây lan Covid-19, bệnh nhân phát bệnh mạnh nhất ở giai đoạn toàn phát, tức là có triệu chứng ho, khạc. Virus bám vào các protein có trong giọt bắn. Người tiếp xúc trực tiếp với người bệnh có thể bị các giọt bắn này bắn vào mặt, mắt, mũi. Ngoài ra, virus có thể bám vào các vật dụng như bàn ghế, đồ dùng trong nhà và người khác có thể lây nhiễm khi sờ vào các đồ dùng này.

Tuy nhiên, bác sĩ Hà cũng cho biết, cần tìm thêm các chứng cứ khoa học về việc vì sao có người lây lan cho nhiều người nhưng có người không lây lan cho người khác.

Cũng liên quan đến vấn đề này, GS Tuấn cho rằng, xác suất bị lây nhiễm còn tùy thuộc vào khả năng miễn dịch của mỗi cá nhân. Người có hệ miễn dịch tốt có xác suất bị nhiễm thấp hơn những người mà hệ miễn dịch bị suy yếu do các bệnh đi kèm như tiểu đường, bệnh asthma…

BÀI VIẾT LIÊN QUAN